6 món quà vặt “xiêu lòng” du khách khi miền Bắc sang thu
Posted by halt on 18th October 2017
| 63 views

Khi trời vào thu, những thức quà vặt như sấu chín, cốm tươi, bánh trôi tàu, ốc nóng… trở thành món ngon miền Bắc thật khiến người ta xốn xang.

món ngon miền Bắc
Cốm là một nét ẩm thực đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Cốm tươi gói lá sen

Với neptune.vn, cứ nhắc tới mùa thu Hà Nội, không ai không nghĩ tới cốm, đó dường như đã trở thành nét đặc trưng của ẩm thực miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng. Cốm được làm từ hạt lúa nếp non bấm ra sữa, rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu. Làng Vòng (Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy) là cái nôi của cốm Hà Nội.

Tới nay, ở làng Vòng chỉ còn rất ít những người làm cốm. Đó đã từng là một địa điểm bán cốm nổi tiếng dẻo thơm, ngọt thanh nức tiếng ở Hà thành. Hạt cốm có màu xanh non, mềm, thơm nồng mùi của nắng. Cốm được gói cẩn thận trong lá sen, buộc bằng sợi rơm vàng. Khi thực khách thưởng thức, chỉ cần mở từng lớp lá sen ra lập tức sẽ ngửi thấy biết bao dư vị đồng quê ẩn trong gói cốm giản dị, mộc mạc ấy.

món ngon 3 miền
Người Hà Nội tinh tế với chuối chấm cốm tươi

Trong tiết trời thu mát mẻ dễ chịu, ngồi bên chén trà nóng ăn kèm những hạt cốm căng mẩy thơm lừng thì quả là không còn gì thú vị hơn. Người Hà Nội cũng tài tình ở chỗ, còn chế biến cốm thành nhiều món ăn khác nhau như: Chè cốm, cốm xào, cốm rang, xôi cốm, bánh cốm, chả cốm, chuối chấm cốm..

Hồng ngâm – món ngon miền Bắc hiếm có khó tìm

Hình ảnh những gánh hàng rong xanh màu cốm và lá sen đi khắp phố phường đã quá quen thuộc và bình dị với người dân Thủ đô. Đây cũng là món đặc sản mùa thu mà mỗi du khách có dịp ghé qua Hà Nội đều không thể bỏ lỡ – thức quà mang hồn quê dân dã thanh khiết mà không kém phần tinh tế.

món ngon miền Bắc
Hồng ngâm cho thực khách vị ngọt thanh, giòn và nhiều bột mịn.

Nhắc đến mùa thu Hà Nội, người ta không chỉ nhớ đến mùi hương hoa sữa ngào ngạt hay vị cốm dẻo dai mà còn không thể quên khung cảnh những trái hồng ngâm ngọt mát theo chân những gánh hàng rong len trong các con phố nhỏ Hà thành.

Hồng ngâm là món ngon miền Bắc được trồng nhiều ở các tỉnh phía bắc như Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Đà Lạt và chỉ vào mùa khi thu tới. Được biết, hồng ngâm vào vụ bắt đầu khoảng tháng 8, tháng 9 và rộ nhất khoảng tháng 10 dương lịch. Hồng ngâm có đặc điểm là quả nhỏ, vỏ xanh pha vàng.

Bên cạnh đó theo quan niệm của Đông y, quả hồng có tính hàn giúp giảm nhiệt, hạ huyết áp và làm sáng da. Đầu mùa, chủ yếu là hồng đỏ, quả to, chín mọng. Hồng ngâm loại nhỏ, thì thường có muộn hơn.

Sở dĩ gọi là hồng ngâm là bởi quả hồng khi hái xuống còn xanh chát, phải ngâm nước vài ngày và dùng kỹ thuật, bí quyết riêng để cho ra những quả có thịt vàng ươm, giòn ngon, hấp dẫn rao bán trên phố. Quả hồng ngâm cho thực khách vị ngọt thanh, giòn và nhiều bột mịn. Quả hồng không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.