Những món chè khoai ngon đất miền Tây
Posted by tuanna on 30th May 2017
| 161 views

Khoai là một món ăn dân dã có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Nhưng nếu nói đến các loại chè và món ngọt thì không đâu sánh được vùng đất Tây Nam Bộ với hơn trăm loại chè bánh phong phú, từ những củ khoai mì, khoai sọ người dân nơi đây đã chế biến được nhiều món chè đặc trưng dùng vào các dịp lễ Tết hay giỗ chạp. Ngoài nấu những món mặn, người ta còn dùng khoai để làm các món chè thanh ngọt, thơm béo, mang nhiều giá trị dinh dưỡng.

1, Chè khoai mì

Nhìn sơ chén chè khoai mì có hình dáng như chè trôi nước bởi những viên chè tròn tròn, được nấu cùng nước cốt dừa và được rắc mè rang lên trên.

Để có được chén chè khoai mì thơm ngon, đầu tiên người ta phải cắt vỏ và ngâm khoai mì cho ra hết mủ, kế đến bào thật nhuyễn và vo lại thành viên. Đợi nước sôi ta cho từng viên khoai mì vào luộc chín.

che-khoai-mi

Song song đó ta nấu sôi nước cốt dừa pha loãng và cho khoai mì vào. Chén khoai mì mềm dai, cộng thêm vị béo của nước cốt dừa, cái bùi của mè rang tạo nên mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.

Đây là món chè rất được người miền Nam ưa dùng, sự dẻo thơm của khoai quyện với vị ngọt lịm của phần nước dễ làm người ta ngất ngây mỗi lần thưởng thức.

2, Chè trôi nước khoai lang

Không phải là những miếng khoai lang dẹt nấu cùng ngô hay hạt sen, mà ở đây khoai lang có vai trò như bột nếp, một thành phần quan trọng trong món chè trôi nước.

che-troi-nuoc-khoai-lang

Món chè trôi nước hay bánh trôi thường được làm từ nhân đậu xanh truyền thống với nước cốt dừa rắc thêm chút đậu phộng rang hoặc vừng rang.

Bánh trôi nước với vỏ ngoài của bánh dẻo dai kết hợp cùng bên trong cùng nhân khoai lang tím ngọt bùi đã tạo nên món chè trôi nước  nhân khoai lang tím vô cùng hấp dẫn. Món bánh được biến tấu dừa trên món bánh trôi nước truyền thông nhưng thêm phần đặc sắc phong phú về nhân bánh hơn.

3, Chè khoai môn

Bên cạnh các món chè bưởi, chè đậu xanh thì chè khoai môn cũng đang rất được mọi người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Với sự kết hợp của miếng khoai môn bùi bùi, nếp thì dẻo dẻo thơm thơm và ngọt béo ngậy của nước dừa đã tạo nên một mùi vị khó tả.

che-khoai-mon

Nguyên liệu để làm món chè này rất dễ tìm, được bán phổ biến ở chợ và siêu thị nên không mấy khó khăn để chúng ta mua nguyên vật liệu như: gạo nếp, khoai môn, dừa khô, đường phèn…

Sau khi chế biến, tất cả nguyên liệu sánh quyện vào nhau tạo cho chén chè vị thơm ngon khó cưỡng.

4, Chè khoai sọ

Nguyên liệu làm nên bát chè khá đơn giản giống như tên gọi của nó. Cách nấu chè khoai môn với nếp ngon cũng khá đơn giản và dễ dàng có thể tự mình thực hiện tại nhà. Chỉ cần khoai môn, nếp thơm nhưng để có một chén chè ngon người nấu cần phải tỉ mỉ và có sự khéo léo khi nấu.

che-khoai-so

Chè khoai sọ, đậu xanh dùng lạnh hay nóng đều rất ngon, nó giúp cơ thể chúng ta giải nhiệt trong mùa nắng nóng.