Ẩm thực Tây Nguyên vô vàn đặc sản cuốn hút
Posted by halt on 29th August 2017
| 68 views

Nhắc đến món ngon miền Nam không thể không nhắc đến ẩm thực vùng cao nguyên Tây Nguyên.

Tây Nguyên không chỉ có nắng gió mà còn có vô vàn đặc sản. Chắc hẳn sẽ cuốn hút những ai từng đặt chân đến nơi đây. Từ thịt rừng thơm ngon đến các món cây nhà lá vườn dân dã.

Top món ngon miền Nam từ động vật núi rừng

Tây nguyên nổi tiếng với núi rừng hùng vỹ. Nơi đây cung cấp rất nhiều sản vật cho những người con của buôn làng. Hàng ngày họ vào rừng thu hoạch các sản vật như là một sự ban tặng của thiên nhiên cho mảnh đất và con người nơi đây để về nấu ăn. Ngon nhất trong số đó là những món thịt rừng.

Tuy nhiên nạn săn bắt thú hoang dã tràn lan quá mức đang gây ra nguy cơ hủy hoại thiên nhiên. Vì thế bạn chỉ nên thưởng thức những món thịt rừng được bán ở những nhà hàng lớn. Vì những nhà hàng này làm ăn thường nghiêm chỉnh. Thường không mua thịt động vật hoang dã. Mà mua thú được nuôi dưỡng gần với môi trường thiên nhiên để lấy thịt.

Dưới đây là danh sách những món ngon miền Nam từ núi rừng tây nguyên. Bạn nên thử khi đến với Tây Nguyên đại ngàn.

                                                                  Gà nướng bản Đôn
Gà nướng Bản Đôn.

Đến thăm Bản Đôn bạn được thưởng thức món gà nướng ngon tuyệt. Để có những con gà nướng ngon, hợp lòng du khách. Người dân Bản Đôn phải rất công phu nuôi chọn gà và có cách làm món riêng. Đây được coi là một trong những món ngon miền Nam nổi tiếng nhất.

Trước hết, giống gà phải là gà thả vườn chính hiệu. Gà được chọn nướng là loại mới lớn, độ chừng hơn một kg mỗi con. Gà để nguyên con, có thể dần cho con gà bẹp lại rồi ướp muối ớt, nước sả và thêm ít mật ong rừng. Để ăn gà nướng ở Bản Đôn “đúng bài”, thì phải chấm thịt gà với muối ớt hoặc muối sả. Dù loại muối nào cũng nhất thiết phải giã muối hạt với ớt rừng xanh. Loại ớt này mọc hoang ngoài vườn, ăn giòn thơm rất hấp dẫn.

Heo rấy nướng

Heo rẫy là loại heo đồng bào nuôi kiểu chăn thả tự nhiên. Món heo nướng cao nguyên và heo nướng muối ớt đều tỏa mùi thơm gốc rễ. Vì có chung mấy loại gia vị tẩm ướp cơ bản: củ nén, ngò gai, gốc mùi, sả, ớt.

Món nướng cao nguyên thì chặt nhỏ xiên tre. Món nướng muối ớt thì nướng nguyên con dùng dao xẻo tại bàn. Bí quyết heo nướng để lâu vẫn óng ả giòn thơm là dùng sô-đa đánh tan mạch nha và nước cốt chanh. Phết nhiều lớp lên da, quay đều trên bếp than hồng.

                                                                           Bò một nắng
Bò một nắng nướng.

Món ăn được làm từ thịt bò tươi. Thái thành từng miếng mỏng, ướp sơ qua với các loại gia vị. Đem phơi ngoài nắng trong một ngày nên có tên gọi là bò một nắng. Sau đó, bò được đóng vào bao cất giữ. Khi ăn chỉ cần lấy ra nướng chín trên bếp than hồng và thưởng thức với muối kiến vàng của người dân tộc.

Bò một nắng nướng thường được ăn cùng với Kiến vàng (hay còn gọi là kiến càng) sau khi được rang lên và giã nhuyễn với lá then len(tên gọi một loại lá rừng). Xé miếng thịt bò, chấm vào chén muối kiến vàng và thưởng thức cùng các loại rau. Bạn sẽ cảm nhận được thịt bò mềm hòa cùng vị ngọt, chua của muối kiến.

Các món nướng trong ống lô ô.

Với những nguyên liệu vốn có từ núi rừng. Người dân tộc Ba Na ở Kon Tum chế biến thành những món ăn nướng trong ống lô ô vô rất độc và lạ. Sau khi rửa sạch các loại rau, cá sông, cá suối và các loại thịt gia súc, gia cầm băm nhỏ hoặc xắt thành sợi. Cà đắng, cà tím được xắt thành miếng. Cá mổ bỏ ruột, cắt thịt ra trộn rau rừng, măng rừng, sả, tiêu giã nhỏ cho vào ống lô ô. Còn thịt gia súc (trâu, bò, heo, dê) và gia cầm (gà, vịt) được thui trên bếp lửa rồi mới cạo hay vặt lông. Sau đó xẻ thịt, chặt từng khúc nhỏ. Trộn gia vị cho vào ống lô ô để lên lửa than cây rừng. Nướng cho đến chín thơm phức hương vị độc đáo mà không có nơi nào có được.

Các món ăn phục vụ cho lễ hội được người phụ nữ chế biến thường có: cơm lồ ô nếp trắng, cơm lồ ô nếp than, thịt heo, bò… Trộn đều với gia vị nướng lồ ô, cháo (ta bung) nấu thịt, măng đắng nấu với cá trên ống lồ ô, gỏi kiến bóp chua với rau rừng. Muối giã với mè, muối giã với lá é… và món tráng miệng củ lang, củ mỳ. Khi các món ăn đã được nướng, nấu chín. Họ trải lá kbang trên cái nia và đổ thức ăn từ ống lồ ô lên trên lá. Mỗi một món ăn được sắp đặt trên một cái lá. Các món quay kín mặt nia, nhìn vào khá bắt mắt, hấp dẫn.