Trời nắng nóng làm ngay bữa cơm thanh mát chuẩn ngày hè
Posted by thuylt on 1st August 2018
| 86 views

Trời nắng nóng nếu có những món ăn ngon cho thực đơn bữa cơm gia đình bạn thêm ấm cúng, xua tan đi cái nóng ngày hè.

Tôm rang tỏi

Tôm rang tỏi cho ngày trời nắng nóng
Tôm rang tỏi cho ngày trời nắng nóng

Nguyên liệu:

Loading...

– 1/2kg tôm tươi

– 1 củ tỏi băm nhỏ

– 1 nhánh hành hoa

– 1 thìa nước mắm

– Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, ớt (nếu thích ăn cay)

Cách làm:

– Tôm rửa sạch để ráo nước, sau đó cho vào tô, ướp tôm với hạt nêm, 1 chút dầu ăn, xóc đều lên, để 5 phút cho ngấm.

– Cho chảo lên bếp cùng 1 chút dầu ăn, sau đó phi tỏi cho thơm. Cho tôm vào xào, vặn lửa lớn, xào 5 phút tôm chín thì tắt bếp để nguội bớt và bóc bỏ vỏ tôm.

– Lấy chảo sạch, cho lên bếp với 1 chút dầu ăn, phi tỏi cho thơm. Tiếp đến, cho tôm đã bóc vỏ vào đảo đều, vặn nhỏ lửa, nêm nước mắm, đường, 1 xíu muối. Nếm xem độ mặn ngọt vừa như ý là được. Đảo đều, để tôm không bị cháy, tôm săn lại thì cho hành hoa, ớt vào đảo đều rồi tắt bếp.

– Cho tôm rang tỏi ra đĩa và thưởng thức!

Cá kho lá chè tươi

Trời nắng nóng phải ăn ngay món này
Trời nắng nóng phải ăn ngay món này

Nguyên liệu:

– Cá lóc, mổ và rửa sạch, cắt khúc

– Lá chè tươi

– Gia vị: hành lá, hành tím, tiêu xay, đường, nước mắm, ớt băm

Cách làm:

Cá ướp nước mắm, hành tím, ớt băm nhuyễn, tiêu xay. Để 15 phút cho cá ngấm gia vị. Sau đó nướng sơ trong lò 15 phút cho se khô 2 mặt cá hoặc phơi nắng gắt trong vòng 2 giờ.

Phần lá chè già hãm với nước sôi, lấy nước cốt đặc, còn với lá non thì chúng ta cắt nhỏ.

Cho đường vào nồi, bắc lên bếp, khi đường chuyển màu nâu cánh gián, cho dầu ăn và hành tím băm vào. Khi hành thơm, cho cá vào áp chảo 2 mặt cho cá ngấm phần caramel.

Cho tiếp nước chè đã hãm vào cá, và kho trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng lật cá để cá ngấm gia vị. Khi nước cá keo lại, cho hành lá và lá chè non cắt nhỏ vào. Tắt bếp, rắc tiêu xay lên là món ăn hoàn tất.

Tôm thịt cuộn rau cải

Món tôm này cũng không thể thiếu được trong ngày trời nắng nóng
Món tôm này cũng không thể thiếu được trong ngày trời nắng nóng

Nguyên liệu:

– 300gr thịt ba chỉ ít mỡ

– 300gr tôm

Loading...

– 1 bó cải xanh (lựa cải còn non) – 1 muỗng cà phê muối – 1 muỗng cà phê ấm – Bánh hỏi tươi hay khô (Nếu khô thì cần luộc nước sôi hay hấp chín) (có thể thay thế bằng bún).

– Cà rốt bào, các loại rau thơm, dưa leo thái miếng, hẹ chần sơ qua nước sôi.

– Nguyên liệu nước mắm ớt tỏi chua ngọt: Nước mắm 2 muỗng canh + Giấm 1 muỗng canh + Đường trắng 2 muỗng canh + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 15 muỗng canh nước hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó cho 1 muỗng canh ớt, tỏi băm vào khuấy đều.

Cách làm:

– Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch phần dơ bám trên da. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, cho miếng thịt vào luộc 5 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch. Bây giờ cho 1 lượng nước vào nồi cùng với dấm + muối + sả và thịt vào, bắc lên bếp nấu lửa vừa.

– Luộc thịt khoảng 15-20 phút là thịt chín. Thời gian tùy theo miếng thịt để miếng to hay thái miếng nhỏ. Nhớ là đừng luộc thịt quá chín sẽ mất ngon.

– Khi thịt chín vớt thịt ra ngâm vào âu nước đá lạnh 2 phút trước khi thái miếng.

– Tôm rửa sạch hấp hay luộc chín. Cải xanh cắt bỏ phần gân ở giữa. Tức lá cải mình sẽ cắt làm hai.

– Trải lá cải xanh ra dĩa, xếp bánh hỏi, thịt, rau thơm và cà rốt. Nhẹ nhàng cuộn tròn. Dùng cọng hẹ cột chính giữa có kèm con tôm là hoàn tất.

– Xếp các cuộn xà lách gói thịt ra đĩa, khi ăn chấm với nước mắm ớt chua ngọt.

Với 3 món ngon mà neptune chia sẻ dưới đây mâm cơm nhà bạn sẽ đậm đà hơn.

 

Loading...