Bún hến Mai Xá, đặc sản vạn người mê
697 views

Đặt chân đến Mai Xá là không ai có thể quên được hương vị món ngon này – đó là loại bún hến nổi tiếng ở đây. Ai ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi hương vị ấy và sẽ tìm lại đây để ăn lần 2 với món này.

Bún hến Mai Xá là đặc sản của làng Mai Xá (xã Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị), nằm trong Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam. Đây là món ăn dân dã, dễ gây ghiền vì ngon – bổ – rẻ.

Bún hến Mai Xá
Bún hến Mai Xá thơm ngon

Điểm nhấn tạo nên đặc sắc của bún hến Mai Xá chính là con chắt chắt, một loại sinh vật nước lợ giàu chất đạm, bổ dưỡng được người dân Mai Xá cào lên từ đáy sông Hiếu, sông Thạch Hãn.

Loading...

Sau khi cào chắt chắt lên từ đáy sông, người Mai Xá sẽ ngâm nước gạo để con chắt chắt nhả hết cát và nhớt trong bụng, sau đó cho vào rổ chà sạch lớp bùn bám ngoài phần vỏ.

Sau khi làm sạch, người nấu cho chắt chắt vào nồi luộc chín, khi nước sôi thì dùng đũa khuấy liên tục cho chắt chắt mở miệng ra. Tiếp đó sẽ đổ chắt chắt ra rổ, dùng nước lạnh đãi lấy thịt và đổ vỏ.Thịt chắt chắt được xào với hành thơm, có đầy đủ gia vị cho đến khi săn lại. Cho thêm gia vị, gừng tươi giã nhuyễn vào nước luộc chắt chắt để có mùi thơm nồng.

Khi đã có mọi thứ, trước tiên cho bún vào tô, rắc đều hến lên cùng gia vị hành, ngò, rau thơm… vậy là đã có tô bún hến Mai Xá.

Loading...

Khi ăn, thực khách có thể tùy ý cho thêm gia vị muối ớt gừng, rau sống, tương ớt, xì dầu… đi kèm.

Mỗi tô bún hến Mai Xá có giá từ 10.000 đồng – 15.000 đồng, ngon – bổ – rẻ, tất cả mọi người đều có thể thưởng thức sau đó thì ghiền và mê.

Khi đặt chân đến đây, những vị khách nước ngoài khá là thích thú với mùi vị của món bún hến này, nhất là mùi vị của những con hến sau khi được tẩm gia vị, ăn bùi bùi có vị ngọt và ngon.

Loading...