Mách bạn những cách chữa rượu bị khê hữu ích
2591 views

Cách chữa rượu bị khê là một trong những cách dễ dàng nhất bạn từng biết nếu trong quá trình nấu rượu, rượu của bạn không được ngon và còn bị khê nữa thì hãy thử ngay mẹo vặt này nhé.

Loading...

Trong quá trình bạn nấu cơm rượu nếu như không đủ lửa, hoặc quá trình chưng cất của bạn không đảm bảo thì sẽ dẫn đến tình trạng cơm rượu bị khê, bị cháy khét, dẫn đến thành phẩm sau cùng của rượu có mùi khê. Vậy nếu như rượu bị khê phải chữa như thế nào, hãy cùng xem một số cách dưới đây nhé.

1.Nguyên nhân dẫn đến rượu bị khê

cách chữa rượu bị khê
Nguyên nhân dẫn đến rượu bị khê

Rượu bị khê là do rượu bị lỗi trong quá trình nấu, khi rượu khê sẽ có mùi hôi và chua rất khó uống. Theo đó nguyên nhân để dẫn đến rượu bị khê là do trong quá trình nấu rượu , người nấu đã đun lửa quá to dẫn đến cơm rượu bị cháy và trong quá trình chưng cất, nhiệt độ của rượu không được đảm bảo nên sau khi chưng cất rượu sẽ bị khê. Ngoài ta việc đậy kín nắp vung trong quá trình chưng cất cũng khiến rượu bị khê.

Đối với nguyên nhân này bạn cần tìm cách khắc phục rượu khê chứ không phải đổ nồi đó đi để nấu nồi mới, như thế rất lãng phí.

Ngoài nguyên nhân dẫn đến rượu bị khê ra thì cũng có nguyên nhân dẫn đến rượu bị chua. Trong quá trình lên men rượu không đúng cách và quá trình ủ men không được đảm bảo trong nhiệt độ thích hợp. Cũng là do trong quá trình chưng cất rượu, người nấu cũng không đảm bảo được kỹ thuật khiến cho hàm lượng chất hữu cơ vẫn còn tồn tại trong rượu, tính axit trong quá trình lên men rượu cũng không bị loại bỏ theo thời gian chưng cất cũng khiến cho rượu bị chua. Nếu như nhận thấy bong bóng nổi lên thành bọt và có mùi giống như bị thiu thì đây chính là rượu đã bị chua.

Loading...

2.Hướng dẫn nấu rượu sao không bị khê

Muốn nấu rượu không bị khê quan trọng nhất vẫn là nấu cơm rượu sao cho đạt chuẩn. Cơm phải nấu chín nhừ hơn so với cơm ăn thông thường. Vậy nên sau khi thấy cơm đã chín thì đem ra  để nguội, sau đó bạn tiến hành ủ men theo đúng quy trình.

Trong quá trình chưng cất cần phải thường xuyên theo dõi mẻ rượu, nếu thấy rượu cạn phải tiếp nước ngay để không bị khê, cháy. Muốn rượu không bị khê bạn nên trang bị một hệ thống nấu rượu tự động. Bạn cũng có thể sử dụng tủ nấu cơm và máy chưng cất rượu bằng điện có hệ thống điện tử tự động để dễ dàng kiểm soát nhiệt độ và thời gian nấu hơn, tránh để tình trạng rượu khê cháy.

3.Cách chữa rượu bị khê

Cách chữa rượu bị khê
Cách chữa rượu bị khê

Trong quá trình nấu rượu mà bạn phát hiện ra rượu của mình bị khê ngay từ khi bạn nấu cơm rượu thì bạn hãy nhanh chóng khắc phục điều này bằng những cách sau đây nhé:

-Muốn chữa rượu bị khê bạn hãy đặt một cốc nước lạnh vào giữa nồi cơm rượu và đậy nắp lại để nấu trong vòng từ 2 – 5 phút sau đó mùi khê sẽ bốc đi hết.

-Cách thứ 2 là bạn có thể chữa rượu bị khê bằng cách đặt vài ổ bánh mì vào trong nồi cơm rượu để trong 5 phút cho bánh mì hút hết mùi khê đi. Cách này được nhiều người áp dụng để khử mùi khê nhất.

-Bạn cũng có thể dùng một miếng vải sạch sau đó trùm cả nồi cơm rượu lại rồi bỏ vài cục than hoa lên phía trên. Sau đó bạn đậy nắp nồi lại thì sau 15-20 phút mùi khê sẽ bay sạch. Tuy nhiên nếu như mùi khê quá mạnh thì bạn hãy xới phần cơm trong nồi cho tơi và bỏ một cục than hồng trong chén nhỏ bỏ vào nồi để trong vòng 15 phút là bay hết mùi khê.

Trên đây là bài viết mà nấu ăn ngon đã chia sẻ cho bạn về cách chữa rượu bị khê. Chúc bạn sẽ có những mẹo nhà bếp bổ ích cho mình nhé.

 

Loading...