Hướng dẫn cách kho cá trắm ngon, đơn giản nhất cho bạn
Posted by lepc on 28th February 2019
| 253 views

Nếu như trên bàn ăn của gia đình bạn xuất hiện một bát cá trắm kho, chắc hẳn bữa cơm đó sẽ rất ngon. Cách kho cá trắm ngon không phải là khó, chỉ cần có đầy đủ nguyên liệu bạn sẽ làm được một nồi cá kho ngon.

Cá là một loại thực phẩm rất tốt đối cơ thể con người, đặc biệt là tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch và hệ xương. Đó là một loại thực phẩm có hàm lượng khoáng chất, vitamin và protein vô cùng phong phú. Cá cũng được chế biến theo nhiều loại món ăn khác nhau. Dưới đây sẽ là một thực đơn món cá kho ngon dành cho bạn.

1.Cách kho cá trắm ngon 

Nguyên liệu kho cá trắm ngon

-Cá trắm: 1 kg

-Thịt ba chỉ: 300 g

-Riềng: 1 củ nhỏ

-Sả: 3 nhánh

-Khế: 2 quả

Loading...

-Nước mắm

-Đường

-Hạt nêm

Cách kho cá trắm ngon
Cách kho cá trắm ngon

2.Các bước kho có trắm ngon nhất

Bước 1: Sơ chế

-Cá trắm làm sạch, bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn, để cho ráo nước. Sau đó ướp cá với chút hạt nêm cho miếng ca khi ăn được đậm đà.

-Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, thái miếng dày khoảng 2 cm.

-Riềng, khế cũng rửa sạch, thái miếng mỏng.

Loading...

-Sả bóc vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập phần củ và thái khúc dài khoảng 3 cm.

-Bạn xếp riềng và sả xuống dưới đáy nồi, tiếp đó là cá và thịt ba chỉ, cuối cùng là khế thái mỏng.

-Đun nóng chảo, cho khoảng 3 thìa đường vào đảo đều đến khi thấy đường ngả sang màu vàng thì thêm chút nước lọc vào quấy tan hết sau đó đem rưới nước đường vừa đun vào cá để tạo màu.

-Lấy 2 thìa canh nước mắm hòa với 1 thìa canh đường rồi rưới vào cá để khoảng 20 phút.

Bước 2: Kho cá

Đặt cá lên bếp, vặn lửa vừa đun đến khi cá sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó tiếp tục đun đến khi cá chín và nước cạn hết là được.

2.Cách kho cá trắm với dưa

Nguyên liệu kho cá trắm với dưa

-Cá trắm tươi: con cá khoảng một ký

-Thịt: 300 gr

-Dưa cải muối chua

-Ớt tươi

-Hành tím, lá hành

-Gia vị sử dụng: dầu thực vật, đường trắng, mắm, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay, muối iot, nước hàng để kho cá

Các bước kho cá trắm với dưa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Cá trắm lựa mua con cá còn tươi ngon, nếu muốn biết được cá còn tươi hay không thì xem phần mang còn đỏ và da cá sáng, không bị trầy trụa. Nếu ta mua nguyên con về thì phải xẻ phía trong bụng cá và bỏ hết ruột trong bụng con cá ra, rồi làm sạch vẩy, rửa sạch, lấy thêm 1 tí muối ăn xát vào cho cá được sạch và bớt mùi tanh, rồi để khô nước, cắt cá thành từng khúc vừa miệng.

Cách kho cá trắm với dưa
Cách kho cá trắm với dưa

-Thịt lợn ta nên chọn mua miếng có vừa nạc cả mỡ, mang về rửa qua với xíu muối ăn hòa loãng, rửa cho thật sạch rồi thái thành những lát nhỏ.

-Dưa cải muối chua tìm mua ở những hàng rau, hay có thể ngâm tại nhà để cho yên tâm, dưa chua thơm và ngon là luôn phải có màu sắc vàng tươi, lá không bị sâu lủng. Để ý cây cải vẫn còn màu xanh thì không chua. Cải chua rửa cho sạch sẽ, cắt lá vàng hư rồi cắt miếng nhỏ vừa dùng.

-Hành tím thái cắt rễ, bóc vỏ, rửa sạch và xắt nhỏ.

-Hành lá cũng rửa cho thật sạch, thái dài bằng 2 cm, rồi cho riêng ra một cái thau nhỏ.

-Ớt tươi rửa cho sạch, xắt thành những lát nhỏ.

Bước 2: Nấu cá

-Trước khi xếp cá vào nồi, các bạn nên cho một ít dưa chua ở phía dưới cùng để cá kho không bị cháy khét mà ăn cũng vừa thơm vừa ngon hơn nhiều, tiếp đến trút cá lên bên trên, cho thêm ớt chín, hành tím, 2 thìa nước mắm, một thìa đường cát, một thìa cà phê muối iot, tí dầu ăn và nước hàng để tạo ra màu làm cho nồi cá nhìn thêm quyến rũ. Để ướp trong vòng 20 phút là được.

-Sau lúc các gia vị đã ngấm đều, ta sẽ trút cải vào trong nồi, xếp đều phía xung quanh, rồi cho nước sôi vào, không trút quá đầy sẽ khiến cho nước bị tràn khi nấu sôi. Để lên trên bếp cho lửa to, nấu đến khi nồi cá sôi thì ta mở lửa liu riu trở lại và nấu tới khi xoong cá cạn bớt nước. Chú ý không nên để nồi cá cạn khô sạch nước, nếu vậy cá sẽ dễ khét.

-Sau khi nước cạn, mở nắp cho chút tiêu, bột ngọt vào, đun thêm một chút rồi tắt bếp.

-Múc cá bỏ ra đĩa,rắc thêm ít hành lá trên phía trên rồi thưởng thức kèm với bát cơm nóng.

3.Lưu ý khi mua cá trắm ngon

Cá còn sống và bơi khỏe mạnh trong nước. Mắt cá to, sáng và trong, nhìn thấy con ngươi hơi lồi ra, vảy sáng và dính chắc, xếp đều trên thân cá. Quan sát thấy mang cá có màu hồng tươi, khép chặt, lớp da dưới bụng căng, phẳng và hậu môn nhỏ sạch là cá tươi, chắc khỏe. Ngược lại, những con cái có mắt đục, con ngươi bị lõm vào, mang cá có màu đen và mở to, bơi lờ đờ trong nước, phần da vùng bụng nhăn nheo và thịt cá mềm nhẽo thì bạn không nên mua những con cá này.

Với 2 cách kho cá trắm ngon trên đây mà nấu ăn ngon chia sẻ, bạn đã có được một món kho đưa cơm trong bữa cơm của gia đình mình rồi đấy.

 

Loading...