Mách bạn cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh ngon
Posted by lepc on 21st December 2018
| 252 views

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh vô cùng thơm ngon nếu bạn biết cách chọn nguyên liệu và thực hành với những mẹo làm bánh ngay dưới đây.

Bánh dẻo không đa dạng phần nhân như bánh nướng nhưng bánh dẻo cũng chia ra 2 loại đó là dẻo chay và dẻo thập cẩm. Dẻo chay chỉ đơn thuần là bột bánh đúc qua khuôn tạo hình bánh vuông tròn. Còn dẻo thập cẩm sẽ có nhân bánh là tổ hợp giữa các loại nguyên liệu như: mứt dừa, hạt bí, mứt sen, lá chanh, mỡ lợn, lạp xưởng…bên trong vỏ bánh.

Ngày nay bánh dẻo có phần đa dạng hơn có rất nhiều loại bánh dẻo như: bánh dẻo nhân trứng muối, bánh dẻo nhân đậu xanh, nhân khoai môn. Vậy làm thế nào để làm được một chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh thơm ngon như vậy.

1.Những yêu cầu cơ bản khi làm bánh dẻo

Nguyên liệu làm bánh dẻo

Để bánh làm ra có độ dẻo mịn yêu cầu bột sử dụng phải có chiết xuất 100% từ loại gạo nếp ngon, được xay nghiền nhuyễn mịn và có màu trắng đặc trưng, không bị đục màu. Bột có mùi thơm nhẹ của gạo nếp, không bị ẩm mốc, không có tạp chất và không dùng chất tẩy trắng, chất hóa học độc hại. Đặc biệt, bột phải đảm bảo có độ dẻo mịn cao và không dễ kết dính, dễ nhào trộn để làm bánh nhanh.

cách làm bánh dẻo
Nguyên liệu để làm bánh dẻo

Nhân bánh Trung thu sên sẵn thường được làm từ hương vị thiên nhiên, lấy màu sắc từ các loại rau, củ, hạt,… nên hương vị béo ngọt và có mùi thơm rất riêng. Có rất nhiều loại nhân để bạn lựa chọn khi làm bánh dẻo trung thu như nhân hạt sen đậu xanh, nhân sữa dừa, nhân khoai môn, nhân đậu đỏ, nhân mè đen, nhân cafe,… Trong mỗi chiếc bánh, bạn có thể chọn một loại nhân hoặc kết hợp nhiều loại nhân lại với nhau đều được.

Dụng cụ khi làm bánh dẻo

-Khuôn bánh: khuôn bánh rất đa dạng. Chúng được thiết kế dưới dạng vuông, tròn, hình hài các con vật. Đi kèm các hoa văn trang trí khác nhau, chất liệu inox, nhựa, gỗ khác nhau. Tùy theo sở thích và ý muốn của bạn, mà lựa chọn khuôn cho phù hợp.

-Máy trộn bột: sẽ giúp bạn đỡ vất vả hơn trong công đoạn tạo vỏ bánh.

-Máy xay sinh tố: một dụng cụ đặc biệt quan trọng và không thể thiếu khi bạn muốn làm bánh dẻo. Vì không có nó, bạn sẽ không có được nhân mịn như ngoài quán làm đâu.

-Chảo chống dính: giúp sên nhân không bị cháy và bớt hao dầu.

Loading...

-Nồi hấp, nồi áp suất. Giúp bạn làm chín nhân bánh.

2.Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh ngon

Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Đường: 1 kg

Nước sạch: 1 lít

Chanh: 1 quả (vắt lấy nước cốt)

Bột bánh dẻo: 500g

Bột áo (tận dụng bột bánh dẻo còn dư để làm bột áo)

Nước hoa bưởi: 5 ml

Dầu ăn: 15ml

Đậu xanh đãi vỏ: 300g

Đường: 100g Dầu ăn: 10 ml

cách làm bánh dẻo
Nguyên liệu làm bánh

Các bước làm bánh dẻo nhân đậu xanh

Bước 1: Đun nước đường

Đun nước lạnh với đường trên lửa vừa. Khi nước đường sôi và đường đã tan hết, bạn tiếp tục đun nước đường thêm 15 phút nữa rồi cho nước cốt chanh vào nhé. Khi cho nước cốt chanh vào, bạn vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Để nước đường nguội rồi mới cho vào lọ thủy tinh.

Bước 2: Trộn bột

+50g bột + 100gr nước đường (đã nấu và để nguội trước đó) + 6ml nước lọc + 3g nước hoa bưởi.

+Sau đó cho vào máy trộn bột đánh trong vòng 2-3 phút. Không nên đánh lâu sẽ làm bánh bị mềm quá.

+Trong trường hợp không có máy trộn bột, bạn có thể cho hỗn hợp vào bát. Quấy đều, sau đó đổ lên mặt bàn, đi bao tay nilon vào và miết bột trong vòng vài phút.Cuối cùng, gói bột vào trong túi nilon, để 20 phút mới tiến hành làm nhân bánh.

Bước 3: Làm nhân bánh

+ Bạn ngâm đậu xanh khoảng 3 tiếng rồi rửa lại cho sạch, hấp cho chín

+Sau khi đậu chín, đem đậu đi xay thật nhuyễn cùng với một ít nước. Tiếp theo cho đậu xanh vào chảo cùng với 100g đường và 10 ml dầu ăn sên với lửa nhỏ, khuấy liên tục khi thấy đậu xanh dẻo lại là được.

+Khi đậu xanh dẻo lại,bạn để nguội và vo thành những viên tròn nhỏ.

Bước 4: Làm vỏ bánh

+Cho nước sạch cùng với 1kg đường vào nồi khuấy nhẹ cho đường tan bớt, rồi đun trên bếp với lửa nhỏ khoảng 5 phút bạn cho nước cốt chanh vào lắc nhẹ nồi.

+Khi đun trên lửa thì không nên khuấy chỉ được lắc nhẹ nồi để nước thấm đều vào đường. Khi thấy nước đường tan hết và đặc lại chuyển thành màu hơi vàng tắt bếp, lập tức chế ra một cái tô khác.

+Khi nước đường nguội thì cho dần bột bánh dẻo vào, trộn đều. Tiếp theo cho nước hoa bưởi và dầu ăn vào trộn đều đến khi thấy bột thấm hết nước đường và dẻo mịn là được.

+Khi bột thành một khối dẻo mịn bạn rắc thêm một ít bột áo vào, dùng tay nhào thật mạnh để quyện với nhau.

Bước 5: Đóng bánh

Loading...

Chia nhân và bột theo tỉ lệ 1:2.Sau khi chia bột và nhân xong, bạn lăn bột bánh qua bột bánh dẻo khô, phủi hết phần bột khô thừa đi rồi cán dẹt cục bột, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại.

Lấy 1 chút bột khô, xoa đều lên bánh sau đó rắc 1 lớp bột khô vào khuôn để chống dính, cho bánh vào khuôn ấn chặt tay rồi nhẹ nhàng gõ và lấy bánh ra.

Trên đây là cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh mà neptune chia sẻ với bạn. Còn có rất nhiều cách làm bánh khác nữa, hãy theo dõi những bài viết sau nhé.

 

 

 

Loading...