Hướng dẫn cách làm chả bò Đà Nẵng thơm ngon
1016 views

Chả bò Đà Nẵng là một món ăn đặc sản ngon nhất của Đà Nẵng. Món ăn này đã khiến nhiều người mê mẩn với hương vị bò thơm ngon, gia vị cay cay khiến cho món ăn này được rất nhiều thực khách yêu thích.

Chả bò Đà Nẵng là một món ăn nổi tiếng, được bình chọn là một trong 50 đặc sản nổi tiếng nhất. Nếu như bạn muốn làm món ăn này có hương vị giống với Đà Nẵng họ hay làm thì bạn phải có một bàn tay khéo léo và hương vị với món này giống họ. Bạn sẽ có được một món chả bò vô cùng ngon mà không cần đến Đà Nẵng vẫn có thể thưởng thức được. Dưới đây là cách làm món ngon này sẽ hướng dẫn cho bạn nhé.

1.Chả bò Đà Nẵng – đặc sản nức tiếng

Khi nhắc đến Đà Nẵng chắc hẳn không ai có thể quên được hương vị của món chả bò này khi đã một lần nếm thử ở nơi đây. Chả bò ở đây được làm từ 100% thịt bò tươi. Đặc điểm của chả bò Đà Nẵng này là hương vị thơm ngon, chất lượng, không có chất bảo quản, không có phèn sa. Cắt khoanh chả bò Đà Nẵng khách sẽ thấy mùi thơm rất đặc trưng của chả bò làm tăng cảm giác hấp dẫn, miếng chả có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn và dai.

Chả bò Đà Nẵng - đặc sản nức tiếng
Chả bò Đà Nẵng – đặc sản nức tiếng

Muốn chả bò ngon phải chọn được thịt đùi bò còn tươi nguyên, lọc bỏ gân, xay nhuyễn thêm hành, tỏi, tiêu, ớt, đường, nước mắm với một lượng vừa đủ nhất”. Chả như thế mới dai, giòn mà không cần phải thêm một nguyên liệu nào khác.

Để làm nên món chả bò lừng danh này phải kể đến cách gói, nấu sao cho vẫn giữ được vị ngọt dịu của thịt bò, thơm nguyên mùi gia vị. Chả được gói bằng lá chuối, thông thường lá chuối được rửa sạch và luộc qua trước để đảm bảo độ mềm, nên khi gói lá không bị gãy, trông đòn chả đầy đặn và chắc nịch.

Luộc, vớt chả là khâu cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Để giữ được độ thơm ngọt của chả chỉ được luộc vừa đủ chín tới, lửa phải đều trong khoảng 45-60 phút vớt ra ngay, nếu để lửa quá già làm chín quá độ thì chả sẽ bị rỗ trên bề mặt, không được đẹp mắt và hương vị ngọt đậm đà của chả cũng mất đi ít nhiều.

Chả bò Đà Nẵng có mùi thơm đặc trưng, vị dịu ngọt nên rất được người dân thành phố và cả du khách ưa chuộng. Trong những dịp lễ Tết, giỗ chạp, chủ nhà đãi khách bằng khoanh chả bò có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng rất đậm đà, giòn và dai kèm thêm múi tỏi, cây hành tươi, rau thơm.

2.Cách làm món chả bò Đà Nẵng ngon

Nguyên liệu làm món chả bò Đà Nẵng

– 1kg thịt bò đùi

– Lá chuối

– Các gia vị: Hành, tỏi, ớt, hạt tiêu, nước mắm, đường.

Các bước làm món chả bò Đà Nẵng

Bước 1: Rửa sạch thịt bò,lọc bỏ hết gân của thịt bò, xay nhuyễn và cho ra bát. Cho các gia vị gồm có 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành và tỏi đã xay nhuyễn, 1 muỗng hạt tiêu đảo đều cho thịt bò ngấm đều các gia vị. Để chả bò được dai, ngon thì ta không cho bất cứ phụ gia nào khác.

Loading...

Bước 2: Lá chuối, rửa sạch và tiến hành luộc qua để đảm bảo lá chuối được mềm, gói không bị gãy. Cho một chút dầu ăn đều lá chuối,cho chả vào gói sao cho đẹp mắt. Để món chả bò được thơm ngon, đúng vị thì chả cần được luộc trong khoảng thời gian từ 45- 60 phút. Sau đó vớt chả ra.

Bước 3: Cho chả bò nguội thì tiến hành bỏ lá, cùng thưởng thức với nước chấm hoặc muối tiêu tùy sở thích của mỗi người.Có thể ăn kèm với dưa chua, bánh mì… cũng làm món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Loading...

Lưu ý khi làm món chả bò Đà Nẵng

– Chọn thịt bò: Để chọn thịt bò ngon, cần quan sát thật kĩ miếng thịt bò phải có màu đỏ tươi, không sẫm, mỡ bò cần phải vàng tươi và cứng. Nên chọn thớ thịt nhỏ, mềm và có gân màu trắng. Để kiểm tra độ tươi của miếng thịt bò có thể dùng tay ấn vào miếng thịt nếu có độ đàn hồi và không dính tay thì là miếng thịt ngon.

– Khi luộc chả ta phải xem thời gian cho đúng, nếu để lâu quá thì sẽ làm chả chín quá độ , bề mặt chả sẽ bị rỗ không còn được đẹp mắt, hương vị của chả sẽ không còn được ngon nữa. Còn nếu bỏ ra quá sớm thì bên trong chả chưa được chín, bị sống.

– Bảo quản chả bò trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Cách làm món chả bò Đà Nẵng ngon
Cách làm món chả bò Đà Nẵng ngon

3.Những món ăn ăn kèm với chả bò Đà Nẵng

Bánh cuốn chả bò

Dưới cùng là lớp rau sống, bên trên phủ bánh cuốn. Trên lớp bánh cuốn phủ lớp bột tôm, chà bông, để vài lát chả bò (hoặc chả heo), nem cắt nhỏ, chả cây cắt nhỏ, bánh mì chiên giòn. Ăn với nước mắm tỏi ớt.

Bánh mỳ kẹp chả bò

Chả bò Đà Nẵng nổi tiếng cả nước vì hương vị đặc biệt thơm ngon, được làm từ 100% thịt bò tươi, vị ngọt đậm đà, giòn và dai. Món bánh mỳ kẹp chả bò vừa lạ, vừa ngon mà đầy đủ dinh dưỡng. Món ăn lạ khiến khách hàng sẵn sàng dùng thử, và sự giòn, ngọt, dai của miếng chả bò Đà Nẵng chính gốc đã kéo họ quay trở lại quán lần nữa.

Mì Quảng chả bò

Mì Quảng có nhiều loại khác nhau như mì gà, mì tôm, mì thịt, mì trứng, mì sứa, mì cá lóc, mỳ ếch rồi mỳ chả bò … nhưng hương vị đặc trưng của nó thì không lẫn vào đâu được. Hòa quyện cùng cọng mi trắng ngà, mềm mại là vị thanh ngọt và béo của nước hầm xương, mà người dân địa phương vẫn hay gọi là nước lèo.

Khi ăn mì Quảng bạn phải ăn kèm với rau sống. Ở đây rau sống ở mì Quảng được kết hợp từ 9 loại rau như : cải non mới nụ, xà lách tươi, húng, quế, giá trắng có thể được trụng chín hoặc để sống, rau răm, ngò rí với hành hoa thái nhỏ …trộn lẫn với chuối bắp sắt mỏng, tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà khó quên.

Đặc biệt thành phần không thể thiếu của mì Quảng là lạc (đậu phộng) rang và bánh tráng mè nướng giòn. Vị thơm của lạc rang và giòn của bánh tráng sẽ làm tăng thêm ý vị cho món ăn đặc sản này.

Nhìn tô mì bốc khói với những miếng chả bò màu đỏ, chú tôm tươi đỏ mọng, lòng đỏ trứng vàng ươm kết hợp với màu xanh tươi mát của rau sống và hành hoa quả thật thực khách không thể kiềm nổi.

Thịt nguội ăn kèm với chả bò

Kết hợp chả bò với chả heo (chả lụa), nem để làm món khai vị trong các bữa tiệc.

Bún chả bò

Bún chả với miếng giò heo thơm ngậy, hoặc ít tái hoặc cho thêm vài lát chả bò hồng tươi cắt vừa miệng. Thêm ít rau thơm  rắc lên trên tô bún. Đảm bảo bạn sẽ không quên được hương vị hấp dẫn này.

Với món ăn chả bò Đà Nẵng này bạn cũng có thể ăn kèm với dưa chua ngon cho đậm vị. Cách làm chả bò Đà Nẵng cũng thật dễ dàng phải không nào? Hãy cùng nấu ăn ngon bỏ túi ngay tips nấu ăn cực ngon này nhé.

Loading...