Cách làm chả mực Quảng Ninh ngon chuẩn vị nhất tại nhà
Posted by lepc on 6th March 2019
| 188 views

Chả mực Quảng Ninh là một trong những món ăn nổi tiếng về hương vị thơm ngon về món ăn trên khắp cả nước. Cách làm món chả mực Quảng Ninh này không quá khó, nhưng làm sao để món ăn có thể ngon và giữ được hương vị vốn có của nó.

Chả mực là một trong những món ăn ngon, nổi tiếng đến từ người dân vùng Hạ Long – Quảng Ninh. Chính nhờ hương vị hấp dẫn, mang đậm hương vị của biển cả cùng cách chế biến vô cùng đơn giản mà món ăn này lại trở nên nổi tiếng và được nhiều người yêu thích.

Chả cá, chả bò,… là những món ăn quen thuộc mà chúng ta vẫn thường thưởng thức tại nhà hàng ngày và cách làm những món ăn này cũng không quá khó. Hãy bắt tay vào làm những món ăn này ngay thôi nhé.

1.Chả mực Quảng Ninh – Món ăn đặc sản vùng biển

Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là một món ăn được làm từ mực tươi và đặc biệt là mực mai chính là nguyên liệu để làm ra món chả mực. Không chỉ tạo cho món chả mực thêm ngon mà mực mai còn được các ngư dân đánh bắt ở Vịnh Hạ Long nên mới có được một món chả mực có mùi thơm vị ngọt đặc trưng riêng của nơi đây. Mực ở vùng biển miền Trung và Nam sẽ có vị mặn nhiều hơn là vị ngọt như mực được đánh bắt ở trong Vịnh Hạ Long. Có lẽ đây là điều làm nên sự đặc biệt của món chả mực này.

Chả mực Quảng Ninh - Món ăn đặc sản vùng biển
Chả mực Quảng Ninh – Món ăn đặc sản vùng biển

Đây là một món ăn ngon nếu bạn ăn kèm với xôi trắng thơm dẻo là tuyệt nhất. Từ xưa món ăn này đã trở thành một món ăn nổi tiếng và được coi là đặc sản nơi đây.

Theo đó, chất lượng và hương vị món mực phụ thuộc vào 90% là nguyên liệu. Mực được chọn phải là những con mực tươi mai dày và những chấm nhỏ li ti trên mai mực vẫn còn phải đang chuyển động.Món chả mực này ngon nhất nếu được giã bằng tay trong cối đá. Mực được giã vừa đủ nhuyễn để có thể dính, vừa phải còn những miếng mực nhỏ ( giã rối ) để chả mực được giòn. Ướp thêm chút hạt tiêu và nước mắm vừa đủ, người ta nặn thành từng miếng rồi đưa lên chảo chiên vàng. Tưởng chừng như cách làm khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể làm được món chả mực đúng chất vùng vịnh Hạ Long.

2.Cách chọn nguyên liệu làm chả mực Quảng Ninh

Chọn mực mai

Để chọn mực mai (mực nang) tươi ngon. Bạn nên quan sát chọn các con mực dày mình được bao quanh lớp màng màu nâu, thân hình bầu dục, các xúc tu có độ cứng nhất định. Những con mực như vậy thường là những con còn tươi, thịt chắc và ngọt. Đặc biệt chú ý đối với với món chả mực thì nên chọn con nặng khoảng từ 3 đến 4 ký.

Chọn tỏi

Nên chọn tỏi cô đơn Lý Sơn. Loại tỏi một tép, hình bầu dục, có vị thơm nồng,vỏ trắng, kích thước nhỏ hơn ngón tay út. Loại tỏi này không chỉ làm cho món chả mực thêm thơm ngon chuẩn vị mà còn rất tốt cho sức khỏe.

3.Cách làm chả mực Quảng Ninh ngon

Nguyên liệu làm chả mực Quảng Ninh

-Mực mai: 1kg

-Thịt ba chỉ: 100gr

-Tôm biển: 100gr

-Hành tím: 2 – 3 củ

-Tỏi: 2 củ

-Ớt sừng: 2 trái

-Hành lá: 3 – 4 nhánh

-Chanh: 1 trái

-Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

Loading...
Cách làm chả mực Quảng Ninh ngon
Cách làm chả mực Quảng Ninh ngon

Các bước làm chả mực Quảng Ninh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Mực mai bạn làm sạch, lọc bỏ túi mực, nội tạng và phần da mực. Sau đó, bạn rửa mực với nước muối pha loãng và xả lại với nước lạnh. Tiếp theo, bạn dùng khăn giấy thấm khô phần thịt mực và cắt thành các miếng nhỏ dày khoảng 2 cm.

-Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi rồi cắt thành các miếng nhỏ, dày khoảng 1 cm.

-Tôm bóc vỏ, tách bỏ phần đầu, đuôi rồi rửa sạch, băm nhuyễn.

-Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi băm nhỏ.

-Ớt sừng rửa sạch, cắt thành các lát mỏng.

Bước 2: Xay và ướp gia vị

-Trộn đều phần nguyên liệu đã chuẩn bị và cho vào máy xay, xay nhuyễn. Khi xay, cho máy chạy từ 5 – 7 tiếng sau đó cho máy nghỉ 1 chút. Kiểm tra xem máy có bị nóng hay không, tránh trường hợp mực bị chín trong quá trình xay. Tiếp đó bật máy lên xay đến khi mực dẻo quẹo lại, nhuyễn như giò sống là xong.

-Cho hỗn hợp ra tô, và đem trộn phần mực đã cắt hột lựu vào, thêm gia vị nêm nếm rồi trộn đều.

-Nếu như bạn chế biến chả mực bằng cối, bạn phải trộn đều nguyên liệu và ướp gia vị nêm nếm trước khi giã khoảng 30-40 phút.

 

Loading...

 

Bước 3: Tạo hình và chiên chả mực

-Để tạo hình chả mực dễ dàng, bạn hãy thêm một chút dầu ăn vào lòng bàn tay để tránh nguyên liệu dính vào tay, trông kém đẹp mắt. Bạn lấy một phần chả vừa ăn, vo tròn rồi dùng hai lòng bàn tay ấn nhẹ để tạo hình phần chả mực thành hình tròn dẹt.

-Khi chả mực bắt đầu vàng đều ở hai mặt, bạn vớt ra để ráo dầu là hoàn thành cách làm chả mực khá đơn giản.

-Chả mực chấm cùng tương ớt hay nước mắm tỏi ớt đều rất ngon.

Chả mực là một món ăn rất ngon ở Quảng Ninh đã được nấu ăn ngon chia sẻ cách làm trên đây cho bạn. Chúc bạn có được một món chả mực ngon miệng trong bữa cơm nhé.

Loading...