Cách làm gỏi mực ngon chuẩn vị miền Trung
1388 views

Gỏi mực là một món ăn ngon xuất phát từ miền Trung khiến nhiều người đều mê mẩn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi mực chuẩn hương vị miền Trung nhé.

Đây là một món ăn ngon, hấp dẫn khiến cho ai ăn rồi cũng sẽ cực nghiền món ăn này. Cách làm món gỏi mực sẽ được hướng dẫn trong bài viết món ăn vùng miền ngay sau đây.

1.Cách làm gỏi mực với dưa chuột

Nguyên liệu cần chuẩn bị

-1 quả dưa chuột

-1 con mực

-3,5 tép tỏi

-Dấm, đường, mắm, ớt

Loading...

-Rau mùi

Cách làm gỏi mực với dưa chuột
Cách làm gỏi mực với dưa chuột

Các bước làm món gỏi mực với dưa chuột

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Loading...

-Bạn mua dưa chuột và rửa thật sạch. Nếu như bạn thích ăn cả vỏ có thể để nguyên vỏ bổ dọc ra, nạo ruột và tháo ra từng lát mỏng. Nếu như bạn không thích ăn vỏ thì gọt vỏ đi và sơ chế như bình thường. Sau khi xong bạn mang dưa chuột đi ướp với 1/2 muỗng đường.

-Sau khi sơ chế xong dưa chuột bạn đem mực đi rửa sạch và cắt đôi con mực ra, khía mực để lát mình trần lên thì mực sẽ có khía đẹp mắt. Nên khía ở mặt trong của con mực và thái miếng để vừa ăn.

Bước 2:

-Bạn đun 3 bát nước, cho 1/4 dấm và 4 thìa đường đun sôi lên sau đó mới cho mực vào trần. Sau khi bạn cho mực vào để nước sôi lại rồi tắt bếp để mực một lúc cho mực chín. Bạn vớt mực ra là cho vào một bát nước lạnh rồi rửa sạch.

-Đem tỏi băm phi thơm lên. Vớt tỏi phi vàng ra một tờ giấy thấm bớt dầu.

-Khi làm nước trộn gỏi mực: Bạn pha một muỗng đường, 1 muỗi mắm, 1 thìa nước lọc, 1 thìa dấm vào một bát con và cho thêm ớt. Bạn đợi 15 phút sau mới trộn đều nguyên liệu. Khi trộn đầu tiên bạn trộn mực với phần nước cho thấm rồi  tiếp đến trộn dưa chuột đã ướp đường vào. Cuối cùng là trộn rau răm vào rồi cho ra đĩa và rắc tỏi phi lên trên là xong.

2.Cách làm gỏi mực Thái thơm ngon

Nguyên liệu 

-Mực ống: 200g.

-1 quả dưa leo.

-1 củ cà rốt.

-Ớt, sả, chanh tươi.

-Rau sống: rau húng quế, rau răm.

-Gia vị: đường cát trắng, muối tinh luyện, nước mắm ngon, ớt bột.

Cách làm gỏi mực Thái thơm ngon
Cách làm gỏi mực Thái thơm ngon

Các bước làm gỏi mực Thái

-Sau khi mua mực về bạn sơ chế bỏ hết phần túi mực ra và rửa lại với nước sạch sau đó pha thêm một ít gừng tươi để khử đi mùi tanh của mực. Sau khi xong xuôi bạn rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

-Khi đã rửa sạch mực, cho mực vào một nồi nước, đun sôi với lửa lớn, khi mực đã chín thì vớt ra và thái khoanh tròn mỏng. Bạn cũng có thể thái thành sợi và để cho nguội.

-Mang cà rốt đi rửa sạch, gọt vỏ bỏ đi, thái sợi nhuyễn hoặc dùng dụng cụ nạo thành sợi. Sau đó mang đi ướp cà rốt với ¼ thìa cà phê muối, để cà rốt ngấm gia vị 20 phút. Sau đó bạn lấy cà rốt ra, vắt sạch nước muối rồi để cho ráo nước.

-Bạn rửa sạch dưa leo, gọt vỏ và bổ ra làm đôi.Dùng dao tách bỏ đi phần hạt dưa, rồi tiếp tục thái ra thành nhiều lát mỏng. Sau đó mang ướp dưa leo với ½ thìa cà phê muối.

-Sả bóc vỏ, rửa lại bằng nước sạch, băm nhuyễn. Ớt tươi, rau sống rửa sạch và thái nhỏ.

-Pha nước chấm: bạn cho 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa đường trắng, 2 thìa nước lọc và khuấy đều để tan các loại gia vị ra. Nếu như bạn muốn ăn nhiều nước sốt thì hãy lấy nước sốt khác hòa cùng với gia vị, bạn sẽ có một món ăn cực ngon.

Bài viết trên đây là cách làm gỏi mực mang đậm hương vị miền Trung mà nấu ăn ngon đã chia sẻ cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có được một món ăn ngon trong ngày cuối tuần.

 

Loading...