Cách làm món bún ốc Hà Nội đậm chất Hà Thành
Posted by lepc on 22nd January 2019
| 164 views

Món bún ốc Hà Nội là một món ăn chuẩn vị được nhiều người yêu thích. Bún ốc là đặc sản ẩm thực của người Hà Thành bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị tuyệt vời khó lẫn.

Bún ốc ở Hà Nội cũng có nhiều loại: bún ốc nguội, bún riêu cua ốc bò, bún ốc chuối đậu, bún ốc tóp mỡ… bạn có thể dễ dàng tìm được một quán bún ốc để thưởng thức bởi nó là món ăn dân dã và có thể hợp làm thức quà sáng ấm bụng, món ăn trưa thanh mát, hay thậm chí, một bát bún ốc cũng đủ để bạn có thể lót dạ nhanh cho những bữa đêm. Dưới đây là cách làm món ăn ngon này sẽ chia sẻ đến bạn.

Loading...

 

1.Cách làm bún ốc Hà Nội

Nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội

– Ốc nhồi (con vừa): 2 kg

– Xương heo: 1 kg

– Bún tươi (sợi nhỏ); 1 kg

– Đậu hủ (đậu phụ): 3 miếng (bìa)

– Cà chua chín: 300 gr

– Bột nghệ, chanh, ớt. hành tím băm, hành lá, ngò, rau tía tô

– Giấm bỗng: ½ lit

– Dầu ăn

– Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm

– Rau ăn kèm: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng

Nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội
Nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội

Cách nấu bún ốc ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ốc sau khi mua về thì bạn ngâm nước gạo qua đêm cho sạch hết chất bẩn. Nếu không có thời gian thì bạn có thể cho vào nước ngâm ốc vài lát ớt. Sau đó, bắc nồi nước luộc ốc với chút muối. Lưu ý: không luộc quá kỹ để tránh thịt ốc bị dai và bạn nhớ giữ lại phần nước lộc ốc.

– Sau khi luộc thì vớt ốc ra, để cho hơi nguội, lễ ốc lấy phần thịt ra bỏ phần đuôi đen đi. Tiếp theo bạn ướp ốc với khoảng 1,5 muỗng café nước mắm chút tiêu xay và ½ muỗng café bột nghệ, để yên khoảng 30 phút cho thịt ốc thấm gia vị.

– Cà chua: rửa sạch, bỏ phần cuống và bổ múi cau.

– Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn. Hành lá, tía tô rửa sạch xắt nhỏ. Các loại rau sống nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, có thể cắt nhỏ cho vừa ăn.

Loading...

– Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, chiên cho vàng, vớt ra để ráo dầu

– Phần xương heo: bạn rửa sạch với nước muối để khử mùi tanh, rồi cho vào nồi với 2 lít nước hầm trong trong khoảng 30 phút với lửa vừa. Lưu ý: trong khi hầm xương thì ban nhớ liên tục vớt bọt để nước dùng được trong.

– Bạn trụng bún tươi qua nước sôi, để ráo.

Bước 2: Nấu bún ốc

– Bắc nồi lên bếp và cho chút xíu dầu ăn vào đun đến khi sôi thì cho hành tím băm vào phi cho thơm. Sau đó, bạn cho phần thịt ốc và cà chua vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút cho săn. Lưu ý: nếu ban nãy bạn luộc ốc hơi quá tay thì có thể cho ốc vào xào sau cà chua, miễn canh sao cho thịt ốc vừa chín tới, đừng quá dai.

– Cho tiếp nước luộc ốc, nước hầm xương và nước giấm bỗng vào nồi và nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thả luôn phần đậu hũ vào nồi, đợi đến khi sôi thì bạn hạ lửa để liu riu giữ nóng cho đến khi dùng.

Bước 3: Trình bày món ăn

– Bạn cho bún ra tô, chan nước và múc ốc, đậu hũ, cà chua mỗi loại một ít rồi rắc hành lá. Bún ốc ăn kèm với các loại rau sống, ăn đến đâu thì cho rau vào đến đấy.

2.Những địa điểm ăn món bún ốc Hà Nội ngon

Bún ốc cô Huệ – Nguyễn Siêu

Bún ốc cô Huệ, có lẽ, là hàng bún ốc nổi tiếng bậc nhất, làm nức lòng cả người Hà Thành lẫn những vị khách xa xứ chỉ vừa quanh bát bún cổ truyền cực ngon. Bún ốc cô Huệ không chuẩn gốc gác Hà Nội, nhưng nghe cô kể, vẫn là từ bà cụ trên Hàng Giấy truyền nghề lại cho cô. Chẳng ai biết nguồn gốc thực hư sâu xa, nhưng ai cũng biết, bún ốc ở đây luôn hút người đến lạ.

Những địa điểm ăn món bún ốc Hà Nội ngon
Những địa điểm ăn món bún ốc Hà Nội ngon

Bún ngon, ốc cực ngon, nhưng ngon nhất phải kể đến nồi nước dùng thanh trong ngọt vị, nước dùng chua dịu nước bỗng dậy hương, lại cay tê đầu lưỡi, vừa đủ để người ăn phải xuýt xoa không ngừng.

Bát bún cô Huệ lúc nào cũng đầy ăm ắp, đậm vị mắm tôm và cay xè vị ớt chưng. Nhất định ăn bún ở đây phải có cả ốc nhỏ lẫn ốc to, bởi ốc nào cũng sạch, múp ngọt mà giòn ngon vô cùng! Bún ở đây có giá từ 20-30k, bún ốc cô Huê ngon nhất khi ăn kèm rau sống cùng quẩy mềm.

Bún ốc cô Huê – Đặng Dung

Từ hồi còn phục vụ khách trên phố Nhà Chung, cho đến khi chuyển về Đặng Dung, rồi truyền từ cô Huê đến giờ chỉ còn con trai và con dâu cô đứng bán, gánh bún ốc nhỏ mà có võ này dường như đã trải qua mấy đời. Bún ốc cô Huê là hàng bún ốc được bao thế hệ già trẻ người Hà Nội mê mẩn, bởi cái hương vị truyền thống mà ngon cay đến xuýt xoa có 1-0-2.

Không biến tấu theo khẩu vị của thời đại, không có những thành phần phụ thêm như ốc, bò hay giò. Ở hàng của cô Huê, chỉ gồm đúng bún trắng, ốc múp, thêm vài múi cà chua bổ cau và rau, sau đó chan đẫm nước lèo sâm sấp. Chỉ thế thôi, mà bao ngon, bao nghiện

Bún ốc cô Huê có nước dùng ngọt thanh, cay nồng, chua dịu. Mỗi bát bưng ra trước mặt khách, ai ăn lần đầu tiên không tránh khỏi bất ngờ, bởi ngồn ngộn trên mặt nước sâm sấp chỉ thấy lóa mắt với toàn ốc là ốc. Ốc đầy đặn mà sạch sẽ, khách gọi đến đâu khều mới đến đó, thịt ốc vừa giòn, vừa ngọt nước. Giá mỗi bát ở đây khá rẻ, chỉ từ 20k-30k cho một bát bún đầy đặn.

Muốn làm một bát bún ốc ngon như ngoài hàng, hãy cùng nấu ăn ngon lưu ngay tips nấu ăn này vào thôi nào.

 

 

Loading...