Cách làm món thịt trâu gác bếp cực ngon tại nhà
Posted by lepc on 17th December 2018
| 220 views

Thịt trâu gác bếp vốn là một món ăn nổi tiếng với hương vị thơm ngon đậm đà, được coi là một món ăn nổi tiếng của người dân Tây Bắc.

Món ăn này được rất nhiều người yêu thích nhưng lại rất khó tìm được loại thịt trâu đúng chất lượng. Để chế biến được món thịt trâu gác bếp thơm ngon như người dân Tây Bắc thì bạn cần phải tìm đúng nguyên liệu với những cách làm dưới đây.

Xuất xứ món thịt trâu gác bếp

Được biết món ngon thịt trâu gác bếp này xuất xứ từ vùng đất Tây Bắc và nổi tiếng ở Sơn La, bất cứ du khách nào đến đây cũng không thể quên được món ăn đặc sản ở nơi đây. Món thịt trâu gác bếp hay còn được gọi là thịt trâu hun khói, món ăn này đã được bán pr Hà Nội nhưng du khách vẫn muốn đến Sơn La để thưởng thức tận vị ngọt bùi của nó hơn. Món ăn này không chỉ là đặc sản của riêng vùng núi Sơn La mà còn là đặc sản của người dân Tây Bắc khi đã có mặt ở Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai hay Yên Bái.

Món thịt trâu gác bếp là đặc sản của núi rừng Tây Bắc
Món thịt trâu gác bếp là đặc sản của núi rừng Tây Bắc

Theo truyền thống của những người dân tộc H’ mông, Thái hay người Tày đã nghĩ ra cách hun khói hay treo thịt trâu lên gác bếp để bảo quản được lâu dài và có thực phẩm dùng quanh năm hay những lúc cần thiết. Chính cách bảo quản thịt trâu gác bếp, hay đem thịt trâu đi hun khói, treo lên gác bếp lại mang lại mùi vị độc đáo cho món đặc sản Sơn La.

Món ăn này có vị cay hòa quyện với hương thơm của gừng, ớt, hạt mắc khén, rượu trắng cùng với mùi vị của khói bếp đã tạo ra nét đặc trưng riêng biệt của món thịt trâu gác bếp Sơn La. Đây cũng được coi là một món ăn mà không nơi nào có được, mùi vị, hương thơm của nó khiến bạn ăn một lần sẽ muốn ăn mãi.

Tuy nhiên, cách làm món ăn này thực sự không khó nhưng đòi hỏi phải có nhiều thời gian, công đoạn chế biến và đặc biệt là các loại gia vị, cách tẩm ướp hay cách làm chín thịt bằng nhiệt độ và khói bếp. Để có được một món thịt trâu ngon ngoài việc phải chọn thịt ra bạn cũng nên chú trọng đến các gia vị của nó, cách dùng loại hạt mắc khén khi chế biến món ăn này lại trở nên rất khó khăn, không phải ai cũng dùng được loại hạt này.

Ngoài cách chế biến ra thì cách ăn thịt trâu gác bếp cũng là một trong những điểm quyết định nên độ hấp dẫn của món ăn này. Bạn cần biết cách ăn làm sao để món ăn có đủ vị thơm ngon như ở núi rừng Tây Bắc.

Cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp

– Thịt trâu bắp: 500g

– Ớt, tỏi, gừng, sả: 400g

– Hạt mắc khén

– Muối, đường, dầu ăn, mì chính….

– Que xiên, than củi và bếp lò

Loại thịt làm món ăn thịt trâu gác bếp phải là loại thịt trâu ngon, tươi và không bị bơm nước. Bạn nên mua thịt trâu ở những nơi uy tín, chất lượng, dù giá thành có đắt một chút nhưng lại đảm bảo thịt trâu ngon . Chọn thịt trâu để làm nên chọn phần thịt bắp, nhiều thịt, không có gân thịt sẽ không bị khô.

Loading...
Các bước làm món thịt trâu gác bếp ngon
Các bước làm món thịt trâu gác bếp ngon

Các bước chế biến món thịt trâu gác bếp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt trâu đem rửa sạch, để ráo nước

-Thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng rộng khoảng 7-8cm, dài 15-20cm, dày 3-4cm, dần thịt cho mềm.

– Nướng ớt cho đến khi thơm. Đem ớt đã nướng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, trộn thành hỗn hợp gia vị hơi sệt.

– Trộn đều gia vị vào với nhau sau đó đem sát lên miếng thịt trâu và trộn đều để cho gia vị ngấm đều vào thịt. Ướp thịt trâu trong khoảng 3-4 giờ để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Chế biến thịt trâu khô

Loading...

– Xiên thịt vào từng que xiên rồi sấy trên than củi. Không để thịt quá gần lửa để tránh bị cháy thịt hay thịt bị chín ép, lật thịt liên tục để thị chín đều.

– Sấy thịt trên bếp ừ 1-2 gờ tùy theo độ khô của thịt mà bạn muốn. Sấy thịt càng khô thì càng bảo quản thịt được lâu.

– Khi thịt chín, rút thịt ra khỏi que xiên là có thể sử dụng. Có thể bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh và làm nóng khi muốn ăn.

Cách ăn thịt trâu gác bếp đúng vị của núi rừng Tây Bắc

Để có thể tận hưởng hết vị cay, bùi, thơm, nồng đặc trưng của món thịt trâu hun khói Sơn La bạn có thể ăn thịt trâu gác bếp theo những cách dưới đây:

Ăn thịt trâu gác bếp bằng cách xé ăn luôn

Với cách chế biến thịt trâu khô gác bếp hết sức đặc biệt của núi rừng Tây Bắc đó là gác trên giàn bếp hàng tháng trời để món thịt gác bếp có thể bảo quản trên giàn bếp rất lâu và món này có thể ăn được ngay mà không cần qua một công đoạn chế biến nào cả.

Cách ăn món thịt trâu gác bếp
Cách ăn món thịt trâu gác bếp

Món thịt trâu gác bếp cực ngon này nếu như bạn ngại chế biến có thể lấy thịt trâu xé ra và ăn trực tiếp luôn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian của bạn. Đầu tiên bạn phải bỏ túi thịt trâu khô gác bếp được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ra, bạn để giã đông khoảng 30 phút. Sau đó bạn xé thanh trâu gác bếp thành từng miếng nhỏ là có thể thưởng thức luôn rồi. Với cách ăn dễ dàng này bạn không cần mất công chế biến nướng lên như mực nữa, chỉ cần bỏ ra là có thể ăn được luôn.

Món ăn này có thể mang đi picnic hay dùng làm mồi nhậu thì quá tuyệt còn gì. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách thì khi bạn xé miếng thịt này sẽ cảm thấy rất là cứng, khó xé. Khi giã đông xong bạn dùng chày miếng thịt trâu cho mềm, tơi ra. Sau đó bạn xé đôi miếng thịt trâu ra và bạn sẽ có được một đĩa thịt trâu vô cùng thơm ngon rồi. Lúc đó ăn kèm chanh thì thật là tuyệt vời.

Ăn thịt trâu gác bếp bằng cách truyền thống

Đây là một cách ăn truyền thống từ lâu đời của người Thái. Mỗi khi họ đi làm nương, rẫy về, chỉ cần vùi miếng thịt trâu gác bếp vào tro và để khoảng 15-20 phút là thịt trâu sẽ nóng, mềm. Xe ra ăn kèm với cơm nếp là bạn đã có một bữa ăn thịnh soạn cho một ngày rồi.

Cách ăn thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng

Cách ăn này phù hợp với những người sống trên thành phố khi muốn thưởng thức thịt trâu gác bếp nóng. Cách dùng món ăn này cũng rất nhanh và đơn giản.

Đầu tiên bạn lựa chọn món thịt trâu gác bếp ngon, sau đó cho miếng thịt trâu khô nhúng qua với nước bạn bỏ vào trong lò vi sóng để từ 2-5 phút với nhiệt độ 600W. Sau khi nướng dùng chày đập dập miếng thịt trâu đã nướng chín, xé nhỏ theo thớ của miếng thịt. Nên xé miếng to vừa ăn, không nên xé miếng to quá hay nhỏ quá. Ăn món này ngon hơn khi bạn ăn cùng với Chăm Chéo, đây cũng là một loại đặc sản ở Sơn La.

Cách ăn thịt trâu gác bếp hấp cách thủy

Nếu không có lò vi sóng có thể bỏ thịt trâu gác bếp vào hấp cách thủy. Bạn chọn một miếng thịt ngon, vừa khẩu phần ăn cho số người. Sau đó bỏ vào nồi cách thủy, thêm một chút nước, đem hấp khoảng 10 đến 15 phút. Sau khi miếng thịt đã chín mềm bạn đem xé nhỏ và cùng Chăm Chéo hoặc tương cơm. Phương pháp hấp cách thủy là một trong những cách ăn rất nổi tiếng, được rất nhiều người dùng.

Ăn thịt trâu bằng cách nướng trên gác bếp Sơn La

Nướng miếng thịt trâu trên than hồng là cách ăn ngon nhất. Đặc biệt trong những ngày đông lạnh thế này thì nướng thịt trâu và thưởng thức cùng với món xôi nấu bằng gạo nếp nương Sơn La thì quả là tuyệt. Có thể thêm một vài chén rượu Táo Mèo Bắc Yên Sơn La sẽ làm cho món đặc sản Sơn La này trở nên vô cùng ấn tượng.

Trên đây là cách làm thịt trâu cũng như cách ăn món thịt trâu đặc sản của núi rừng Tây Bắc được neptune tổng hợp lại. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích cho bạn.

 

 

 

Loading...