Hướng dẫn cách nấu bánh canh cua chuẩn vị miền Trung
Posted by lepc on 18th June 2019
| 122 views

Bánh canh cua là một món ăn phổ biến được người dân miền Trung và Nam đều ưa thích. Cách nấu món bánh canh cua này cũng rất đơn giản.

Có rất nhiều hương vị làm nên bánh canh, cũng có rất nhiều loại bánh canh. Tuy nhiên bánh canh cua vẫn luôn được nhiều người ưa thích hơn cả và cách nấu món ăn này cũng rất đặc biệt, mang lại hương vị ngon cho món bánh canh thêm đậm đà hơn. Hãy cùng thưởng thức món ăn hấp dẫn này ngay nhé.

1.Cách sơ chế để cua không bị tanh

bánh canh cua
Cách sơ chế để cua không bị tanh

-Trước khi sơ chế cua bạn cần mang cua đi rửa sạch sẽ. Khi rửa xong cua thì bạn đặt cua lên thớt và dùng kéo để cắt ngang phần mắt và miệng cua, vứt bỏ phần đó đi.

Loading...

-Sau đó, bạn lật ngửa cua lên, quan sát phần bụng cua. Nếu như là cua cái sẽ có phần yếm khá giống hình tam giác che gần kín bụng cua. Nếu là cua đực, phần đó sẽ nhỏ và mỏng. Lúc này, một tay bạn cầm cua, tay còn lại mở phần yếm cua ra và bóc bỏ.

-Bạn úp bụng cua xuống, dùng tay tách phần mai của cua đã được cắt rời khỏi mắt và miệng.

-Bạn cầm đầu nhọn của phần vỏ và lật lên sẽ thấy lộ ra phần nang mềm. Bóc lấy 2 bên nang cua vứt đi rồi thả tay ra cho phần vỏ cua  để cua trở lại trạng thái như cũ.

Cách sơ chế cua này rất dễ dàng cho thấy rằng cua sẽ không bị tanh. Vậy nên đối với cách sơ chế cua này bạn cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên để cua không bị tanh bạn nên sơ chế từng bước một.

2.Cách nấu bánh canh cua chuẩn vị miền Trung

Nguyên liệu nấu bánh canh

-Bánh canh làm sẵn: 1,5 kg

-Cà rốt: 200 gr

-Củ sắn: 500 gr

Loading...

-Củ cải mặn: 1 củ

-Chả quế, chả lụa: mỗi loại 200 gr

-Nấm bào ngư: 500 gr

-Nấm rơm: 200 gr

-Cua : 200 gr

-Nấm đông cô: 30 gr

-Ngò rí, ngò gai

-Gia vị: muối, mì chính, hạt tiêu, màu hột điều.

Các bước làm món bánh canh cua

Cách nấu bánh canh cua chuẩn vị miền Trung
Cách nấu bánh canh cua chuẩn vị miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Bạn mang cà rốt đi gọt bỏ vỏ, thái miếng to bằng ngón tay út rồi mang đi chiên vàng. Tiếp đến bạn mang nấm rơm đi cắt gốc, rửa sạch, để ráo và xào sơ qua. Nấm bào ngư bạn xé nhỏ thành các miếng bằng ngón tay út và đem đi rán cho vàng.

-Mang chả quế và chả lụa thái thành từng miếng dài 3cm, sau đó cũng đem đi rán vàng và xắt nhỏ thành những miếng vừa miệng ăn.

-Bạn mang đậu hũ đi rán hơi vàng, nếu như mua đậu hũ non thì bạn nên rán chín chứ không để vàng.

-Khi chế biến cua bạn dùng dao nhọn đâm ở yếm cua, đợi cua chết thì gỡ dây cột, mang đi rửa sạch, tách mai cua ra lấy gạch để riêng. Bạn cũng chặt cua ra làm 4. Bạn nướng hành tây, gừng, và cho vào 2,5 lít nước nấu cùng để làm nước dùng. Nấu khoảng 30 phút để hành, gừng, tỏi tây ra nước thơm thì cho cua vào luộc 10 phút rồi vớt cua ra.

Bước 2: Chế biến

-Cho tỏi băm và gừng cắt sợi phi thơm với dầu ăn rồi cho gạch cua vào xào với màu điều dầu cho có màu vàng đẹp.

-Dùng nước luộc cua nấu nước dùng, nêm vào nồi 30g đường phèn, 15g đường cát, 15g muối, 20g hạt nêm, 15g nước mắm, bột ngọt, tiêu sọ đập dập, đầu hành lá, 1 muỗng cà phê dầu điều, 2 muỗng canh bột năng, cho gạch cua đã xào vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Thành phẩm

Bạn rửa bánh canh và tách rời các sợi bánh, ăn bao nhiêu thì bạn lấy bấy nhiêu. Bạn cho bánh canh vào nồi nước rồi múc ra bát. Nếu muốn bạn có thể trang trí cho sản phẩm của bạn thêm đẹp.

Bài viết trên đây nấu ăn ngon đã hướng dẫn bạn cách làm bánh canh cua chuẩn hương vị miền Trung. Món ăn này đang rất được yêu thích.

 

Loading...