Hướng dẫn cách nấu bún bò chuẩn vị miền Tây ngon
Posted by lepc on 4th March 2019
| 108 views

Món bún với nước lèo có mùi thơm đặc trưng từ các loài cá mang đến cho thực phẩm thêm ngon hơn. Theo đó, cách nấu bún bò cũng không quá khó, bạn đều có thể làm trong bữa sáng cho gi đình mình.

Bún bò là một đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ có nguồn gốc từ Campuchia. Nhiều thực khách đến khu chợ Hoa Sài Gòn thích thú bởi được thưởng thức món bún với nước lèo có mùi mắm thơm đặc trưng từ các loài cá. Đây là một món ăn có rất nhiều dinh dưỡng, lại tốt cho sức khỏe. Nó cũng là món ăn được tất cả các vùng miền ưa chuộng. Bạn đều có thể thêm món ăn này vào thực đơn bữa sáng cho gia đình mình nhé.

1.Cách nấu bún bò Huế truyền thống thơm ngon

Nguyên liệu nấu bún bò Huế truyền thống

-Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng

– Móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước)

– Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.

– Mắm ruốc Huế

– Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.

– Bún: 400 gam

– Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái)

– Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn…

Cách nấu bún bò Huế truyền thống thơm ngon
Cách nấu bún bò Huế truyền thống thơm ngon

Các bước làm món bún bò Huế truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

-Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.

-Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại). Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

Bước 2: Tiến hành nấu

-Bắc nồi nước sôi cho xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo vào trần qua.

-Sau đó cắt gân thành miếng vừa ăn.

Loading...

-Pha 3 thìa canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, rồi quấy đều.

Bước 3: Ướp thịt

-Ướp tất cả thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh sả băm.

Bước 4: Hầm thịt và xương:

-Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).

-Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Sau đó đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút là được. Khi đó, chúng ta vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Bước 5: Nấu nước dùng

-Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đổ chung vào 1 nồi, sau đó thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.

-Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị.

Bước 6: Trình bày

-Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.

-Thịt lợn cắt lát mỏng, bún trần qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún.

-Xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt…

2.Cách nấu bún bò Huế chay cực ngon

Nguyên liệu nấu bún bò Huế chay

-1 kg bún sợi to

-200 gr nấm các loại: nấm đông cô, nấm kim châm, nấm rơm

-100 gr nấm bào ngư

-30 gr tàu hủ ky

-1 miếng đậu hủ

-1 thanh chả chay Huế

-1 củ cải trắng

-2 củ cà rốt

-Tỏi tây, hành tây, sả cây, ngò gai

-Rau sống: rau muống bào, giá, rau thơm, bắp chuối bào

-Gia vị: sa tế chay, hạt nêm chay, nước tương, muối

Cách nấu bún bò Huế chay

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

– Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.

– Nấm các loại cắt cuống, rửa sạch, để ráo.

– Đậu hủ cắt miếng vừa ăn.

– Tàu hủ ky chiên vàng.

– Chả chay cắt khoanh mỏng vừa ăn.

– Sả cây rửa sạch, đập dập. Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh mỏng. Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc.

– Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Rau sống rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Cho củ cải trắng, cà rốt, nấm bào ngư vào nồi nước nấu lấy nước ngọt.

– Sau đó cho tỏi tây, các loại nấm, đậu hủ, tàu hủ ky, chả chay vào.

– Khi nồi nước dùng sôi thì nêm muối, hạt nêm chay vào cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Chần bún qua nước sôi, sau đó chan nước dùng vào. Thêm hành tây, ngò gai lên trên. Bún bò chay ăn kèm với rau sống, nước tương, sa tế để tăng thêm hương vị.

Cách nấu bún bò Huế chay cực ngon

3.Cách nấu bún bò giò heo chuẩn vị miền Tây

Nguyên liệu nấu bún bò giò heo

-Bắp bò: 600 g (các bạn có thể thêm nạm bò, gân bò tùy theo sở thích).

-Giò heo (nên chọn giò trước): 1 cái, khoảng 800 g.

-Xương ống hoặc xương giá: 1 kg.

-Mắm ruốc Huế: 3 muỗng canh.

-Sả: 6 cây.

-Hành tím, tỏi.

-Bún, rau sống.

-Chả Huế (tùy theo sở thích).

-Ớt, sa tế.

-Các gia vị cần thiết.

Các bước nấu bún bò giò heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sả rửa sạch để ráo nước sau đó một phần đập dập phần đầu lấy dây buộc lại, phần còn lại băm nhỏ. Giò heo chặt thành từng đoạn dày 3cm. Thịt bò thái mỏng miếng vừa ăn. Thịt xương rửa sạch.

Bước 2: Ướp nguyên liệu và hầm giò

Thịt bò cho vào tô ướp với 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm. Thị heo và xương cho vào nồi cho thêm 3 lít nước vào, nêm 1/2 muỗng cafe muối và sả đập dập vào nồi. Đun sôi nếu thấy có bọt nổi lên thì vớt ra để cho nước dùng được trong.

Chú ý lửa vừa phải để thịt và giò được chín từ từ và chín điều. Xem thịt lúc nào chín mềm trước thì vớt ra, không để chín quá. Khi vớt hết thịt ra, lọc mắm ruốc đổ vào nồi, nêm thêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn.

Trong khi chờ thịt mềm chúng ta sẽ chuẩn bị phần rau ăn kèm, các loại rau sau khi mua về cắt nhỏ vừa ăn, sau đó rửa sạch để ráo nước. Đối với ngò và hành tay sau khi rửa sạch đem thái nhỏ để sau này cho vào nước dùng cho ngon.

Bước 3: Chuẩn bị nước màu

Đun chảo giàu nóng, cho củ hành lá đập dập vào xào cho thơm, kế đến cho sả đã băm nhuyễn, ớt bột, bột hột điều dầu và 1 trái ớt chín bằm nhỏ vào xào vàng. Cho một nửa hỗn hợp này vào nồi nước dùng với một nửa hành ngò băm nhỏ.

Bước 4: Thành phẩm

Cho vắt bún vào tô, cho thêm 1 khoen giò, một ít thịt bò đã được ướp sẳn, vài lát chả huế, chan nước dùng lên dọn cùng vơi các loại rau ăn kem đã được chuẩn bị từ trước.

4.Bí quyết làm nước lèo bún bò Huế

Lựa chọn thịt bò và chân giò tươi

Thịt bò phù hợp cho món bún bò Huế này chính là bắp bò, nếu được thì chọn loại bắp hoa thì mới thơm mới ngon được. Chân giò nên chọn chân giò phía trước, thường thì nó sẽ có thịt săn ăn sẽ thơm ngon hơn. Nếu được bạn cũng có thể nhờ người bán lựa chọn đúng loại thịt bò cũng như tham khảo thêm cách lựa thịt bò phù hợp. Mua thêm một ít xương bò để ninh cùng trong nồi nước lèo.

cách nấu bún bò
Bí quyết làm nước lèo bún bò Huế

Sơ chế thịt bò

Chân giò sau khi mua về thì cạo thật sạch lông, cắt hết móng đi và rửa sạch lại. Chặt chân giò thành những khoanh tròn vừa phải. Cho chân giò và xương bò vào nồi nước sôi luộc đến khi nước sôi trở lại thì chắt bỏ bớt. Sau đó rửa lại chân giò cùng xương bò cho sạch các bọt bẩn.

Tiến hành làm nồi nước lèo bún bò Huế

-Chân giò, xương bò cùng bắp bò cho vào cùng 1 nồi, thêm sả và hành tím đập dập, cho nước vào ninh khoảng một cho đến 2 giờ đồng hồ. Bắp bò thì không nên luộc nhừ quá sẽ mất đi chất, cũng đừng luộc non quá sẽ bị dai. Để kiểm tra xem bắp bò đã đủ độ mềm hay chưa sau 30 phút, lấy bắp bò ra riêng và tiếp tục ninh chân giò, xương bò.

-Ninh nhỏ lửa rồi thêm hành tây cắt múi cau vào thêm thì nước dùng sẽ thơm ngọt hơn và có đủ thời gian tiết chất ngọt trong xương. Bạn nên nhớ khi đang hầm xương muốn châm nước thêm tuyệt đối không cho nước lạnh vào, vì vậy thì nước xương không ra chất ngọt nữa, phải châm nước nóng vào.

-Khi nước sôi cho một ít muối vào, để lửa cho nước sôi liu riu, bắt đầu vớt nước béo và bọt màu vàng. Nấu cho đến khi nồi nước lèo cạn dần gần 1/3 lượng nước, đoạn này tuy hầm lâu nhưng làm cho nước sánh lại và không cần đến hộp bột nêm bún bò Huế có sẵn.

-Một tô cho 3 muỗng mắm ruốc cho vào nhiều nước lạnh tí, khuấy đều, sau đó cho bã lắng xuống rồi vớt lấy phần nước trong của mắm ruốc này cho vào nồi. Nêm nếm nồi nước sao cho vừa ăn bằng nước mắm, đường, đường phèn và xiu xíu bột ngọt.

-Trước đó bạn phi thơm sả băm cùng với dầu ăn, chắt lấy phần dầu rồi đun nóng, thả điều vào chưng lấy màu. Sau đó cho màu điều vào nồi nước lèo bún bò Huế.

Loading...

Trình bày và cách dùng bún bò Huế

Bắp bò thái lát mỏng, trụng bún sợi to trong nồi nước sôi rồi vẩy cho sạch nước. Cho bún vào tô, tiếp đó xếp chả cua, huyết, chân giò, bắp bò rồi thêm ít hành tây thái mỏng, rắc chút hành mùi tàu thái nhỏ, rồi chan nước lèo thật sôi. Bún bò Huế mà ăn kèm với ớt chưng, hoa chuối thái sợi rồi vắt thêm miếng chanh.

Vậy là bạn đã hoàn thành một bát bún bò Huế vô cùng ngon với nấu ăn ngon rồi đấy. Nếu muốn bữa sáng ngon miệng hãy làm ngay món ăn này thôi.

 

 

Loading...