Bật mí những cách nấu canh chua ngon cho gia đình bạn
1095 views

Cách nấu canh chua không hề khó mà đây là một món ăn rất đơn giản khiến ai cũng học để nấu được. Chỉ cần xem qua công thức là bạn đã nấu được một món canh chua rồi.

Canh chua thường được người ta nấu để ăn trong mùa hè nhưng mùa đông bạn cũng có thể ấm bụng bằng một bát canh chua nóng hổi trong dịp Tết đến xuân về này. Dưới đây là thực đơn món canh chua bạn cần làm dưới đây.

Cách nấu món canh chua ngon cho gia đình

Cách nấu canh chua cá lóc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

-1kg cá lóc ( cá quả hay còn gọi là cá chuối)

-3 thân dọc mùng

-100g cà chua

-100g đậu bắp

-1/2 quả thơm ( dứa)

-100g giá đỗ

-1 quả me và ớt

-Rau mùi ( ngò gai, ngò rí), rau ngổ ( ngò ôm)

-50g Hành khô

-Gia vị gồm có: nước mắm, bột canh, muối….

cách nấu canh chua
Cách nấu canh chua cá lóc

Các bước nấu món canh chua cá lóc

Bước 1: Sơ chế cá.

Đầu tiên bạn tiến hành loại bỏ nội tạng và mang cá. Sau đó đánh sạch vảy và rửa cá để loại bỏ hết vảy còn dính trên thịt. Tiếp đến bạn hãy cắt cá thành từng khúc khoảng 3cm để tiện cho việc chế biến rồi chỉ cần ướp thịt cá trong 20 phút với 1 thìa nước mắm, 1 thìa muối , dầu ăn, tỏi băm và hạt tiêu.

Bước 2:  Bạn hãy rửa sạch đậu bắp rồi cắt lát mỏng.

Bước 3: Loại bỏ hết vỏ và mắt quả thơm rồi cắt lát mỏng. Lưu ý bạn nên chọn quả vừa chín tới để thịt quả chắc và có hương thơm ngọt khi chế biến món canh cá nấu chua.

Bước 4: Bạn sơ chế dọc mùng bằng cách tước hết xơ vỏ ngoài rồi cắt vát thân mùng thành từng khúc chừng 3-4cm.

Bước 5: Rửa sạch giá đỗ rồi để ráo nước. Đối với rau thơm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 6: Ngâm me trong nước ấm rồi tiến hành loại bỏ hạt và dằm nát thịt quả để thu được nước cốt me. Với cách nấu canh chua cá lóc này thì món ăn sẽ hài hòa hương vị thơm của dứa, chua dịu của me, bùi của giá và đậu bắp, dọc mùng.

Bước 7: Chiên sơ cá trong chảo dầu rồi bỏ thêm hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho 4 bát nước ăn cơm vào chảo cá và đun sôi.

Bước 8: Khi nước sôi thì tiến hành vớt bọt để nước canh được trong. Sau đó bạn bỏ tiếp cà chua, đậu bắp và dọc mùng vào đun sôi tiếp trong 3 phút.

Bước 9: Nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho giá đỗ cùng rau thơm vào đảo nhẹ và tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Cách nấu canh chua ngao với dứa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 1kg ngao tươi ngon; nửa quả dứa, 2 quả cà chua

– Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu (hoặc 1 quả me), 1 củ hành khô

Loading...

– Nước mắm, bột canh, hạt nêm.

Các bước nấu canh chua ngao với dứa

Bước 1: Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc.

Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.

Bước 3: Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.

Bước 4: Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ngao ra bát, ăn nóng.

Cách nấu canh chua thịt băm với cà chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

-100g thịt thăn

-2 quả cà chua

-1 nhánh hành lá

-1 củ hành tím

-Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm.

cách nấu canh chua
Cách nấu canh chua thịt băm với cà chua

Cách làm món canh chua thịt băm với cà chua

Bước 1: Bạn mua thịt thăn về, đem rửa sạch, để ráo nước. Băm nhỏ thịt ra, cho vào chén, thêm ít hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước 2: Cà chua được rửa sạch với nước, cắt bỏ hết phần cuống đi rồi thái múi cau. Hành tím đem bóc vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái khúc khoảng 3 – 4cm.

Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho hành tím vào phi thơm, cho tiếp thịt băm đã ướp vào xào, đảo đều tay. Sau đó, cà chua được cho vào xào cùng, khoảng 5 phút.

Bước 4: Khi cà chua đã mềm, bạn cho 1.5 lít nước vào nồi đun đến khi canh sôi. Để sôi khoảng 2 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.

Bước 5: Bạn múc canh ra tô, thêm ít hành lá đã thái khúc, thưởng thức ngay khi còn nóng cùng với cơm.

Cách nấu canh chua cá với măng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 1 con cá diêu hồng

– 300gam măng chua

– 2 trái cà chua, 1 trái ớt, hành khô, hành tươi, thì là và gia vị.

Các bước làm món canh chua cá với măng

– Ướp cá với hạt nêm, đầu hành băm, ớt băm. Thoa đều gia vị bên ngoài và bên trong cá.

– Cà chua thái múi cau. Hành, thì là thái nhỏ.

– Cho cá vào chảo dầu rồi chiên săn.

– Phi thơm hành khô, tắt lửa sau đó cho măng thái mỏng vào đảo đều. Nêm gia vị với mỳ chính, muối.

– Cho nước vào nồi măng, nước sôi cho cá vào nấu chín.

– Sau đó cho cà chua vào canh và nêm gia vị cho vừa ăn.

– Cuối cùng cho hành tươi, thì là vào nồi canh và tắt bếp. Múc canh ra tô lớn.

Cách nấu canh chua mực

Nguyên liệu cần chuẩn bị

cách nấu canh chua
Cách nấu canh chua mực

– Mực ống: 2 con khoảng 200g

– 1 nhánh bạc hà (dọc mùng)

– 1/4 trái dứa.

– 50g giá đỗ

– 3-4 trái đậu bắp

– 1 trái cà chua, 1 vắt me nhỏ, vài nhánh ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), tỏi, ớt.

– Các gia vị như đường, muối, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn.

Các bước nấu canh chua mực

Bước 1: Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp sơ với chút muối, rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu bắp cắt đầu, đuôi thái lát xéo trái đậu bắp làm 2. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Giá đỗ rửa sạch.

Bước 2: Me ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch xắt lát.

Bước 3: Mực làm sạch, rửa qua chút rượu trắng cho khỏi tanh. Để ráo, thái khoanh tròn.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho tỏi bằm ở trên vào phi thơm. Tỏi vàng xúc bớt 1/2 chỗ tỏi phi này ra đĩa để riêng. Sau đó cho mực và chút nước mắm vào xào. Mực chín cho ra đĩa để riêng.

Bước 5: Bắc một nồi nước, nước sôi cho muối, thịt me, đường vào nêm nếm cho vừa miệng

Bước 6: Sau khi nêm nếm vừa miệng, cho các loại rau vào lần lượt như dứa, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá. Khi rau chín, cho phần mực đã xào ở trên vào thêm thìa nước mắm và nêm lại. Tắt bếp múc canh ra tô, rắc chút ngò ôm ngò gai xắt nhỏ lên trên cùng với vài lát ớt xắt và tỏi phi.

Loading...

 

Loading...