Hướng dẫn cách nấu chè bưởi thơm ngon tại nhà
865 views

Chè bưởi là một món ăn rất ngon mà giới trẻ mùa nào cũng rất mê mẩn. Bạn chỉ cần học cách nấu chè bưởi sao cho thật ngon và không bị đắng là đã có ly chè bưởi ngon rồi.

Chè bưởi là một món đồ uống ngon và lạ miệng, Chỉ bằng với phần cùi trắng dư thừa mỗi khi gọt bưởi, chúng ta thường hay vất đi mà có thể dùng nó nấu được một ly chè bưởi thơm ngon đến lạ. Những miếng cùi bưởi màu trắng trong, ăn không đắng mà còn giòn sần sật, tạo cảm giác thích thú khi nhai trong miệng. Để nấu được một bát chè bưởi thơm ngon bạn cần phải có đầy đủ nguyên liệu và biết cách sơ chế sao cho thật khéo để món chè của bạn không bị đắng.

1.Cách nấu chè bưởi không bị đắng

Nguyên liệu để nấu món chè bưởi

– 200 gr đỗ xanh đã xát vỏ

– 1 quả bưởi

– Đường (tùy theo khẩu vị ngọt hay nhạt mà bạn nêm nếm cho vừa ăn nhé)

– Muối

– 100 gr bột năng

– 5 ml tinh chất vani

cách nấu chè bưởi
Nguyên liệu để nấu món chè bưởi

Cách sơ chế nguyên liệu khi làm chè bưởi

Đỗ xanh: Chọn phần đỗ xanh đã xát vỏ để giảm bớt công đoạn ngâm và chà đỗ. Trung bình suất chè bưởi làm cho 4 – 5 người ăn, bạn chuẩn bị khoảng 200 gram đỗ. Chú ý chọn các loại hạt mẩy, không bị sâu mọt để món chè được thơm ngon hơn.

Bưởi: Chuẩn bị 1 quả bưởi để nấu chè. Về loại bưởi thì bạn có thể chọn bất cứ loại nào, tuy nhiên nên chọn những loại bưởi ngon, phổ biến như bưởi da xanh, bưởi năm roi… để lớp cùi được tươi và thơm hơn.

Đường kính: Với các nguyên liệu như kể trên thì bạn chuẩn bị khoảng 150 gram đường kính trắng. Trường hợp bạn thích ăn ngọt hơn thì có thể chuẩn bị lượng đường này nhiều hơn.
Bột năng: Bột năng sẽ dùng để tạo độ sánh mịn cho món chè bưởi của bạn. Chuẩn bị từ 70 -100 gram bột năng.

Ngoài các thành phần chính kể trên thì để món chè bưởi của bạn ngon, chuẩn đúng vị thì sẽ không thể thiếu được các phụ gia quan trọng sau: muối, vani (dạng ống hoặc dạng bột tuỳ ý), nước cốt dừa.

Các bước làm món chè bưởi

– Bước 1: Đỗ xanh ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho nở, vớt ra rổ, để ráo. Bưởi gọt vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng, xắt hạt lựu cỡ 1,5cm.

Loading...

– Bước 2: Trộn đều muối với cùi bưởi xắt nhỏ. Bóp nhẹ tay trong vòng vài phút rồi xả thật sạch với nước lạnh, sau đó vắt ráo nước.

Lặp lại quy trình trên 2 lần nữa, nếm thấy cùi bưởi hết vị the đắng thì ướp cùi bưởi với một ít đường trong khoảng 1 tiếng.

Nếu thấy cùi bưởi vẫn còn đắng, luộc sơ rồi vắt ráo nước (không vắt quá kiệt), sau đó ướp đường

– Bước 3: Lăn khô cùi bưởi ướp đường với bột năng. Để một vài phút cho bột áo phủ đều cùi bưởi rồi dùng rây lọc lược bớt phần bột năng dư ra.

– Bước 4: Đun nước thật sôi rồi thả cùi bưởi vào. Khi thấy cùi bưởi chuyển sang màu trắng trong và nổi lên thì vớt ra. Nhanh tay đổ cùi bưởi vào một tô nước đá để giữ cho cùi bưởi cứng và giòn. Khoảng 15 phút thì vớt ra, để ráo nước.

– Bước 5: Đun sôi một nồi nước khác, cho đường vào khuấy tan. Sau đó cho đỗ xanh vào đun thêm khoảng 10 phút, nếm thử thấy đỗ xanh chín tới là được.

– Bước 6: Hòa tan bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại. Cho tiếp cùi bưởi vào, đun nhỏ lửa, sau đó cho thêm tinh chất vani để tạo hương thơm. Khi chè bắt đầu sôi thì tắt bếp.

Múc ra cốc và thưởng thức. Bạn có thể tự làm thêm nước cốt dừa để ăn kèm cùng chè bưởi sẽ rất thơm và ngon.

2.Yêu cầu thành phẩm món chè bưởi

Cách nấu chè bưởi
Cách nấu chè bưởi

-Ly chè trong, có thể nhìn rõ từng miếng cùi bưởi và hạt đậu xanh.

-Nước chè có độ sánh vừa phải, vị ngọt vừa ăn, thơm mùi tinh dầu bưởi.

-Cùi bưởi có màu trắng trong đẹp mắt, khi ăn cảm nhận được vị ngon ngọt và giòn sật sật; đậu xanh chín mềm nhưng không bị nát, vị bùi bùi, kết hợp với nước cốt dừa thơm ngậy, không có cảm giác ngán ngấy.

Với cách nấu chè bưởi ngon mà nấu ăn ngon chia sẻ cho bạn, bạn hoàn toàn có thể nấu được một ly chè bưởi ngon và dùng làm món ăn vặt sau mỗi bữa ăn chính.

Loading...

 

Loading...