Cách nấu chè xanh thanh mát giải nhiệt
1018 views

Ngày nóng, thưởng thức một chén chè đậu xanh nước cốt dừa vừa thơm ngon, giải nhiệt lại bổ dưỡng là tuyệt vời nhất cho cả gia đình.

cach-nau-che-xanh-thanh-mat-giai-nhiet

Theo y học hiện đại, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin như vitamin nhóm B, C, tiền vitamin A, K, acid folic; và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, v.v. Cùng học cách làm món đồ uống tuyệt vời này.

Cách 1:

Nguyên liệu:

  1. 200g đậu xanh (ít nhiều tùy số người ăn)
  2. 2 thìa bột sắn dây (bột năng)
  3. 100g đường kính trắng (đường phèn)
  4. 1 chút nước cốt dừa

Hướng dẫn nấu chè đậu xanh và bột sắn dây

cach-nau-che-dau-xanh-bot-san

Bước 1:

Ngâm đậu xanh vào trong nước lạnh hoặc nước nóng đều được, nhặt bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước, sau đó ngâm đậu cho hạt nở to rồi vớt ra vo sạch. Chọn hạt đậu to tròn và mẩy

Bước 2:

Cho đậu xanh đã vo sạch vỏ vào nồi đun khoảng 20 phút thì cho đường. Nêm cho vừa khẩu vị rồi đun tiếp 15 phút nữa cho hạt đậu nở hết cỡ.

Sau khi vo hết vỏ thì cho vào nồi đun

Bước 3:

Pha bột sắn vào nước, rồi cho vào nồi quấy đều, nhanh tay cho bột sắn chín đến khi thấy sóng sánh là được.

Bột sắn dây pha ra nước sẽ không bị vón cục và nhanh chín hơn.

Nồi chè có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm quyến rũ

Bước 4:

Cho ra bát và cho chút nước cốt dừa, trộn đều và thưởng thức.

Hãy cảm nhận vị thơm của đậu xanh và nước cốt dừa, độ sánh dẻo và mát lịm của bột sắn dây. Món ăn này không chỉ ngon mà còn hết sức bổ dưỡng. Nhất là khi vừa làm việc mệt mỏi mà có một bát chè đậu xanh thì quả là tuyệt vời, nó sẽ làm bạn sảng khoái hơn và quên đi mệt mỏi.

Cách 2:

Loading...

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nước cốt dừa

Loading...
– 400 g đậu xanh đã chà vỏ.
– 150 g dừa nạo.
– 200 g đường cát trắng (hoặc đường phèn).
– 1 ống vani, bột sắn dây (hoặc bột năng/ bột bắp), muối.
Hướng dẫn nấu chè đậu xanh nước cốt dừa
cach-nau-che-dau-xanh-nuoc-cot-dua-thom-ngon-giai-nhiet
Bước 1:
– Đậu xanh cà vỏ bạn ngâm với nước lạnh, nhặt bỏ những hạt đậu nổi lên bề mặt nước (những hạt này khi nấu sẽ có vị đắng làm chè không ngon). Ngâm khoảng 3 – 4 tiếng cho hạt đậu nở to rồi bạn vớt ra rổ/rá, rửa sạch lại với nước và để cho ráo.
– Dừa nạo bạn ngâm với 1 chén nước nóng khoảng 30 phút sau đó vắt lấy phần nước cốt.
Bước 2:
– Trút đậu xanh vào nồi và đổ nước cho ngập hạt đậu khoảng 1 cm, cho vào 1 chút muối và 100 g đường nấu 20 phút cho sôi (để đường ngấm vào hạt đậu trong quá trình đậu nở mềm).
– Sau đó bạn cho thêm khoảng 0.5 lít nước (hoặc nhiều hơn tùy theo sở thích của gia đình bạn), tiếp tục nấu lửa nhỏ thêm 15 phút nữa cho hạt đậu nở hết cỡ, thêm đường cho độ ngọt vừa ăn. Trong quá trình nấu bạn nhớ hớt hết bọt cho chè có màu đẹp hơn và ngon hơn nhé.
Bước 3:

Bột sắn dây hay bột năng/bột bắp bạn pha với chút xíu nước rồi đổ từ từ vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy cho tới khi nồi đậu đạt độ sánh như ý.
Nấu chè đậu xanh nước cốt dừa bạn dùng bột sắn dây là ngon nhất, vì pha vào nước sẽ không bị vón cục, nấu lên lại thơm và vị chè rất ngon, thêm tính mát.
Bước 4:
Nước cốt dừa bạn pha cùng một chút bột sắn dây và đường, đun sôi trên bếp cho hơi sánh lại, thêm vào 1 ống vani và tắt bếp.
Bước 5:
Múc đậu xanh ra chén, thêm nước cốt dừa vào và thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh bạn có thể bảo quản đậu đã nấu chín trong tủ lạnh cũng sẽ rất ngon và mát, tuy nhiên không thích hợp đánh đá vì sẽ mất độ sánh của chè và làm chè chảy nước bạn nhé.
Loading...