Cách nấu cơm hến Huế đặc sản miền Trung ngon chuẩn vị
Posted by lepc on 5th June 2019
| 64 views

Cơm hến Huế là một món ăn đặc sản không thể thiếu với người dân miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây là một món ăn cực kỳ ngon khiến ai cũng mê mẩn.

Cùng với sự kết hợp hài hòa giữa tinh hoa ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian đã tạo nên một nét riêng, nét lạ lẫm cho món cơm hến. Cơm hến là một món ngon ở xứ Huế, người dân nơi đây đã gắn bó với loại cơm này và xem nó như một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Hãy cùng xem cách chế biến món cơm hến cực ngon này nhé.

1.Cơm hến Huế – Món ngon ẩm thực miền Trung

Cơm hến Huế - Món ngon ẩm thực miền Trung
Cơm hến Huế – Món ngon ẩm thực miền Trung

Cơm hến là sự pha trộn của rất nhiều nguyên liệu dân dã như bắp chuối, các loại rau thái nhỏ, hến, cơm trắng và mắm ruốc của Huế. Đây là một món ăn bình dị của người dân lao động xứ Trung Kỳ, nhưng nó lại trở thành một món ăn đặc sản mang nét riêng biệt của người dân xứ Huế. Một món ăn đơn giản cùng với hến, cơm nguội và các loại rau lại trở thành một món ăn đặc sản và hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Cùng với những thành phần đơn giản, món ăn này được nhiều người ưa chuộng.

Một bát cơm hến được pha trộn cùng tất cả các nguyên liệu, cho thêm một ít cơm nguội cùng các loại rau khác nhau, một ít hến, thêm đậu phộng rang vàng còn nguyên hạt và vỏ, đôi ba lát da heo chiên phồng, hành phi và một nguyên liệu không thể thiếu là mắm ruốc Huế.  Người Huế rất thích ăn cay nên nếu bạn ăn cay được thì hãy gọi món cơm hến này nhé. Khi món cơm hến này được pha trộn với mỗi thứ một hương vị khác nhau thì nó lại có những sự bổ sung hương vị đến hài hòa. Khi đó bạn sẽ có được một tô cơm hến vừa thơm lại vừa ngon mà bạn không thể cưỡng lại được.

2.Cách làm món cơm hến Huế ngon

Nguyên liệu làm món cơm hến Huế

-Cơm

-Hến

-Rau màu: Khế, giá, ngò, rau thơm, cọng bạc hà thái sợi

-Đậu phộng, mè

Loading...

-Da heo ram

-Ruốc

Loading...

-Tiêu, hành, gừng, ớt

-Gia vị

Cách nấu món cơm hến Huế ngon

Bước 1: Làm hến

Đầu tiên bạn đi mua hến về và đổ hến ra thau ngâm trong vòng 3h để lọc tất cả các chất cặn bã ra ngoài sau đó đổ nước rửa sach hến và mang hến đi luộc. Khi hến chín bạn vớt hến ra, khi vớt ra thì giữ lại nước luộc hến. Tuy nhiên, đối với những loại hến to thì bạn lọc hết thân hến ra, đối với hến nhỏ thì đem hến đi đãi và vớt lấy thịt. Bạn mang thịt hến đi rửa cho sạch cát sau đó để ráo. Bạn đem thịt hến xào với hành phi. Đối với phần nước luộc hến, bạn lọc ra đổ cặn đi và đun sôi lên.

Cách làm món cơm hến Huế ngon
Cách làm món cơm hến Huế ngon

Bước 2: Chuẩn bị rau màu

Bạn đem khế thái thành từng lát mỏng, rau thơm và ngò đem đi thái nhỏ. Bạn bào cọng bạc hà thành từng sợi dài 5 cm, nếu bạn không có bào thì đem đi thái sợi nhé. Bạn đem gừng và tỏi đi thái nhỏ, thái thành từng lát mỏng.

Bước 3: Chuẩn bị phụ gia

Bạn đem ruốc pha loãng với nước hến, sau đó bạn cho một ít gia vị như đường, bột ngọt để làm dịu vị mắn của ruốc. Bạn pha loãng một ít nước mắn với nước sôi để nguội và cho vào đó một ít đường, cho tổi, ớt, gừng thái nhỏ vào.

Bước 4: Rang đậu phộng

Bạn mang đậu phộng đi rang cho thơm rồi bóc vỏ, chia làm hai. Một nửa bạn giã nhuyễn ra, một nửa để nguyên. Bạn cho một chút dầu ăn vào sau đó đổ hạt điều vào rang.

Bước 5: Thành phẩm

Bạn cho một ít rau vào tô, cho một chén cơm lên trên. Cho một ít giá và khế lên trên mặt cơm, cho một muỗng hến lên trên rồi cho tất cả các gia vị vào mỗi thứ một ít. Vậy là món cơm hến ngon của bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Bài viết trên đây nấu ăn ngon đã chia sẻ cho bạn cách làm món cơm Hến ngon chuẩn vị miền Trung. Hãy làm thử xem có ngon miệng không nhé.

Loading...