Hướng dẫn cách nấu lẩu cá kèo miền Tây ngon chuẩn vị
1059 views

Cá kèo có thể làm ra được rất nhiều món ngon nhưng món ngon nhất phải nói đến lẩu cá kèo. Cách nấu lẩu cá kèo miền Tây làm sao cho ngon được như người dân miền Tây đã nấu.

Cá kèo là một loại cá có nhiều ở mảnh đất miền Tây, là một món ăn ẩm thực của các vùng miền mà không nơi nào có thể làm được hương vị chuẩn vị như cá kèo miền Tây. Hiện nay, cá kèo được bày bán rất nhiều ở chợ, siêu thị nên khi bạn chọn mua cá kèo nên chọn những loại tươi sống, không nên chọn cá đông lạnh. Muốn làm món lẩu cá kèo ngon bạn cần phải học một số cách làm sạch cá những như nấu lẩu cá kèo sau đây.

1.Lẩu cá kèo – đặc sản miền Tây ở Hà Nội

Mảnh đất miền Tây vốn nổi danh với những trái cây miệt vườn hay những thuyền đầy ắp tôm, nhưng nói đến cũng phải kể đến món lẩu cá kèo ngon nổi danh ở miền Tây cực ngon. Tuy nhiên, với người dân miền Bắc món ăn này lại ngày càng được ưa chuộng.

lẩu cá kèo miền tây
Lẩu cá kèo – đặc sản miền Tây ở Hà Nội

Cá kèo là một loại cá nhỏ bằng ngón tay, da nhớt, vậy nên khi nhìn thấy chúng nhiều thực khách có phần e ngại không dám ăn. Nhưng khi ăn vào ai cũng thấy được thịt rất ngon từ cá, mềm và nước dùng có vị chua chua, rất dễ ăn.

Nước lẩu cá kèo có chút đặc biệt vì nó cho lá giang có vị chua nên ăn với cá kèo sẽ ngon hơn rất nhiều. Do da nhớt nên khi chế biến, đầu bếp phải dùng tro hoặc muối để chà sát với cá. Khác với đa số các loại cá, phần ruột và mật được giữ lại để ăn.

Các món ăn kèm với lẩu cũng rất phong phú như rau muống, rau rút, rau đắng, đậu bắp và bún. Thông thường, các hàng thường phục vụ nước mắm nhưng mắm me mới chính là thứ nước chấm hợp vị nhất với cá kèo béo ngậy.

Theo đó, một nồi lẩu cá kèo ăn ở Hà Nội sẽ có giá lên tới 250.000 đồng với khoảng 10 con cá. Tuy nhiên, thịt cá ngọt nên thực khách cũng khá hài lòng.

2.Hướng dẫn cách làm sạch cá kèo hết nhớt và hết tanh

Cách làm sạch nhớt cá kèo

Ở cá kèo sẽ có một chất nhớt, chất nhớt này dùng để bảo vệ cơ thể, tăng độ ẩm trên da cá và tăng khả năng di chuyển của cá kèo. Nếu khi làm cá bạn không bỏ sạch nhớt thì khi nấu cá lên sẽ có mùi tanh rất nồng khiến món ăn của bạn sẽ mất đi vị ngọt, ngon của nó.

Loading...
lẩu cá kèo miền tây
Hướng dẫn cách làm sạch cá kèo hết nhớt và hết tanh

Dùng muối và giấm làm sạch nhớt cá kèo

Với cá kèo có rất nhiều nhớt như thế này bạn sẽ phải sử dụng đến muối và giấm để làm sạch mùi tanh của cá, theo đó nhớ của cá kèo cũng sẽ hết hoàn toàn khi bạn trộn lẫn muối và giấm với nhau. Bạn nên chà xát muối và giấm cùng cá kèo nhiều lần, sau đó sẽ rửa sạch với nước lạnh và để ráo.

Dùng nước nóng để làm sạch nhớt cá kèo

Cách thứ 2, muốn làm sạch nhớt cá kèo bạn nên dùng nước nóng khoảng 70 – 80 độ C, sau đó cho một chút muối vào hòa tan. Bạn cho cá kèo vào và mang găng tay tiến hành làm sạch nhớt trên thân cá kèo.  Khi thấy cá đã sạch nhớt bạn đem cá rửa lại bằng nước sạch sau đó đem đi chế biến.

Dùng tro bếp để làm sạch nhớt cá kèo

Cách thứ 3, cách này ở các vùng miền quê hay làm vì ở nhà họ có sẵn tro bếp. Chỉ cần dùng tro bếp tuốt mạnh dọc theo thân cá kèo để lấy đi phần nhớt, sau đó rửa sạch với nước là xong.

Dùng lá chuối để làm sạch nhớt cá kèo

Nếu như trong nhà bạn có lá chuối xanh tươi thì có thể sử dụng nó để làm sạch nhớt cá kèo. Bạn dùng lá chuối vò nát rồi chà xát đều lên thân cá nhiều lần. Sau đó bạn mang cá đi rửa sạch và chế biến.

Dùng vôi ăn trầu để làm sạch nhớt của cá kèo

Vôi ăn trầu bạn nghĩ nó thật sự không có tác dụng gì, nhưng nó lại có tác dụng làm sạch nhớt của cá kèo để khử mùi tanh của cá. Bạn cho cá kèo vào bột vô ăn trầu và lấy cá chuối chà xát mạnh, sau đó mang cá đi rửa sạch là được.

Cách khử mùi tanh của cá kèo

Bạn phải rửa cá kèo nhiều lần với nước sạch, làm sạch nhớt cá kèo sau đó sơ chế cá kèo. Bạn phải loại bỏ vảy của cá kèo vì ở vảy có chứa dịch tanh cần phải loại bỏ trước khi nấu. Ở ngay cạnh xương sống của cá kèo có một sợi chỉ mảnh chứa chất tanh bạn cũng nên loại bỏ phần đó. Đặc biệt, tiết của cá kèo cũng là nguyên nhân làm cho món ăn bị tanh và hôi, nên sau khi mổ bụng cá ra bạn nên rửa thật sạch để loại bỏ hoàn toàn tiết cá còn sót lại. Để khử mùi tanh của cá kèo, bạn nên dùng chanh, gừng và ớt, đây là những gia vị dùng để khử mùi tanh của cá rất tốt.

3.Cách nấu lẩu cá kèo miền Tây ngon

Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo

– 1kg cá kèo

– Xương lợn hoặc xương gà: 500g

– 1 bó lá giang to

– 2kg bún tươi

– Rau ăn kèm: hoa chuối, rau muống bào, giá, rau nhút.

– Hành, tỏi

– 1 lọ sa tế

– Hành lá

Loading...
lẩu cá kèo miền tây
Cách nấu lẩu cá kèo miền Tây ngon

Các bước nấu lẩu cá kèo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành tỏi băm nhỏ

– Cá kèo để nguyên con, làm sạch nhớt bằng muối và nước cốt chanh, rửa sạch, để ráo nước và cho ra đĩa.

– Lá giang đem, rửa sạch, vò nát

– Cho xương vào xoong hầm 1 tiếng với khoảng lít nước, hớt bọt nổi lên vì đó là những chất bẩn của xương.

Bước 2: Nấu lẩu cá kèo

-Cho hành tỏi băm vào xoong, phi lên, đổ nước dùng vào, đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng, cho lá giang vào, đun tiếp. Nếm xem có vị chua vừa miệng là được.

-Pha nước mắm cùng với ớt băm, nước cốt chanh để làm nước chấm.

-Khi ăn, đặt nồi lên bếp để lửa nhỏ vừa phải, cho 1 ít sa tế, hành tươi thái khúc vào. Nhúng cá kèo vào cho chín, nhúng thêm rau sống và ăn kèm với bún tươi.

4.Lưu ý khi làm lẩu cá kèo miền Tây

– Lá giang là một loại cây mọc hoang, thường được dùng để được nấu canh chua có vị chua dịu nhẹ hơn lá me.

– Khi được nấu canh cá kèo lá giang không nên thường dùng các loại nồi inox, tráng men không gỉ và nồi nhôm bởi món cá kèo lá giang có vị chua nấu lâu dễ gây ngộ độc.

– Để tiết kiệm trong khoảng thời gian bạn có thể nhờ người bán sơ chế sẵn cá kèo và mua hoa chuối sơ chế sẵn ở chợ.

Đây là những bí quyết làm sạch cá kèo và nấu món cá kèo ngon. Với độ chua chua ngon của nước dùng theo nấu ăn ngon, món cá kèo của bạn sẽ đậm vị hơn rất nhiều.

Loading...