Cách rửa sạch và diệt khuẩn thực phẩm hiệu quả
775 views

Hiện nay vấn đề thực phẩm đang được mọi người quan tâm nên mọi người luôn chú trọng đến tình hình sức khỏe của gia đình. Bạn phải biết cách rửa sạch thực phẩm để tránh mầm bệnh.

Chúng ta thường có thói quen rửa tất cả các loại thực phẩm trước khi chế biến vì bạn luôn nghĩ rằng việc làm này sẽ giúp loại bỏ các tác nhân gây hại đến sức khỏe, theo đó bụi bẩn cũng nhanh được rửa sạch. Tuy nhiên thì có vẻ như bạn đang làm sai cách, dưới đây sẽ là một số mẹo giúp bạn diệt khuẩn thực phẩm hiệu quả hơn.

Cách rửa sạch và diệt khuẩn thực phẩm hiệu quả

Không nên rửa trứng trước khi nấu ăn

Thông thường trước khi chế biến một cái gì đó bạn thường rửa trước nhưng việc đó hoàn toàn là không cần thiết. Bởi vì trên bề mặt trứng có chứa một lớp màng phủ tự nhiên, giúp ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập qua những lỗ li ti trên lớp vỏ để vào bên trong.

cách rửa sạch và diệt khuẩn thực phẩm

Việc bạn rửa trứng bằng nước sẽ phá hủy lớp bảo vệ và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Ngoài ra, với các loại trứng được sản xuất theo quy mô công nghiệp, trước khi đến tay người dùng đều đã được trải qua công đoạn làm sạch và tái phủ một lớp màng bảo vệ nhân tạo. Chính vì vậy, việc các bà nội trợ rửa lại thêm một lần nữa loại trứng này là điều không nên.

Sử dụng giấm để rửa thực phẩm

Giấm là một dung dịch có nhiều thành phần có khả năng diệt khuẩn, hóa chất, ký sinh trùng trên trái cây và rau củ.

Pha hỗn hợp giấm và nước sạch theo tỷ lệ 1:3 và ngâm thực phẩm trong đó khoảng 20 phút trước khi nấu ăn. Lưu ý, sau khi ngâm bạn nhớ rửa lại thật sạch với nước vì giấm có vị chua, có thể ảnh hưởng đến mùi vị thực phẩm trong quá trình chế biến. Ngoài ra chúng ta có thể dùng giấm để diệt khuẩn quần áo cũng rất hiệu quả.

Rửa sạch các loại cá

Cá có mùi tanh rất khó loại bỏ, nếu bạn chỉ dùng nước rửa thì chỉ giúp ta loại bỏ lớp máu bên ngoài và nội tạng, nhưng vẫn không thể khử bỏ được mùi tanh khó chịu. Bạn không phải rửa cá sống trừ khi bạn ăn cá sống. Nhiệt độ cao giết chết tất cả vi khuẩn, và nếu bạn rửa sạch cá sống, có nguy cơ lây lan vi khuẩn xung quanh nhà bếp.

Cách làm sạch đúng: Đem cá ngâm vào nước lạnh pha hai thìa dấm là có thể giảm hầu hết mùi tanh của cá. Bên cạnh đó, ta có thể dùng nước gạo rửa cá để có được hiệu quả tương tự.

Không nên rửa thịt gà

Trên thịt gà sống có rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của con người nên việc rửa thịt gà trước khi chế biến sẽ không có công dụng làm sạch đối với hầu hết các loại vi khuẩn này bởi chúng có độ bám rất chặt.

Loading...

Với thịt gà bạn không cần rửa mà nên cho chúng lên bếp và nấu chính, đây là biện pháp duy nhất để tiêu diệt hết các tác nhân gây hại. Cũng như để món ăn vừa an toàn lại vừa ngon miệng, trước khi chế biến bất kỳ món ăn gì, hãy cho thịt gà vào nồi nước lạnh, đun đến khi nước sôi rồi vớt ra, thay vì việc rửa sạch thịt gà.

Những loại rau quả đông lạnh

Đối với các loại rau quả đông lạnh, trước khi cho vào tủ lạnh chúng đã được rửa sạch rồi vì vậy bạn không cần thiết phải rửa rau quả một lần nữa, chỉ cần cho chúng lên bếp và đun sôi lên là xong.

Loading...

Các loại thịt sống (thịt heo, thịt bò,..)

Việc rửa các loại thịt trước khi chế biến sẽ không đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn khiến mầm bệnh bị phát tán và gây nên hiện tượng xâm nhiễm chéo đến các loại thức ăn khác.

Cách tốt nhất theo nấu ăn ngon, để sơ chế thịt chính là ngâm chúng vào một bát nước muối loãng, đặt vào trong tủ lạnh khoảng 10-15 phút, sau đó lấy ra dùng khăn hoặc giấy thấm sạch bề mặt thịt. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cũng cần rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm ngay sau đó.

 

Loading...