Cốm làng vòng – đặc sản ngon Hà Thành
1260 views

Cốm Làng Vòng là một đặc sản ẩm thực của Việt Nam. Đây là một sản phẩm đặc trưng của làng Vòng (thôn Hậu) cách trung tâm Hà Nội khoảng 5–6 km, nay là phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cốm Làng Vòng đã tồn tại với người Hà Nội cả nghìn năm nay, đã từ rất lâu, Cốm Làng Vòng là một món ăn, một loại ẩm thức ngon trong văn hóa ẩm thức của người Hà Thành. Và lịch sử Cốm làng Vòng có thể nói là một truyền thuyết.

com-lang-vong-dac-san-ha-thanh

Loading...

Vào một mùa thu cách đây cả ngàn năm, khi lúa bắt đầu uốn câu thì trời đổ mưa to, gió lớn, đê vỡ, ruộng lúa cao nhất đồng cũng chìm nghỉm. Người làng Vòng đành mò cắt những bông lúa còn non ấy đem về rang khô, ăn dần, chống đói. Không ngờ cái sản phẩm bất đắc dĩ ấy lại có hương vị riêng, rất hấp dẫn, khiến người làng Vòng thường hay làm để ăn chơi mỗi khi mùa thu đến.

Và từ xa xưa, mùa thu Hà Nội, ngoài tiết trời đẹp còn là mùa của những món quà thanh tao, trong đó không thể không nhắc tới Cốm làng Vòng làm từ nếp cái hoa vàng. Cốm làng vòng nổi tiếng từ lâu:

“Cốm Vòng, gạo tám Mễ TrìTương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn!”

Loading...

Cốm làng Vòng cũng có nhiều cách để thưởng thức khác nhau, gặp gỡ một gánh hàng rong, mua một chút để ăn ngay hay thưởng thức cùng với chuối, cốm ăn với chuối tiêu trứng cuốc vào mùa thu thì khỏi chê.

Cốm làng Vòng còn có thể làm nguyên liệu chế biến cho rất nhiều món ăn khác như:

Chè cốm: nấu chè bột sắn dây và chút đường, sau cùng bỏ cốm xanh vào bát… Món chè thơm mùi cốm non xanh, thanh mát, xua tan đi cái nóng oi cuối mùa hạ. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện với hương hoa bưởi nồng nàn thật hấp dẫn.

che-com

 

Bánh cốm: Có lẽ người ta biết đến món ăn chế biến từ cốm phổ biến nhất chính là bánh cốm, bánh cốm ngon phải được làm từ cốm của người làng Vòng. Vỏ gồm cốm và đường, nhân là nhân đậu xanh… Bánh cốm có vị thơm, ngon và thưởng thức với trà thì thật sự thanh tao.

banh-com

Giờ đây, cốm làng Vòng còn được chế biến thành nhiều món khác như: cốm xào, chả cốm, kem cốm, kẹo cốm… Cốm nhẹ nhàng góp mặt vào văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cốm du lịch khắp đất nước. Thậm chí vượt biên giới ra các nước khác.

Ngày thu thưởng thức món cốm ngon nhẹ nhàng, thanh tao rồi mua về làm quà cho người thân, bạn bè ở trong và ngoài nước thưởng thức như một sự giới thiệu về nét riêng của văn hóa ẩm thực Hà Thành.

Loading...