HLV Park Hang Seo muốn gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam
383 views

Thành công cùng các lứa U23 Việt Nam tại châu Á cũng như SEA Games khiến HLV Park Hang Seo muốn chuyển sang nghề ‘gõ đầu trẻ’ khi chia tay nghiệp HLV là tin bóng đá đáng chú ý hôm nay.

HLV Park Hang Seo muốn gắn bó lâu dài với bóng đá Việt Nam

Loading...

“Việt Nam là đất nước đã mang cơ hội, vinh quang cho tôi. Mong muốn nhất của tôi khi kết thúc sự nghiệp là sẽ tham gia phát triển bóng đá trẻ cho Việt Nam. Tôi hy vọng giúp ích được việc phát triển bóng đá trẻ ở giai đoạn cuối sự nghiệp”, HLV Park Hang-seo giãi bày về những dự định trong tương lai với bong da so.

Đây không phải lần đầu tiên ông Park nhắc tới công tác đào tạo trẻ. Hồi tái ký hợp đồng với LĐBĐ Việt Nam (VFF) năm 2019, ông cũng nhắc tới kế hoạch phát triển bền vững cho bóng đá Việt Nam, trong đó quan trọng nhất là kế hoạch xây dựng bóng đá trẻ.

Trong khoảng 4 tháng qua, nhà cầm quân người Hàn Quốc chủ yếu nghỉ ngơi, làm các công tác liên quan tới kế hoạch dài hơi cho đội tuyển Việt Nam và đội U23. Công việc giữa tâm dịch SARS-CoV-2 của ông gần giống với mong muốn sau này của ông – đào tạo trẻ.

Hiện VFF đang khuyết chức danh giám đốc kỹ thuật, vị trí được xem là tổng công trình sư cho cả nền bóng đá. Theo các tiêu chí mà VFF đề cập, họ muốn một người giàu kinh nghiệm, có kiến thức về bóng đá châu Á và tích cực phát triển đào tạo trẻ. Những tố chất này ông Park đều sở hữu, thậm chí có thừa.

Trong quá khứ, cựu trợ lý của Guus Hiddink từng có thành công vang dội cùng các lứa U23 Việt Nam, gồm á quân U23 châu Á 2018 và HCV SEA Games 30. Trong thời gian tới, nếu chuyển công việc, rất có thể ông sẽ tham gia tạo ra nhiều Quang Hải mới cho bóng đá Việt Nam.

HLV Park Hang Seo đã từng lo bị VFF sa thải mất ghế HLV

Loading...

Một trong những trải lòng đáng nhớ nhất của HLV Park Hang Seo sau khi thành công cùng bóng đá Việt Nam, đó là chuyện ông chấp nhận cuộc phiêu lưu đến Việt Nam để làm việc với VFF. Chính ông Park cũng tìm hiểu rất kỹ về chuyện các HLV ngoại làm việc với VFF đều nhận kết cục không tốt đẹp, ngoại trừ ông Calisto được gia hạn hợp đồng. Rõ ràng, câu chuyện VFF sa thải và nghỉ làm việc với nhiều HLV ngoại chính là áp lực rất lớn dành cho HLV Park Hang Seo trong lần đầu đến Việt Nam.

Thực tế, không chỉ HLV ngoại mà ngay đến các HLV nội cũng nhận kết cục tương tự khi ngồi vào ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam. Và không phải cuộc chia tay nào cũng để lại ấn tượng đẹp kiểu như HLV Miura sau khi nghỉ không cần nhận tiền bị sa thải. Điển hình như HLV người Pháp Christian Letard bị VFF sa thải, sau đó phải đền một khoản tiền lớn vì thua kiện. Mỗi lần nói đến HLV ngoại thì nhiều người vẫn nhắc lại chuyện Christian Letard, ví như một cú lừa với VFF.

HLV Falko Goetz (HLV người Đức) cũng để lại một kỷ niệm đáng quên với VFF. Hồi đó, HLV Falko Goetz về Đức nghỉ giáng sinh, còn VFF họp để quyết định sa thải nhà cầm quân người Đức. Một cuộc sa thải khó tin, nhất là cách ứng xử kỳ lạ của VFF khi HLV Falko Goetz nghỉ phép về với gia đình thì nhận được tin sa thải. Đáng nói HLV Falko Goetz chỉ biết tin này qua… báo chí Việt Nam.

Trước ông Park Hang Seo, HLV Calisto là nhà cầm quân duy nhất có thể kéo dài hết cuộc tình lần thứ nhất. Thực tế, VFF chỉ “mượn” ông Calisto từ bầu Thắng. Hồi đó, ông Calisto đã đặt bút ký hợp đồng đến năm 2011 với CLB Long An thì VFF đặt vấn đề cần nhà cầm người Bồ Đào Nha dẫn dắt tuyển Việt Nam. Bầu Thắng gật đầu với VFF nhưng thòng điều kiện riêng là ông Calisto nếu không thể tiếp tục với tuyển Việt Nam thì về lại Long An để hoàn tất hợp đồng.

Một năm sau chức vô địch AFF Cup 2008, tương lai của HLV Calisto trở thành chủ đề nóng nhất trên các trang báo thể thao của Việt Nam. Vì ông Calisto đang là HLV trưởng tuyển Việt Nam nhưng xuất hiện thông tin sắp về với bầu Hiển. Thậm chí, một cơ chế đặc biệt là ông thầy người Bồ Đào Nha có thể dẫn dắt tuyển Việt Nam và CLB T&T Hà Nội. Kết quả bầu Thắng phản ứng không chấp nhận chuyện thầy “Tô” làm việc kiểu như thế và tuyên bố nếu làm cho tuyển Việt Nam thì chấp nhận, còn nhất định không có chuyện dẫn dắt thêm CLB khác. Tương lai ông Calisto được chốt bằng chuyện ký hợp đồng 3 năm với VFF, nhưng chỉ 1 năm sau thì ông xin nghỉ vì không chịu được áo lực dư luận.

Do đó, nhiều người nói vui thì nghề HLV, nhất là HLV trưởng tuyển Việt Nam là “ca cực khó” với bất kỳ nhà cầm quân nào, kể cả HLV nội lẫn ngoại. Ai tại vị được hết nhiệm kỳ thực sự đáng nể và chỉ có HLV Calisto, HLV Park Hang Seo làm được điều này kể từ năm 1995 đến nay.

Dù về từ lời mời của bầu Đức nhưng HLV Park Hang Seo trong thời gian đầu cũng đối diện với rất nhiều nỗi lo, gọi đúng là áp lực ngàn cân. Một loạt sự mổ xẻ liên tục về thành tích, tuổi tác, ngoại ngữ… của ông Park sau khi xuất hiện thông tin ông trở thành HLV trưởng tuyển Việt Nam. Thật may là ông Park đã thành công và mang về nhiều kết quả bóng đá hôm nay vang dội cho quốc gia Việt Nam, qua đó không đạp lên vết xe đổ của rất nhiều người tiền nhiệm.

Loading...