Hướng dẫn cách bảo quản mực khô không bị hỏng
1148 views

Mực khô là một món ăn hấp dẫn và nó đã trở thành một món khoái khẩu với biết bao nhiêu người. Cách bảo quản mực khô như thế nào để không bị hỏng?

Mực khô sau khi mua về, nếu không chế biến ngày cũng rất cần được bảo quản tốt. Nếu không, khô mực sẽ bị giảm chất lượng. Vì vậy nên làm cách nào để có thể bảo quản được mực khô không bị hỏng. Hãy cùng xem một số mẹo sau đây nhé.

1.Cách chọn mực khô ngon

cách bảo quản mực khô
Cách chọn mực khô ngon

-Khi chọn mực khô bạn phải chọn những con mực được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tợ nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.

-Những con mực một nắng rất ngon, ngọt, mình dày và có lớp cám, có màu hồng tươi. Những con mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở dưới lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt. Mùi không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.

-Mực khô được phơi theo hai hình thức trên và được phơi treo. Mực khô phơi treo thường có chân thẳng, mình dày, được phơi trên những chiếc sào mỏng.

-Khi chọn mực khô có thân thẳng, mình dày thì khi nướng lên ăn sẽ rất ngọt. Đây là một trong những cách giúp bạn chọn được những con mực không chỉ tươi mà còn ngon và ngọt nữa.

– Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

2.Cách phân biệt mực thật và mực giả

-Mực giả được làm giống y như thật nên khi bạn mua mực với số lượng nhiều để tránh bị lừa. Bạn nên nướng thử mực khô trước khi mua với số lượng lớn. Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên.

Loading...

-Tránh mua cá mực khô với giá rẻ và nếu như bạn phát hiện thấy mực trông có vẻ bất thường thì phần râu mực sẽ không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì chị em không nên mua.

3.Cách bảo quản mực khô

Cách bảo quản mực khô
Cách bảo quản mực khô

Khi mua mực khô về nếu như bạn không thể ăn được hết thì bạn phải bảo quản mực nếu không mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và mốc không thể ăn được nữa. Vì vậy nên có rất nhiều cách để bảo quản mực. Bạn nên dùng những cách sau:

Loading...

-Có thể dùng báo để bọc kín mực khô, cho vào túi nilon đóng kín lại và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.

– Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.

– Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.

-Trong quá trình mua mực khô bạn nên lựa chọn mực khô thật kĩ vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình bảo quản của bạn, dù bạn có bảo quản tốt như thế nào nhưng mua nhằm loại khô mực đã hư hoặc có vấn đề từ trước thì cũng không thể mang lại hiệu quả.

-Bạn cũng có thể bảo quản khô mực trong tủ lạnh, bằng cách cũng cho vào bao ni lông và bịt kín lại nhưng không khuyến khích vì nó sẽ làm giảm dần độ khô của khô mực.

Bài viết trên đây neptune.vn đã chia sẻ cho bạn cách bảo quản mực khô không bị hỏng rồi nhé. Bạn hãy làm theo cách này để giữ được mực khô lâu hơn.

 

Loading...