Hướng dẫn cách bảo quản tôm khô đúng cách và lâu nhất
1220 views

Tôm khô là một đặc sản mà có rất nhiều người yêu thích nên cách bảo quản tôm khô sao cho không bị hỏng đã được rất nhiều người quan tâm.

Trong mỗi bữa cơm của gia đình bạn cũng không thể thiếu được món tôm khô này. Đây là một món ăn dinh dưỡng dễ ăn cũng khiến cho bạn cảm thấy nghiện món ăn này. Tuy nhiên, khi bạn mua nhiều tôm về muốn để ăn được lâu thì nên bảo quản tôm như thế nào? Dưới đây sẽ là một số mẹo bảo quản tôm cho bạn nhé.

Mẹo giúp bảo quản tôm khô đúng cách

Bảo quản tôm ở trong tủ lạnh

cách bảo quản tôm khô
Bảo quản tôm ở trong tủ lạnh

Muốn bảo quản tôm trong tủ lạnh để cho tôm không bị hỏng thì bạn cũng cần biết một số nguyên tắc dưới đây. Khi bảo quản tôm bằng ngăn lạnh bạn nên bảo quản trong thời gian ngắn, nếu như bảo quản trong ngăn đông thì bạn nên bảo quản ở thời gian dài sẽ thích hợp hơn.

Bảo quản tôm trong ngăn lạnh: Muốn bảo quản tôm trong ngăn lạnh, việc này thích hợp cho bạn dùng tôm khô từ 1 – 3 tuần. Bạn nên cho khoảng 100 gr đến 200gr tôm khô ra túi ni lông hoặc bỏ tôm khô vào trong hộp và để trong ngăn lạnh. Khi bạn cần dùng chỉ việc lấy chúng ra và sử dụng. Tuy nhiên bạn không nên bảo quản tôm khô lâu với cách này, tránh tôm sẽ bị mất vị.

Bảo quản tôm trong ngăn đông đá: Trong ngăn đông đá thích hợp cho việc bạn bảo quản tôm trong thời gian dài, bạn có thể bảo quản tôm ở đây đến 1 năm. Đối với cách này bạn sẽ bảo quản được tôm rất lâu. Nhưng nếu như bạn muốn sử dụng tôm thì cần giã đông từ 15-30 phút mới sử dụng được. Việc phải giã đông tôm ra đã làm mất đi chất dinh dưỡng, vị ngọt và độ dẻo dai của tôm.

Bạn cũng có thể kết hợp 2 ngăn lạnh và đông trong việc bảo quản tôm khô. Bạn có thể bỏ hết số tôm khô vào ngăn đông, cứ mỗi tuần bạn lấy ra một ít bỏ vào ngăn lạnh, với mỗi lần sử dụng bạn cho cần lấy phần ở ngăn lạnh ra dùng. Cách này vừa tiện mà bạn cũng không phải mất thời gian đi giã đông.

Bảo quản tôm ở điều kiện thường: Nếu như bạn không có điều kiện trang bị tủ đông đá hoặc tủ lạnh. Với cách bảo quản tôm ở nhiệt độ bình thường này thì bạn có thể bảo quản được vài tháng, tùy vào điều kiện thời tiết cho môi trường.

Bạn sẽ phải đóng gói tôm lại và không được bỏ tôm vào lọ nhé. Bạn treo tôm lên trong những nơi thoáng mát để tôm không bị mốc. Bạn có thể tìm mua thêm vài gói hút ẩm để vào. Như vậy tôm cũng sẽ được bảo quản lâu hơn.

Loading...

Tuy nhiên nếu như tôm gặp phải thời tiết nóng thì tôm sẽ cứng và mất đi độ dẻo dai của tôm, gặp thời tiết lạnh tôm có thể bị ẩm ướt dẫn đến tôm khô bị mốc, hôi, mùi khai hoặc khắm. Việc bảo quản tôm theo cách này giúp bạn khi mà điều kiện gia đình không cho phép để mua tủ lạnh thôi nhé.

Những lưu ý khi bảo quản tôm khô

cách bảo quản tôm khô
Những lưu ý khi bảo quản tôm khô

+Khi bạn để tôm khô ở ngăn đá của tủ lạnh có thể giữ tôm khô đến tận 6 tháng cũng không ảnh hưởng đến chất lượng. Tuy nhiên nếu bạn để ngăn mát, tủ lạnh quá nhiều đồ sẽ không thể đảm bảo nhiệt độ, như vậy sẽ làm cho tôm bị mốc.

Loading...

+Nếu như bạn dùng tôm hàng ngày thì bạn chỉ cần bỏ vào hộp đậy kín nắp và để vào trong ngăn mát tủ lạnh, 1 tuần ăn chưa hết thì đổ ra rổ phơi khô lại khoảng 15-30p ngoài nắng, cứ như vậy các mẹ dùng cả năm cũng không sao và chất lượng vẫn đảm bảo.

+ Còn nếu có nhiều quá mà chưa dùng tới thì các mẹ chia từng phần nhỏ, bỏ ngăn đá, khi nào ăn thì rã đông tự nhiên.

Trên đây nấu ăn ngon đã chia sẻ cho bạn  cách bảo quản tôm khô để không bị hỏng. Hy vọng bạn sẽ làm theo cách này để tránh tình trạng hỏng ở đồ khô nhé.

 

Loading...