Hướng dẫn cách làm bánh cống thơm ngon giòn rụm
Posted by lepc on 3rd January 2019
| 249 views

Bánh cống là một món bánh khá nổi tiếng mà cư dân ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long vô cùng yêu thích cũng như du khách khác yêu thích ẩm thực ở vùng miền này.

Qua Sóc Trăng bạn nhất định phải thử qua món bánh cống nóng sốt, giòn rụm với vị thịt béo ngậy và đậu xanh bùi bùi ăn kèm nước chấm chua ngọt. Bánh Cống được yêu thích bởi sự dân dã mà đậm đà thơm ngon, cách chế biến không quá khó với những nguyên liệu phổ biến. Cách làm món bánh cống này cực kỳ đơn giản cũng không mấy quá cầu kỳ, bạn chỉ cần làm đúng bước sẽ có được một món ngon đậm đà đấy.

Loading...

1.Bánh cống là đặc sản ở đâu?

Bánh cống (hay còn gọi bánh cóng) là một món ăn khá nổi tiếng được bán ở hầu khắp chín tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Bánh cống (hay còn gọi bánh cóng) là một món ăn khá nổi tiếng được bán ở hầu khắp chín tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.
Bánh cống (hay còn gọi bánh cóng) là một món ăn khá nổi tiếng được bán ở hầu khắp chín tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long.

Bánh cống Sóc Trăng nổi tiếng nhất Sóc Trăng có lẽ phải kể đến bánh cống Xoài Cà Nã ở xã Đại Tâm- huyện Mỹ Xuyên bởi bánh có độ giòn, độ xốp vừa phải, lại rất thơm và có màu vàng ươm bắt mắt. Trước đây, bánh cống chỉ làm từ bột gạo, ít hạt đậu xanh, vài miếng thịt heo xắt nhỏ cho vào cống chiên chín vàng ăn với nước chấm. Ngày nay, bánh cống có nhiều đậu xanh hơn, trên mặt bánh thêm vài con tôm đất nằm khoanh tròn trông rất hấp dẫn làm tăng thêm hương vị và màu sắc cho bánh.

Bánh cống phải được ăn kèm với rau sống. Bánh mới chiên vàng vớt ra còn nóng hôi hổi, thơm phức, lấy tay bẻ miếng vừa ăn, dùng rau gói bánh chấm vào bát nước chấm để vừa nhai vừa thưởng thức mùi vị giòn thơm của bột bánh, vị ngọt béo của củ sắn, đậu xanh, vị đượm béo của dầu, vị ngọt của tôm, thịt heo và vị cay thơm của rau thơm hòa quyện với vị cay chua ngọt của nước chấm … tất cả tạo thành một hương vị đậm đà rất độc đáo và đặc trưng của bánh cống.

2.Cách làm món bánh cống cực ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

-100gr đậu xanh nguyên hạt

– 200gr bột gạo

– 200gr thịt heo bằm có lẫn mỡ

– 25gr đậu nành

– 200gr tôm

– 250ml nước

– 5 cọng hành lá

– Hành tím

– 1/2 muỗng cà phê muối

Loading...

– 1 muỗng cà phê đường

– Dầu ăn.

Nguyên liệu làm bánh cống
Nguyên liệu làm bánh cống

Các bước làm món bánh cống ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tôm với nước muối pha loãng và làm sạch phần đầu. Đậu xanh ngâm trong nước chừng 8 đến 10 tiếng hay ngâm qua đêm cho mềm sau đó vớt ra cho ráo nước, rồi sau đó hấp chín, chú ý không hấp quá chín, để đậu không bị nát.

Đậu nành cũng ngâm trong nước chừng 8 đến 10 tiếng hay ngâm qua đêm cho mềm sau đó vớt ra cho ráo nước. Sau đó cho đậu nành vào máy xay với 500 ml nước sạch, rồi xay nhuyễn mịn.

Hành lá cắt bỏ gốc, sửa sạch và thái nhỏ. Hành tím lột vỏ thái nhỏ. Cho bột gạo, bột đậu nành, 250 ml nước, 1 chút muối vào 1 cái tô lớn và dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp sệt lại, không khuấy lỏng như bột bánh xèo nhé.

Cho 1 cái chảo cho dầu vào đun sôi, sau đó cho hành tím thái lát vào phi và cho thịt băm vào xào sơ, nêm vào đó ít hạt nêm. Đảo đều cho thịt chín sau đó nhắc xuống.

Bước 2: Tiến hành làm bánh cống

Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho hành tím vào phi thơm,sau đó thêm một ít thịt băm vào xào cùng một thìa hạt nêm. Sau đó chuẩn bị một cái âu lớn, cho toàn bộ bột gạo, bột đậu nành vào rồi cho thêm 250ml nước cùng một chút muối và khuấy cho hỗn hợp đều lên, hỗn hợp đạt chuẩn sẽ sền sệt, đặc hơn bột bánh xèo một chút nha.

Bạn chuẩn bị một cái chảo sâu lòng hoặc nồi chiên, cho dầu ăn vào chảo sao cho dầu ăn ngậm được muôi chiên bánh. Bạn chờ dầu sôi rồi nhúng muôi vào cho nóng muôi thì lấy ra. Tiếp theo là một ít thịt băm rồi thêm một ít bột phủ lên trên thịt. Bạn chia hỗn hợp sao cho đầy muôi. Bạn có thể gõ nhẹ đáy muôi để bột có thể chảy sâu xuống, kết chặt với các hỗn hợp phía dưới. Tiếp đó bạn lựa 1 con tôm để nhẹ lên trên rồi nhúng từ từ cái muôi vào chảo dầu đang sôi trên lửa nhỏ.

Khi bánh chín, lúc này bạn chỉ cần lấy đầu con dao rồi cho bánh ra khỏi muôi, rồi vẫn để bánh trong chảo dầu cho tới khi bánh vàng thì vớt bánh ra.

Trên đây là món bánh cống mà nấu ăn ngon chia sẻ cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có một món bánh cống hấp dẫn dành cho gia đình mình.

Loading...