Hướng dẫn cách làm bánh đúc thơm ngon, ăn là mê
1444 views

Bánh đúc là một món bánh mang đến vẻ đẹp thơ mộng của vùng quê Bắc Bộ. Món bánh đúc ngon phải có vị thanh mát, miếng bánh giòn và có độ bóng bẩy.

Vào những ngày mưa gió bạn đều có thể thêm món bánh đúc vào thực đơn hàng ngày để ăn trong bữa trưa cho gia đình mình. Với món bánh đúc ngon này sẽ khiến lòng bạn mê đắm.

Loading...

1.Cách làm bánh đúc mặn thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

-Bột gạo: 300g (loại ngon)

-Nước cốt dừa: 200ml

-Củ sắn: 1 lớn

-Củ cà rốt: 100g

-Thịt nạc: 100g

-Tôm: 200g

-Giá đỗ, rau thơm

-Gia vị

Cách làm bánh đúc mặn thơm ngon
Cách làm bánh đúc mặn thơm ngon

Các bước làm món bánh đúc mặn

Bước 1: Trước khi làm món bánh đúc mặn bạn cho bột cùng với 1.5 lít nước sạch cùng với nước cốt dừa, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào thau lớn và trộn đều lên. Trộn đều đến khi bột tan và không còn vón cục nữa thì bạn đem hấp cách thủy, để trong khoảng 30 phút để cho bánh chín.

Bước 2: Bạn đem củ sắn và cà rốt rửa sạch rồi thái hạt lựu, tôm bạn mang đi lột vỏ. ngắt đầu và đuôi. Sau đó bạn mang tôm đi bằm chung với thịt nạc. Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo một chút dầu, cho tôm cùng thịt nạc vào đảo đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 3: Tiến hành pha nước mắm. Bạn cho 1 phần nước mắm, 3 phần nước, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường và tỏi ớt bằm nhuyễn trộn đều sau đó nêm lại xem có vừa ăn hay chưa.

2.Cách làm bánh đúc lá dứa

Nguyên liệu cần

-Bột gạo tẻ loại ngon: 200g

-Bột năng: 200g

-Lá dứa: 1 bó

-Nước cốt dừa: 150-200ml

-Đường đỏ: 200g

-Mè trắng rang chín: 1 thìa

-Gừng: 1 củ

-Muối

Các bước làm bánh đúc lá dứa

Bước 1: Bạn đem bột gạo và bột năng vào một chiếc bát lớn rồi trộn cho đều, sau đó lọc qua rây để được bột mì mịn hơn. Tiếp đến bạn mang lá dứa đi rửa cho sạch và cho vào máy xay sinh tố cùng với 300ml nước để xay nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn bạn lọc bỏ phần bã và lấy phần nước. Bạn mang gừng đi rửa sạch, bỏ vỏ và cắt thành từng sợi nhỏ. Hòa bột năng với một ít nước lọc.

Bước 2: Bạn lấy một nửa nước cốt dừa đã chuẩn bị cho vào một chiếc bát to và khuấy đều với số nước cốt lá dứa, phần còn lại bạn hòa chung với 300 ml nước lọc.

Bước 3: Bạn chia 2 phần hỗn hợp bột gạo bằng nhau, một phần trộn với nước cốt dừa. Phần tiếp theo bạn hòa tan phần nước cốt dừa và nước lọc và khuấy đều lên.

Bước 4: Sau khi đã trộn xong bạn đem 2 hỗn hợp này đi đun lên. Mỗi loại hỗn hợp sẽ cho vào 2 chiếc nồi khác nhau, đun với lửa nhỏ. Trong quá trình đun bạn khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại thì tắt bếp.

Bước 5: Bạn đổ lớp bột trắng vào khuôn bột xanh lá dứa. Sau khi đã đổ hết nguyên liệu làm bánh thì bạn cho khuôn vào nồi hấp cách thủy. Sau khi bánh chín, bạn lấy bánh ra và để cho nguội.

3.Cách làm bánh đúc lạc ngon

Nguyên liệu làm bánh đúc lạc

– Gạo tẻ ngon: 500g

– Nước vôi trong: 1,8–2lít

– Dầu ăn: 3 thìa canh

– Muối: 1/2 thìa cà phê

– Lạc (đã tách vỏ): 200g

Cách làm bánh đúc lạc ngon
Cách làm bánh đúc lạc ngon

Các bước làm bánh đúc lạc

Bước 1: Bạn đem 500g gạo tẻ đi ngâm trong nước vài ngày sau đó vớt gạo ra để cho nó ráo nước. Sau đó bạn mang gạo đi xay thành bột và cho bột vào một chiếc nồi lớn, sau đó cho nước vôi trong vào và khuấy đều.

Loading...

Bước 2: Bạn cho 1/2 thìa cà phê muối vào hỗn hợp và tiếp tục khuấy đều cho muối tan hết. Tiếp đó bạn cho những hỗn hợp này vào tủ lạnh. Bạn để trong vòng 2 tiếng sẽ thấy bột nở ra và bạn sẽ đưa nồi ra ngoài.

Bước 3: Bạn cho lạc vào ngâm với nước sạch khoảng 5 tiếng để cho lạc nở ra. Sau đó bạn đem lạc đi luộc đến khi chín thì vớt ra để ráo nước.

Bước 4: Bạn bắc nồi hỗn hợp lên bếp và đun, khuấy đều tay để bột không bị lắng ở dưới đáy nồi. Bạn đun hỗn hợp đến khi thấy nó sền sệt thì giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun. Sau 15 phút thì mở ra rồi dùng đũa khuấy đều một lần nữa, tiếp tục đun như vậy đến khi nào bột gạo quánh đặc lại là được.

Lạc đã luộc chín ở trên vào hỗn hợp bột gạo đang đun. Khoảng 5-7 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng đổ bánh đúc đã quánh đặc ra khuôn.

Vậy là với 3 cách trên đây nấu ăn ngon đã hướng dẫn cho bạn cách làm món bánh đúc ngon cực rồi nhé. Hãy cùng học ngay công thức này thôi.

 

Loading...