Hướng dẫn cách nấu bò kho ngon chuẩn vị như ngoài hàng
1073 views

Cách nấu bò kho chắc hẳn không xa lạ gì với nhiều người nhưng cách nấu thịt bò kho mềm, ngon, không bị dai lại là một cách nấu cần có sự khéo léo mà không phải ai cũng biết.

Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Để chế biến thịt bò ngon đòi hỏi chúng ta phải sử dụng đúng phần thịt cho từng loại món ăn, như vậy khẩu vị của món ăn sẽ càng hấp dẫn và hoàn hảo hơn. Với thịt bò chúng ta có thể làm được rất nhiều món ngon nhưng thực đơn hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn đó là cách làm bò kho ngon tuyệt. Bò kho là một món ăn rất được ưu ái trong bữa cơm gia đình bởi đây là một món ăn giàu đạm, dễ chế biến và nguyên liệu cũng rất phổ biến. Tuy nhiên rất nhiều người chưa biết nấu bò kho theo công thức nào là chuẩn nhất. Dưới đây là những cách nấu bò kho chuẩn hương vị cả 3 miền dành cho bạn.

1.Cách chọn thịt bò ngon để làm món bò kho

Cách chọn thịt bò ngon, không bị làm giả

Thịt bò rất dễ bị làm giả từ thịt trâu hoặc thịt lợn sề. Thịt bò có mùi thơm đặc trưng, hơi gây gây, chỉ cần sờ tay vào thịt rồi đưa ngón tay gần mũi là bạn có thể ngửi thấy mùi thơm này. Thịt trâu gần như không có mùi gì đặc biệt. Thịt lợn sề có thể được trộn với máu bò để làm giả nên cũng có mùi đặc trưng của bò, tuy nhiên nếu tinh mắt vẫn nhận ra từ thớ thịt. Thịt bò thớ mịn nhỏ hơn thịt trâu. Để ý thấy trên dao, thớt hay quanh phản thịt, thậm chí trên tay người bán thịt bò chuẩn có những vụn thịt li ti dính vào, bởi thịt bò nhỏ và mịn khi thái nhiều thường để lại “dư phẩm” này. Thịt trâu và thịt lợn sề thớ to, ngắn, khi thái khó lòng thái mỏng được như thịt bò.

cách nấu bò kho
Cách chọn thịt bò ngon để làm món bò kho

Về màu sắc, thịt bò có màu đỏ tươi tắn, mỡ vàng rất nhạt, ấn đầu ngón tay vào mặt thịt có cảm giác bám dính tự nhiên, khô ráo không thấy nhớt, không ướt nước là thịt ngon. Thịt trâu thường tái thâm hơn thịt  bò, mỡ màu trắng, còn thịt lợn sề lại có màu đỏ hồng nhạt hơn thịt bò.

Chọn thịt bò cũng tùy vào món ăn mà bạn muốn làm

Các món xào: Với các món xào các bạn nên dùng thịt bò phi lê hay thịt bò thăn để chế biến. Khi đó, thịt món xào sẽ mềm mà không bị dai.

-Các món hầm: Bạn nên chọn phần thịt có gân như bắp bò, gân, đuôi bò hay đùi bò, khi chế biến món ăn sẽ rất ngon. Khi nấu các món như bò hầm cần nêm thêm phụ liệu là tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương… món ăn sẽ ngon hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng cao.

-Thịt bò kho: Thịt bò chúng ta hay dùng nấu bò kho là thịt bò bắp (thịt dạng thỏi tròn dài hình thoi), nạm và gân. Tùy ý dùng cả nạc bò nếu thích. Thịt bắp bò cắt miếng vuông dài 3cm, thịt nạm tùy miếng thịt pha ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn chừng dày 1cm. Nếu mà gân thì cắt miếng cỡ ngón tay cái.

-Thịt bò nướng: Thịt bò nướng cũng là món ngon hấp dẫn người thưởng thức. Để món thịt bò nướng ngon xuất sắc thì các mẹ nên chọn phần thịt phi lê hoặc phần nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

-Các món trộn, gỏi:Nếu muốn ăn thịt mềm ta chọn phi lê, nếu muốn ăn giòn thì chọn bắp bò. Để món gỏi ngon bạn có thể chần thịt bò qua phần hỗn hợp 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1/2 chén giấm gạo lên men, 1 chén nước dừa tươi, một ít sả đập dập nấu sôi.

-Phở bò: Nấu phở bò chúng ta có thể dùng thịt bò phi lê cho món phở tái và thịt bắp nạm cho món phở chín.

2.Cách nấu bò kho chuẩn vị miền Bắc

Nguyên liệu nấu bò kho miền Bắc

-Thịt bò: 500 gram

-Dừa: 1 quả

-Trứng chim cút: 20 quả

-Ớt: 1 quả

-Tỏi: 3 tép

-Hành lá: vài nhánh

-Sả: 2 cây

-Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, muối, nước tương, đường…

Các bước nấu món bò kho miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Rửa thịt bò thật sạch với nước muối loãng. Thái miếng vuông.

-Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

-Ớt thái lát.

-Sả bóc sơ phần vỏ già, thái mỏng.

-Dừa lọc lấy nước.

-Hành lá thái khúc.

Bước 2: Ướp thịt bò

-Cho thịt bò vào bát to, ướp với các gia vị như: tỏi, sả, ớt, mắm, đường, tiêu bột, mì chính, nước tương, xì dầu… trong vòng 1 tiếng.

-Trong khoảng thời gian chờ ướp thịt, bạn hãy đem trứng cút đi luộc chín, bóc vỏ rồi để riêng.

Cách nấu bò kho chuẩn vị miền Bắc
Cách nấu bò kho chuẩn vị miền Bắc

Bước 3: Nấu thịt bò

-Cho chảo lên bếp, đun dầu nóng già rồi cho tỏi vào phi thơm.

-Trút thịt bò vào xào, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị.

-Đun đến khi thịt săn lại thì cho nước dừa xuống.

-Kho 40 phút thì thịt bò mềm, thêm trứng chim cút xuống nấu 10 phút.

-Sau 10 phút, bạn nêm nếm lại gia vị thêm 1 lần nữa xem đã hợp khẩu vị gia đình hay chưa rồi rắc hành lá xuống cho thơm.

Bước 4: Thành phẩm

-Cho thịt ra đĩa, rắc tiêu bột lên và ăn nóng với cơm.

-Đừng quên trang trí thêm một chút rau thơm, ớt tươi cho món bò kho thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn.

-Còn nếu bạn khéo tay, hãy tỉa ớt tươi thành hoa để cài vào đĩa thịt cho món ăn bắt mắt hơn.

3.Cách nấu bò kho chuẩn vị miền Trung

Nguyên liệu cần chuẩn bị

-Thịt bò: 600g

-Bột bò kho: 1 muỗng

-Muối: 2 muỗng cà phê

-Đường: 1 muỗng

-Hạt nêm: 1 muỗng

Loading...

-Màu dầu điều: 3 muỗng

-Hạt tiêu: ½ muỗng

Loading...

-Bột năng: 3 muỗng

-Cà rốt: 2 củ

-Sả: 4 cây

-Gừng: 2 nhánh nhỏ

-Rượu trắng: ½ chén

-Hành tím: 1 củ

-Tỏi khô: ½ củ

-Hoa hồi, quế

Các bước nấu bò kho kiểu miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

-Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

-Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1 nhánh đem băm nhỏ để riêng, nhánh còn lại giã nhuyễn rồi trộn với rượu trắng để sơ chế thịt bò.

-Thịt bò sau khi rửa qua nước, bạn lấy hỗn hợp rượu gừng chà xát kỹ một lần nữa rồi rửa sạch. Tiếp đó, bạn nấu nồi nước sôi rồi cho thịt vào chần sơ, lưu ý không nên chần quá lâu sẽ làm thịt chín và bị dai. Sơ chế các bước như vậy để khử sạch mùi hôi, ngậy của thịt bò.

Bước 2: Thái thịt

Sau khi sơ chế, bạn dùng dao cắt thịt thành những miếng vừa ăn, bạn có thể cắt miếng vuông hoặc hình chữ nhật tùy ý, lưu ý là phải cắt miếng to và dày hơn thông thường.

Bước 3: Ướp thịt bò với gia vị

Cho thịt bò đã thái miếng vào tô, bạn ướp thịt với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột bò kho, 1 muỗng màu dầu điều và ½ muỗng hạt tiêu. Trộn thật đều rồi ướp trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

-Cà rốt rửa sạch, gọt sạch vỏ, tỉa hoa rồi cắt thành các miếng dày khoảng ½ cm. Bước tỉa hoa trước khi cắt sẽ giúp cà rốt có hình bông hoa đẹp mắt, nếu muốn đơn giản hơn thì bạn cắt miếng thường.

-Sả rửa sạch, bóc bỏ phần lá già, cắt bỏ gốc, cắt sả thành khúc nhỏ rồi đập dập.
Hoa hồi và quế bạn lấy lượng đủ nấu, cho vào chảo rang thơm.

Bước 5: Nấu bò kho

-Bạn bắc nồi lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi băm, hành băm và gừng băm vào phi thơm, tiếp đó cho hết phần thịt bò đã ướp vào xào.

-Đảo đều tay cho đến khi thịt bò săn lại thì cho sả đập dập vào đảo tiếp, khi thấy mùi sả thơm thì đổ thêm nước lọc vào nồi sao cho nước xâm xấp mặt thịt, tiếp đó cho quế và hoa hồi rang thơm, đậy vung lại rồi đun với lửa vừa trong khoảng 30 phút.

-Khi thịt bò chín mềm, bạn hòa bột năng với chút nước lạnh rồi từ từ đổ vào nồi thịt, vừa đổ vừa khuấy đều để bột năng tạo độ sánh cho phần nước sốt, cho cà rốt vào nấu thêm khoảng 5 – 10 phút cho chín rồi tắt bếp.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Bạn múc bò kho ra tô hoặc đĩa lòng sâu, rắc hạt tiêu và rau ngò gai lên trên cho đẹp mắt. Dọn bò kho ăn cùng cơm, bún hoặc bánh mì nóng giòn. Bò kho phải ăn lúc còn nóng mới ngon.

Cách nấu bò kho chuẩn vị miền Trung
Cách nấu bò kho chuẩn vị miền Trung

4.Cách nấu bò kho kiểu miền Nam

Nguyên liệu nấu bò kho miền Nam

– 600g thịt bò. Ngon nhất là chọn phần nạm bò, pha chút gân nấu sẽ ngon hơn. Cách chọn thịt bò tươi ngon quyết định rất lớn đến sự thành công của món ăn.

– 2 thìa cà phê muối

– 1 muỗng hạt nêm

– 1 muỗng đường

– 1 muỗng bột bò kho

– 3 muỗng màu dầu điều

– 3 muỗng bột năng

– ½ muỗng tiêu

– Cà rốt, sả, gừng, tỏi, hành tím, hoa hồi

– Gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ.

Các bước làm món thịt kho kiểu miền Nam

Bước 1: Dùng rượu trắng pha với gừng rồi xát lên thịt bò để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước lạnh rồi trụng qua nước sôi.

Bước 2: Dùng dao cắt thịt bò thành miếng vừa ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Bước 3: Để cách nấu bò kho được ngon, bạn ướp thịt bò với các gia vị theo tỉ lệ: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng bột bò kho và 1 muỗng màu dầu điều. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều các gia vị trên với nhau.

Bước 4: Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, tỉa thành hình bông hoa dày cỡ 5mm. Sả rửa sạch, bóc phần bẹ già rồi đập dập. Hoa hồi và quế rang cho thơm.

Bước 5: Tỏi, hành tím, gừng băm nhỏ rồi phi thơm. Sau đó cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho thêm sả băm vào đảo tiếp. Tiếp tục đổ thêm nước săm sắp thịt, cho hoa hồi, quế vào nồi sau đó đậy vung lại đun ở lửa vừa khoảng 30 phút.

Bước 6: Khi thịt bò đã mềm, bạn hòa bột năng đã chuẩn bị cùng một chút nước lạnh rồi đổ vào nồi thịt, cho thêm cà rốt đã tỉa vào nấu thêm 5 – 10 phút rồi tắt bếp.

Bước 7: Múc bò kho ra bát tô, rắc tiêu và rau ngò gai lên trên để trang trí cho đẹp mắt.

Trên đây, neptune.vn đã hướng dẫn bạn cách làm món bò kho của cả 3 miền. Hy vọng gia đình bạn sẽ đổi vị cuối tuần với món ăn ngon miệng này nhé.

 

 

 

Loading...