Làm chè trôi nước cho ngày Tết Đoan Ngọ
895 views

Trong dịp Tết Đoan Ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch), tùy tập quán từng địa phương sẽ có những hình thức dâng cúng khác nhau. Tuy nhiên chè trôi nước là một những món ăn không thể thiếu trong ngày này. Chè trôi nước là một trong những mon ngon của ẩm thực Việt Nam truyền thống. Được biến tấu trở nên đặc sắc hơn cho thời hiện đại.

Chè trôi nước là một trong những món chay ngon của miền Bắc.

Những ngày trời mưa se lạnh. thật tuyệt khi được thưởng thức một chén chè trôi nước thanh ngọt, ấm nồng hương gừng, cắn 1 miếng tan nhân đậu xanh thơm béo. Chè trôi nước hiện tại đã không chỉ được dùng cho ngày tết Đoan Ngọ. Nó đã được biến tấu để trở thành các món tráng miệng trong các món ăn hàng ngày.

Chè trôi nước nằm trong danh sách những mon chay đặc sắc của ảm thực Việt Nam

Nguyên liệu:

400g bột nếp

200g đậu xanh đãi vỏ, 4 muỗng canh dầu, 1 nhánh gừng nhỏ, 300g đường nâu, 10g gừng bào lát mỏng, 20g muối, 50g mè, 100ml nước cốt dừa, lá dứa

Loading...

Đậu xanh nấu chín, dùng chày giã nát, trộn vào ít đường. Dùng 350gr bột nếp (chừa lại 50gr làm bột áo) cho 300ml nước sôi đã để nguội bớt vào trộn đều (nước sôi kĩ sẽ làm chín bột, nước nguội sẽ làm bột bời lời).

Nhân đậu xanh

Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước lạnh trong 1 giờ. Bước này giúp đậu xanh nhanh chín và ngon hơn.

Để ráo đậu xanh, cho đậu vào nồi, thêm 1 nhúm muối vào, cho nước xăm xắp vào nấu trong khoảng 10 phút cho đậu xanh chín mềm.

Dùng muỗng đảo đều, thêm 3 muỗng canh đường vào đảo đều trên lửa vừa. Khuấy liên tục cho đến khi đậu sên khô lại thì tắt bếp.

Cho đậu xanh ra, chia làm những phần bằng nhau, vo viên tròn.

Trong các món ăn ẩm thực Việt Nam, đậu xanh được coi là tinh túy của trời và đất.

Bột bánh

Dùng tay nhồi bột mịn cho đến khi bột không dính tay là được. Chia phần bột làm những phần bằng nhau, vo tròn, ấn dẹt, mỏng sau đó cho 3 muỗng nhân đậu xanh vào giữa, gói kín.

Từ từ thêm 150 ml nước ấm vào bột khuấy cho đến khi hỗn hợp không dính là được. Bạn có thể thêm một chút nước hoặc bột để làm cho hỗn hợp không dính tùy thuộc vào chất lượng bột).

Chia bột bánh có kích thước gấp đôi nhân đậu xanh.

Trước tiên vo tròn viên bột, sau đó ấn dẹt và cho nhân đậu xanh vào giữa gói lại, se tròn. Làm lần lượt đến hết.

Thêm chút dầu ăn vào lòng bàn tay lăn lớp vỏ cho bóng, kết dính. Phần bột dư viên những viên bột nhỏ, dùng ngón trỏ ấn hơi dẹp làm viên ỉ.

Trong danh sách các mon chay hấp dẫn của âm thực Việt Nam. Bột bánh trôi hay bất kì một loại bánh nào, đều dược coi là sự nối tiếp của bánh dầy.

Loading...

Nguyên liệu

Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Nấu đường với 400ml nước cho tan đường. Thả gừng lát vào nấu thêm 5 phút nữa. Cắt vài cọng lá dứa cho vào nấu chung cho thơm. Vớt trôi nước thả vào nồi nước đường, nấu sôi nhẹ khoảng 10-15 phút cho trôi nước thấm đường (Không nấu nước đường sôi mạnh quá viên trôi nước sẽ bị vỡ). Canh đến khi trôi nước nổi lên mặt nước là được, tắt bếp.

Gừng gọt vỏ, cắt nhỏ, băm nhuyễn. Cho gừng, đường nâu vào nồi, thêm 1 lít nước vào nấu cho đến khi đường tan.

Trong ẩm thực Việt Nam. Gừng có tính nóng, có tác dụng chữa đau bụng, chữa đầy bụng. Tết Đoan Ngọ được coi là tết chay, ăn món lạnh, kiêng các món ăn tiếp nóng, tiếp xúc trực tiếp với lửa. Vì vậy gừng được cho là sự kết hợp đặc giữa sức khỏe và ngon lành với chè trôi nước.

Đợi cho nước sôi trở lại thì cho bánh vào nấu cho đến khi bánh nổi lên, nấu thêm 2 phút nữa cho thấm đường là được.

Tắt bếp, cho chè trôi nước ra chén, rắc thêm mè rang lên trên, có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.

Mè rang chung với ít muối cho vàng thơm. Nước cốt dừa hòa tan với 1 muỗng canh bột năng pha loãng. Nấu trên lửa vừa cho sền sệt nêm tí muối và đường vào, tắt bếp.

Mè cùng vừng, lạc trong ẩm thực Việt Nam là những nguyên liệu cung cấp dầu vô cùng tốt. Trong hầu hết các danh sách ẩm thực Việt Nam, đây là những nguyên liệu vô cùng cần thiết.

Múc trôi nước ra chén. Khi ăn rắc mè lên, dọn với nước cốt dừa, khi ăn chan lên ăn kèm. Chè trôi nước nằm trong danh sách những món ăn mùa hè khi để lạnh, và ăn nóng khi nằm trong danh sách những món ăn mùa Đông

Loading...