Danh sách những món ngon miền Trung bạn không nên bỏ lỡ
763 views

Nhắc đến miền Trung là phải nhắc đến Bún bò Huế, Mì Quảng, cơm hến hay bún cá đều là những món ngon mà các du khách khi đến đây không một lần bỏ lỡ.

Mì Quảng

Mì Quảng được coi là món ăn vô cùng tinh túy, nó chưa đựng bao nét tinh hoa ẩm thực trong đó. Vị thịt gà dòn dai, mùi thơm nồng mát của rau, vị béo ngậy của thịt của dầu, hương thơm của đậu phụng cùng chất giòn béo của bánh tráng. Tất cả hòa quyện vào nhau nhuần nhuyễn, thi vị đến lạ. Thưởng thức một lần sẽ khiến ta không thể quên.

Đặc điểm của món ăn này là nước lèo phải sánh và rất ít chỉ đủ thấm và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau ăn kèm. Ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) cùng các loại rau như xà lách, bắp chuối, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, mùi và một trái ớt sừng, những nguyên liệu đó hòa quyện vào nhau làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.

Bún Bò Huế

Nếu Hà Nội nổi tiếng với bún chả thì miền đất Huế mộng mơ lại lừng danh với bún bò Huế. Một tô bún bò Huế là sự kết hợp hài hòa đầy đủ các loại vitamin, rau quả và dinh dưỡng. Vị ngọt thanh ở nước dùng của bún bò Huế khiến ta khó có thể lẫn với các loại bún khác. Nó ngon đặc biệt cũng bởi sự kỳ công, kiên nhẫn trong cách chế biến. Bún bò Huế có mùi và vị ngon đặc trưng của mắm ruốc, hương sả, ăn vào có vị ngọt dịu dàng, mùi thơm dễ chịu chứ không nồng, không tanh. Vị đậm đà khó tả ấy khiến bún bò Huế trở thành món ăn đặc sản Miền Trung không thể bỏ qua.

Loading...
Bún bò Huế là món ăn đậm hương sắc của miền Trung
Bún bò Huế là món ăn đậm hương sắc của miền Trung

Ai từng ăn bát bún bò Huế sẽ không quên được cái vị cay xé lưỡi của nó. Ớt được người bán cho một ít vào trong nước dùng, ngoài ra trên bàn ăn luôn có nhiều loại ớt cho bạn lựa chọn như: ớt băm, ớt sa tế, ớt trái thái lát… Bát bún bò Huế nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà, ăn xong thì người đã toát mồ hôi hột.

Cơm Hến

Huế mộng mơ nổi tiếng với ẩm thực cung đình cao sang, mỹ vị, nhưng những gánh hàng rong, món ăn giản dị lại hấp dẫn vô cùng. Cơm hến ngon nhất chỉ có thể ở Huế. Bởi cái hương vị mà nó đem lại, vừa mộc mạc chân quê, vừa đậm đà ý vị.

Tô cơm hến vừa thơm, vừa có vị ngọt của hến, của nước luộc hến. Có thể nói cơm hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng với người Huế như vậy mới đã, mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.

Cao lầu

Loading...

Có hình thức giống với mì Quảng nhưng cao lầu là một món ăn có nhiều nét đặc trưng riêng biệt của mình. Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của cao lầu đơn giản với cải non và rau đắng.

Don Quảng Ngãi

Nghe tên có vẻ lạ nhưng món ăn này lại rất đơn giản, chỉ gồm một tô nước có một ít don, hành tây và một bánh tráng gạo nướng giòn cùng những trái ớt xiêm xanh đặc trưng. Khi ăn bạn phải vừa ăn, vừa húp nước mới có thể cảm nhận hết được cái vị ngọt của nước, cái giòn mềm của bánh tráng nướng cùng cái vị cay xè của ớt xiêm tạo nên một món ăn lạ miệng.

Những món ăn khá lạ miệng của miền Trung được nấu ăn ngon chia sẻ dưới đây, bạn nhất định phải thử khi đến đây nhé.

Loading...