Thực đơn cuối tuần đưa cơm cho những ngày se lạnh
Posted by lepc on 15th November 2018
| 79 views

Trong khi vào những ngày trong tuần bạn đã quá ngán ngẩm với những món ăn thường ngày rồi thì đây là một thực đơn cuối tuần hấp dẫn hơn dành cho bạn ăn  cơm ngon hơn hẳn.

Mỗi món ăn sẽ có một hương vị thơm ngon hấp dẫn khác nhau. Đảm bảo với những món ăn này cả nhà bạn sẽ có bữa cơm cuối tuần hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Thực đơn cuối tuần cho những ngày se lạnh

Cá chép om dưa

Nguyên liệu:

Loading...

– 1 con cá chép

– Thịt mỡ (mình lựa phần mỡ có dính ít thịt)

– Dưa muối chua

– Cà chua, dấm bỗng

– Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.

Cách làm:

Với món cá chép om dưa mình rất thích om với tóp mỡ để ăn cùng. Thế nên mình mua thịt mỡ, rửa sạch, thái miếng và rán mỡ vớt ra phần tóp để riêng, phần mỡ sẽ dùng để rán cá.

Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm khô. Cho cá vào chảo rán qua cá cho vàng da là được. Đối với món cá chép om dưa bạn có thể rán hoặc không rán cá cũng được. Nhưng mình thích rán qua cá để cá giảm bớt mùi tanh.

Thực đơn cuối tuần

Cà chua rửa sạch, bổ cau rồi xào với mỡ (hoặc dầu ăn). Tiếp đó cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn cho gừng thái sợi và ớt hiểm đập dập vào xào cùng nếu thích ăn cay. Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một bát con dẫm bỗng (nếu dưa nhà tự muối có thể dùng nước muối dưa để tăng độ chua, nhưng chú ý điều chỉnh độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn). Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào thì xâm xấp mặt cá.

Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng.

Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.

Cá chép om dưa ăn nóng mới ngon, nên món này mọi người thường để cá vào một đĩa inox hoặc vẫn để trong nồi vừa đun vừa ăn. Bạn nên ăn kèm món này với bún sợi và rau sống để cân bằng với vị chua, cay, nóng của món ăn. Nếu thích bạn có thể phi hành khô để rắc lên món này khi ăn nhé!

Lòng nướng

Nguyên liệu:

– 500gr lòng non

– 500gr khấu đuôi hoặc lòng già

– 1 gói xốt gia vị nướng – 5-7 củ sả – 2 quả ớt – 2 củ hành, tỏi

– Hạt tiêu, mắm, dầu ăn, đường – Rau diếp ăn kèm – Kim chi ăn kèm nếu thích

Cách làm:

Dùng giấm hoặc chanh để khử mùi hôi của lòng non, khấu đuôi, lòng già, rửa nhiều lần nước tới khi lòng non, khấu đuôi sạch hết mùi hôi thì cắt miếng dài khoảng 3-5 cm. Hành, tỏi, sả bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ, ớt hiểm băm nhỏ.

Phi thơm hành tỏi với chút dầu ăn sau đó cho vào bát đựng lòng. Thêm gia vị ướp cùng chút hạt tiêu, mì chính, ướp lòng non, khấu đuôi khoảng 1h đồng hồ.

Dùng chảo nướng để nướng lòng. Thêm chút dầu ăn rồi cho lòng vào nướng. Lòng nướng ăn kèm với rau diếp xoăn và kim chi thì thật là tuyệt.

Sườn nướng

Nguyên liệu:

– 0.5kg sườn thăn

– Gia vị: 1 muỗng canh đường, 2/3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào; 1 ít nước tương, 2/3 muỗng canh nước mắm, ít ớt khô, hành tỏi băm nhỏ

– Lưu ý cách chọn sườn: Sườn nên chọn các khúc non, mềm sẽ ngon hơn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế sườn

– Sườn chặt khúc vừa ăn, rồi rửa sạch với muối và nước chanh, để ráo.

Bước 2: Cách ướp sườn

– Ướp sườn với 1 muỗng canh đường, 2/3 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh dầu hào; 1 ít nước tương, 2/3 muỗng canh nước mắm, ít ớt khô, hành tỏi băm nhỏ.

– Thêm ít dầu ăn, trộn đều lần nữa cho ngấm gia vị. Ướp sườn từ 1-2 tiếng hoặc lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Cách nướng sườn

– Sau khi ướp sườn vài tiếng thì đem sườn nướng trong lò hoặc bếp than.

– Nếu nướng trên bếp than, dùng cọ hoặc muống phết nước ướp lên đều hai mặt sườn cho đỡ khô và thấm gia vị. Khi sườn chín sém vàng hai mặt là được.

– Cách ướp này bạn có thể áp dụng ướp thịt nướng.

Sườn nướng sa tế thưởng thức với cơm hoặc bún đều rất ngon. Hợp với những bữa cơm ngày lễ hoặc nhà có khách.

Bò kho

Nguyên liệu:

– 800gr bò bắp cả gân

– 1 củ cà rốt – 1 củ tỏi – 1 thanh quế – 2-3 tai hồi – 1 cây sả – 1 củ hành tây – 1 thìa bột năng – 1 bát nước dừa tươi – Bột điều hoặc dầu điều – 1 thìa đường – 1 thìa bột cari – 1 nhánh gừng – 1 thìa nước tương, muối – 2 thìa nước mắm – 1 thìa hạt nêm, tiêu – 1 ít hành lá, ớt nếu thích ăn cay

Cách làm:

Loading...

Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch và thấm khô, sau đó thái miếng vuông. Cho thịt vào âu cùng với 1 thìa nước tương, bột cà ri, hạt nêm, đường, nước mắm và trộn đều sau đó ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị.

Hành tây bóc vỏ thái miếng vuông, cà rốt nạo vỏ rồi khứa hình hoa thái khúc dày, tỏi băm nhỏ, sả đập dập xắt khúc, ớt thái lát, hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ.

Thịt bò sau khi đã ướp gia vị xong thì đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu điều đun cho nóng lên sau đó cho tỏi băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho gừng băm, sả, hành tây vào xào cho thơm mới cho thịt bò vào xào cùng, để lửa to xào thịt bò cho săn lại, như vậy thịt mới không ra nước.

Tiếp theo bạn cho nước dừa tươi vào cùng, thêm quế và tai hồi đun cho sôi lên thì để lửa nhỏ liu riu cho thịt bò chín mềm. Lúc này bạn mới cho cà rốt vào cùng, nấu thêm khoảng 5-10 phút cho cà rốt chín mềm.

Theo nấu ăn ngon, bạn hòa tan bột năng với 1 chút nước khuấy đều cho tan rồi chế từ từ vào nồi thịt bò, vừa chế vừa khuấy thấy nước sốt sền sệt là được, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và nấu cho sôi trở lại là tắt bếp, múc ra tô sau đó rắc thêm chút tiêu, hành lá lên trên và thưởng thức khi còn nóng hổi.

Món bò kho nước dừa có thể dùng với cơm, bún hoặc bánh mì đều rất hấp dẫn.

Mực ống chiên giòn

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 300g mực ống

– 50g bột chiên giòn

– 2 quả trứng; 1 thìa bột tỏi hoặc 3 nhánh tỏi băm nhuyễn; 1 thìa nhỏ hạt tiêu và gia vị vừa miệng

Cách làm:

Mực ống sơ chế sạch và thái khoanh dầy khoảng 0,5cm, rồi ướp các loại gia vị đã chuẩn bị trong 5-7 phút.

Tiếp theo đập trứng ra bát đánh đều. rồi nhúng từng khoanh mực vào trứng.

Sau đó lại lăn đều mực qua lớp bột chiên giòn sao cho bột phủ kín khoanh mực.

Cho vào chảo dầu nóng chiên đến khi mực vàng giòn. Vớt mực ra, để lên giấy thấm dầu và trình bày ra đĩa rồi thưởng thức cùng chút tương ớt chua ngọt. Món mực ống chiên giòn thơm ngon thật đã miệng!

Loading...