Ẩm thực miền Trung đậm nét bản sắc của một vùng đất thanh lịch, nhẹ nhàng
715 views

Ẩm thực miền Trung rất phong phú. Các địa phương đều có những đặc sản riêng. Mang đậm bản sắc phong phú và hương vị của từng nơi.

Văn hóa ẩm thực khắc họa một số nét cơ bản. Đặc sắc của một cộng đồng, gia đình, làng xóm, vùng miền, quốc gia…Nó chi phối không nhỏ trong cách ứng xử và giao tiếp của cộng đồng.

Đến Quảng Nam người ta không thể không nhắc đến món Gà vườn Thơm Thảo đất Tam Kỳ. Cao lầu Phố Hội, món mì Quảng đậm đà, Cơm hến cay xé lòng…những bữa tiệc thanh cảnh của người Huế. Nếu một lần đặt chân đến vùng đất nắng gió đầy khắc nghiệt này, bạn cũng đừng quên thưởng thức một chút tình ấm áp của con người nơi đây qua cách mà họ thể hiện bằng những món ăn đậm đà, hấp dẫn.

Loading...
                                                         Món Cao lầu phố Hội

Trước hết, ta sẽ nói tới ẩm thực xứ Huế – Cái nôi của ẩm thực miền Trung. Người dân Huế vốn nổi tiếng thanh lịch. Có lẽ vì thế mà họ tỏ ra rất sành điệu trong việc ăn uống. Không chỉ trong khâu chọn nguyên liệu. Mà còn cầu kỳ từ việc chế biến cho đến cách bày biện trang trí và thưởng thức. Mỗi món ăn đều được nâng lên thành một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và quyến rũ ta lúc nào không hay.

Loading...

Ở nơi đây, ăn uống cũng là một trong những loại hình văn hóa. Vì thế văn hóa ẩm thực ở Huế được chia ra làm hai loại khác nhau. Đó là ẩm thực Cung đình và ẩm thực Dân gian.

Ẩm thực Cung đình Huế là một trong những nét đặc trưng riêng của văn hóa ẩm thực Miền Trung. Nó không chỉ nổi tiếng bởi cách trình bày. Mà nó còn đặc sắc về hình thức.

Những món ăn trong cung thời đó chỉ dành riêng cho vua chúa triều đình nhà Nguyễn. Rất cầu kì về phần chế biến cũng như cách trang trí. Vua ăn thì gọi là Ngự Thiện, dụng cụ ăn của vua gọi là đồ Ngự dụng. Đội phục vụ vua ăn gọi là Đội Thượng Thiện.

Mỗi bữa phải từ ba muơi năm đên năm mươi món. Trong đó phải có một món thuộc bát trân như: Nem công, Chả phượng, Da tây ngưu, Bàn tay gấu, Gân nai, Yến sào…Và món nào đặc biệt sẽ được liệt vào danh sách rồi truyền tiếp sang đời sau. Cứ thế, món ăn cung đình Huế trở nên phong phú và đa dạng hơn.

Ẩm thực Dân gian Huế là cách chế biến món ăn theo nguyên lý chế biến. Trang trí và những thói quen ăn uống rất riêng của người Huế. Một bữa ăn của người Huế như hội tụ đủ cả âm dương, ngũ hành. Với sự hài hòa đến mức tự nhiên giữa tính chất, mùi vị, màu sắc của các món ăn.

Đặc biệt, người Huế cũng mê gia vị đến cực đoan. Ngoài màu sắc đẹp, đồ gia vị mang lại cho vị giác nỗi “ thống khổ” của cái ngon. Và trong bè giao hương hàng trăm loại gia vị thì ớt vẫn là vị “ nhạc trưởng” có chiếc mũ đỏ đầy quyến rũ.

Người Nam – Bắc du lịch Cố đô vẫn cay tít với Huế từ bát bún bò điểm tâm buổi sáng. Rồi Bún hến, Cơm hến, cho đến nước chấm các lọai Bánh khoái, Bánh nâm, Bánh lọc…Tất cả đều cay. Đã có một lần tôi được thưởng thức món Bánh đa hến…Cay thật đó! Nhưng cái cay đó lại khác với vị cay của ngoài Bắc mà nó có một bản sắc, một màu sắc rất riêng của nơi đây. Tôi thầm nghĩ nó đã thêm vào màu sắc tím trong bản màu truyền thống của văn hóa Huế – một màu đỏ chói chang của ớt. Và như vậy, Huế sẽ tưng bừng hơn với màu tím vốn đằm thắm của mình. Nói đến đất Huế thơ mộng với những nét văn hóa ẩm thực phong phú sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới ẩm thực chay xứ Huế.

Loading...