Top 3 món ăn ngon miền Bắc khiến bạn không nên bỏ qua
Posted by lepc on 12th October 2018
| 128 views

Không quá cầu kì, không đắt tiền nhưng các món ăn ngon miền Bắc này vẫn được giới ẩm thực săn lùng. Dưới đây là cách hướng dẫn bạn làm 3 món ăn ngon miền Bắc cho bữa cơm gia đình thêm ngon.

3 món ăn ngon miền Bắc

Thịt lợn muối chua

Chắc hẳn những món thịt lợn rang, kho, luộc hay xào đã quá quen thuộc với nhiều người, vậy tại sao bạn không thử đổi mới thực đơn gia đình bằng món thịt lợn muối chua lạ miệng, đặc sản ở hầu hết các địa phương vùng trung du Bắc Bộ Việt Nam.

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ: 500gr

Thính gạo: 150gr

Lá ổi: 100gr

Muối

Lá sung, lá mơ, lá lốt, lá đinh lăng, rau mùi

Bánh tráng (nếu thích)

Cách làm

Bước 1: Làm thính gạo

– Nếu các bạn không muốn mua thính gạo mà muốn tự làm để đảm bảo thì có thể làm theo công thức: rang gạo, đậu xanh và ngô thật vàng sau đó nghiền nhỏ, mịn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Các loại rau thơm, lá ổi đem ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo.

– Thịt lợn rửa thật sạch, đem nướng tái vừa phải sau đó thái mỏng, to hay nhỏ tùy vào sở thích nhưng để dễ ăn và đẹp mắt thì bạn nên thái sợi mỏng.

– Tẩm ướp thịt với một chút muối (Tùy vào khẩu vị), rắc thính gạo lên trên rồi trộn thật đều sao cho thính bám kín bề mặt miếng thịt.

– Chọn dụng cụ để đựng và ủ thịt, tránh sử dụng túi nilon vì thịt có thể bị mốc khi lên men. Nếu bạn có ống tre, ống nữa để đựng thịt là tốt nhất, nếu không có thể sử dụng một cái lọ nhựa sạch.

– Đặt lá ổi xuống dưới dụng cụ chứa đựng thành hai lớp, cho thịt vào trong, ấn thật chặt và phủ tiếp một lớp lá ổi lên trên.

– Sau khi hoàn thành để sản phẩm ở nơi khô ráo. Nếu vào mùa hè, thời tiết oi bức chỉ cần để 3 đến 4 ngày là đảm bảo thịt đã lên men và sử dụng được. Bạn không nên để quá lâu vì khi đó thịt sẽ chua và mất đi vị thơm ngon, đậm đà. Với thời tiết se lạnh mùa đông, thời gian ủ thịt sẽ là từ 5 đến 7 ngày để đảm bảo cho thịt đủ độ chín.

món ăn ngon
Món nem thính ngon ở vùng núi phía bắc

Bò kho

Nguyên liệu

– 600g thịt bò. Ngon nhất là chọn phần nạm bò, pha chút gân nấu sẽ ngon hơn. Cách chọn thịt bò tươi ngon quyết định rất lớn đến sự thành công của món ăn.

– 2 thìa cà phê muối

– 1 muỗng hạt nêm

– 1 muỗng đường

– 1 muỗng bột bò kho

– 3 muỗng màu dầu điều

– 3 muỗng bột năng

– ½ muỗng tiêu

Loading...

– Cà rốt, sả, gừng, tỏi, hành tím, hoa hồi

– Gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ.

Với cách nấu bò kho ngon nhất là chọn phần nạm bò, pha chút gân

Hướng dẫn làm bò kho ngon hấp dẫn :

Bước 1 : Đầu tiên bạn dùng rượu trắng pha với gừng rồi sau đó bạn đem xát lên miếng thịt bò để khử mùi hôi. Sau đó bạn đem rửa sạch với nước lạnh rồi sau đó bạn đem trụng qua nước sôi nhé

Bước 2 : Bạn sử dụng dao để cắt thịt bò thành những miếng vừa ăn hình vuông hoặc là hình chữ nhật .

Bước 3 : Để cách nấu bò kho được ngon hơn, bạn đem ướp thịt bò cùng với các gia vị theo tỉ lệ sau : 1 muỗng đường, 2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng bột bò kho và 1 muỗng màu dầu điều. Bạn để khoảng nửa tiếng để cho thịt được ngấm đều gia vị trên với nhau nhé

Bước 4 : Cà rốt nạo vỏ đem rửa sạch sau đó đem cắt tỉa thành hình bông hoa dày cơ 5mm. Sả bạn mua về đem bóc bỏ phần già bên ngoài rồi đme đập dập. Hoa hồi và quế bạn đem rang cho thơm

Bước 5 : Tỏi cùng với hành tím gừng băm nhỏ rồi đem phi thơm lên. Sau đó bạn đem cho toàn bộ thị bò đã được ướp ở trên vào đảo đều cho đến kho mà săn lại thfi bạn đem cho thêm sả băm vào đem đảo tiếp. TIếp tục đêm đổ thêm nước săm sắp thịt, sau đó đem cho hoa hồi và quế vào nồi, sau đó bạn đem đậy vung lại để đun ở lửa vừa khoảng nửa tiếng nhé

– Cho thêm hoa hồi, quế vào nồi rồi đun thêm 30 phút cho thịt nhừ

Bước 6 : Khi mà thịt bò đã mềm, bạn đem hòa bội năng đã được chuẩn bị cùng với một chút nước lạnh rồi đem đổ vào nồi thịt, cho thêm cà rốt đã tỉa vào đem nấu thêm 5 đến 10 phút rồi sau đó bạn đem tắt bếp đi nhé

– Chỉ sau vài bước đơn giản là bạn có ngay món bò kho ngon nhất cho gia đình rồi.

Bước 7: Thành phẩm

Múc bò kho ra bát tô, rắc tiêu và rau ngò gai lên trên để trang trí cho đẹp mắt.

Gỏi gà chua ngọt

Nguyên liệu:

Rau thơm

Cà rốt

Hành Tây

Rau tiến vua

Xoài xanh

Thịt Gà

Gia vị nước mắm ,giấm đường ,ớt

Cách làm

Bước 1 :Sơ chế các nguyên liệu làm gỏi gà chua ngọt hấp dẫn

– Bạn hãy sơ chế các loại rau thơm, hành tây, cà rốt dưa chuột cho thật sạch rồi đem để cho ráo nước nhé

– Còn rau tiến vua thì đem rửa sạch thái khúc vừa ăn rồi đem ngâm ngay vào nước ấm để khoảng 11 phút nhé để cho rau nở đều ra

– Cà rốt xoài xanh thì đem nạo thành dạng sợi, rồi sau đó cho thêm 1 thìa gia vị  để đó trong vài phút cho ngấm và bớt vị chua thì hãy đem vắt bỏ nước cho ráo nhé, sau đó đem để riêng sang một bên nhé

Loading...

– Hành tây thì đem thái miếng vừa ăn, sau đó đem tách tơi từng lát hành ra nhé rồi đem ngâm vào bên trong nước đá thật lạnh có pha thêm một chút muối để có thể khử được hết mùi hăng của hành để chừng 11p.

Bước 2 : Cho 3 thìa dấm, 1 thìa nước mắm, 3 thìa đường vào trong bát và đem khuấy đều lên rồi đem nêm nếm lại cho vừa miệng, sau đó cho bạn cho tất cả gia vị chua mặn ngọt đều hơi đậm một chút rồi đem cho thêm ớt và tỏi băm nhỏ.

Bước 3 : Đem cho tất cả nguyên liệu như rau tiến vua, hành tây, cà rốt, xoài xanh đã được sơ chế ở trên vào âu to rồi đem trộn thật đều lên sau đó cho thêm phần thịt gà đã được xé sợi ở trên rồi đem đổ thêm một bát nước trộn gỏi vào và đem trộn thật đều lên và để khoảng 10 phút để cho các nguyên liệu ngấm đều vị chua ngọt.

Theo nấu ăn ngon, nên cho thêm phần rau thơm như mùi tau, mùi ta… Đem rửa sạch rồi thái rồi. Khi gỏi đã ngấm đủ vị chua ngọt, các bạn cho phần rau thơm vào trộn đều là hoàn thành.Sau đó bạn cho món gỏi gà chua gọt ra đĩa và mời gia đình thưởng món ăn ngon.

Loading...