Canh hến giải nhiệt mùa hè đơn giản mà lại thơm ngon
Posted by thuylt on 9th July 2018
| 106 views

Bát canh hến giải nhiệt trong mùa hè quả là đúng vị, món ăn đơn giản này sẽ làm cho mâm cơm của gia đình bạn ngon hơn nhiều.

Mùa hè nắng nóng là những lúc chỉ muốn ăn những đồ mát mẻ, chúng ta lười ăn đồ nóng hay những bữa cơm khô mà không có nước canh. Chỉ cần một công thức đơn giản, những bước sơ chế mà không ai lại không làm được, bạn sẽ có một tô canh hến nấu riêu cực ngon để giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng này.

Hãy cùng neptune cùng đi làm món canh hến đơn giản này nhé.

Nguyên liệu 

1kg hến

Vài nhánh hành lá

1 ít rau răm

2 củ hành khô

1 thìa cà phê hạt nêm

1 thìa nước mắm

Loading...

1 quả ớt cay

2-3 quả cà chua

1 chút bột ngọt nếu thích

Loading...

1 thìa cà phê muối

Nguyên liệu để làm canh hến
Nguyên liệu để làm canh hến

Sơ chế nguyên liệu

– Trước tiên bạn xát hến nhiều lần sau đó rửa lại vài lần với nước cho sạch sẽ, cho hến vào chậu nước gạo rồi cắt thêm 1 quả ớt cay vào cùng. Ngâm ít nhất vài tiếng để hến nhả hết chất bẩn, sau đó lại rửa lại vài lần nữa cho tới khi hến sạch mới thôi. Ớt sẽ làm cho hến nhả hết chất bẩn rất nhanh và hiệu quả, vì vậy bạn nên cắt thêm 1 quả ớt vào cùng với nước ngâm hến.

– Luộc hến: Cho hến vào nồi rồi đổ nước ngập hến khoảng 1 đốt ngón tay, thêm 1/2 thìa cà phê muối sau đó đun trên lửa lớn tới khi hến sôi lên thì đảo đều, thấy hến mở miệng hết thì đảo thêm vài lần nữa là tắt bếp, không nên luộc hến quá kỹ dẫn đến khi đãi hến sẽ lâu hơn vì thịt hến bám dính vào phần vỏ.

– Đãi hến: Đổ hến qua 1 chiếc rổ, bên dưới đặt 1 chiếc tô đựng nước hến rồi cầm rổ hến xóc đều cho nước hến chảy hết ra, đem hến đi đãi lấy phần thịt và bỏ vỏ.

– Cà chua rửa sạch rồi cắt bỏ núm sau đó thái múi cau, hành lá + rau răm thái khúc vừa ngắn, hành khô băm nhỏ.

Các bước làm món canh hến 

chế biến món canh hến
chế biến món canh hến

– Bước 1: Đặt nồi lên bếp cùng với khoảng 2 thìa dầu ăn, tiếp theo bạn cho hành khô băm nhỏ và phi cho thơm rồi cho cà chua vào cùng, xào cho cà chua chín mềm thì cho thịt hến vào cùng, nêm chút nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa đủ rồi đảo đều.

– Bước 2: Tiếp theo bạn gạn lấy phần nước hến trong đổ vào nồi riêu, phần cặn bỏ đi rồi đun cho sôi lên khoảng 2 phút thì cho hành lá, rau răm vào cùng. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp, múc canh hến nấu riêu ra tô thưởng thức.

Món canh hến nấu riêu với vị ngọt từ hến, vị chua dịu thanh mát từ cà chua kết hợp với mùi thơm từ rau răm, hành lá tạo nên một món canh ngon, hấp dẫn bất cứ ai khi thưởng thức.

Loading...