Những cách làm bánh bột lọc ngon đúng chuẩn vị Huế
Posted by lepc on 15th January 2019
| 275 views

Nếu gia đình bạn yêu thích món bánh bột lọc nhưng không muốn mua về ăn thì đây sẽ là mẹo vặt hướng dẫn bạn cách làm bánh bột lọc ngon.

Đặc trưng của bánh bột lọc Huế chính là bánh nhân tôm thịt gói trong lá chuối hoặc luộc trần. Khi bánh hoàn thành phải có vỏ ngoài trong, nhân tôm vàng, thịt còn giữ được vị tươi và thanh. Vỏ bánh có độ giòn, chấm với nước mắm độ mặn nhẹ ăn rất ngon. Dưới đây là những mẹo vặt để làm món bánh bột lọc ngon cho gia đình bạn.

1.Cách làm bánh bột lọc nhân thịt ngon

Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân thịt

– 500 gr bột năng

– 150 ml nước sôi

Loading...

– 100 gr tôm

– 200 gr thịt nạc vai

– 50 gr hành hoa

Cách làm bánh bột lọc nhân thịt ngon
Cách làm bánh bột lọc nhân thịt ngon

Các bước làm bánh bột lọc nhân thịt

Bước 1:

– Thịt nạc vai trần qua với nước sôi cho sạch sau đó thái nhỏ rồi băm nhỏ. Hành lá xắt khúc 1cm. Sau đó cho vào một cái bát to nêm thêm 1 thìa café hạt nêm cùng 2 thìa café nước mắm, 1 thìa café hạt tiêu rồi trộn đều. Để ướp khoảng 10 phút cho ngấm

Bước 2:

– Tôm rửa sạch, nhặt bỏ tép con rồi để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa café dầu ăn vào. Khi dầu già, cho tôm vào rang chín, nêm nước mắm cùng 1 chút đường cho vừa miệng, rồi tắt bếp rồi để nguội

Bước 3:

– Cho bột năng ra một âu sạch, đổ khoảng 70 ml nước và 1/2 thìa cafe muối tính vào sau đó đảo đều rồi dùng tay nhào bột cho thật kĩ.Nhào đến khi bột mịn là được, không bị nát hoặc quá khô.

Bước 4:

– Chia bột thành các phần nhỏ bằng ngón chân cái. Vo tròn rồi ấn dẹt ra, cho nhân gồm ½ thìa café thịt và 1-2 con tôm vào giữa phần bột

Bước 5:

– Gập đôi miếng bột lại, dùng tay miết nhẹ phần mép bánh lại cho dính, giống như trong hình

Bước 6:

– Cuối cùng đun một nồi nước, đợi nước sôi thì thả bánh vào luộc. Bánh chín sẽ nổi lên trên mặt nước giống như bánh trôi nước. Vớt bánh ra khỏi nồi, thả ngay vào một thau nước sôi để nguội rồi xếp lên đĩa có thoa chút dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau.

2.Cách làm bánh bột lọc nhân tôm

Bánh bột lọc nhân tôm là bánh có màu trắng trong suốt lộ rõ nhân tôm bên trong bánh tạo ra sự hấp dẫn đối với người ăn. Đây là loại bánh được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt đối với các bạn trẻ đây được coi là món ăn khoái khẩu.

Nguyên liệu làm món bánh bột lọc nhân tôm

-Bột năng

-Tôm tươi

-Thịt ba chỉ

-Hành lá, hành phi

-Lá chuối

-Dầu ăn, gia vị đầy đủ

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm
Cách làm bánh bột lọc nhân tôm

Các bước làm món bánh bột lọc nhân tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân tôm

-Tôm nên chọn những loại tôm vừa, to khoảng bằng ngón tay út để có thể ăn được cả vỏ. Không nên chọn tôm to quá vì khi ăn vỏ dày, cứng không được ngon.

-Làm sạch tôm, bỏ đâu, bỏ đuôi chỉ giữ lại phần thân tôm, sau đó rửa sạch để ráo nước.

-Thịt ba chỉ rửa sạch sẽ, sau đó thái lát thịt thật mỏng.

-Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

-Lá chuối rửa sạch, để cho ráo nước.

Bước 2: Làm nhân bánh bột lọc

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đổ hành, tỏi vào đảo qua sau đó cho tôm, thịt ba chỉ vào đảo cho chín tới rồi nêm gia vị vừa miệng ăn là được.

Bước 3: Tiến hành làm bánh bột lọc nhân tôm

– Cho bột năng vào bát to rồi đổ từ từ nước đun sôi nóng vào bát. Khuấy đều cho tới khi bột ngấm đều nước thì bỏ ra mâm rồi dùng tay nhào kỹ cho tới khi bột trở nên dẻo quánh và trở thành một khối đồng nhất thì thôi.

– Dùng tay véo 1 ít bột rồi nặn thành hình tròn, sau đó cho nhân tôm vừa làm vào giữa rồi gập đôi bánh lại để tạo thành hình bán nguyệt. Dùng các ngón tay nắn kĩ các mép cho dính lại với nhau.

– Xé lá chuối ra thành từng miếng vuông rồi quết mỡ lên trên để khỏi bị dính, sau đó để bánh lên trên rồi gập lá chuối lại.

– Chuẩn bị nồi hấp rồi xếp bánh vào. Sau khi hấp bánh được khoảng 20 phút thì bánh bắt đầu chín.

3.Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

– 200gr bột năng (cần thêm 1 chén bột thừa để phòng khi bột bị nhão)

– 110 -130ml nước đang sôi

– 2 nhánh hành lá

– 150gr đậu xanh không vỏ

– 2 củ hành tím thái mỏng

– 1 muỗng cà phê đường

– 1/3 muỗng cà phê tiêu

– 1 chút xíu muối

– Nước mắm chấm: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 10 muỗng canh nước + 1 muỗng canh nước cốt chanh. Tất cả hòa chung trong 1 cái chén cho tan đường trước khi thái ớt khoanh.

Các bước làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

Bước 1: Đậu xanh ngâm vài tiếng với nước nóng hay ngâm qua đêm, sau đó xả qua nước lạnh hấp chín. Sau đó tán nhuyễn hoặc xay sơ qua đậu xanh.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành vào xào thơm.

Loading...

Bước 3: Sau đó bạn cho đậu xanh + đường + muối và tiêu vào xào chung khoảng 10-15 phút là đậu xanh thơm phức quyện thành 1 khối thì tắt bếp.

Bước 4: Bột năng cùng chút muối cho vào âu trộn đều, sau đó cho nước đang sôi vào dùng thìa khuấy đều, mang bao tay nhồi (nếu bột nhão thì cho thêm bột) cho bột quyện thành một khối mịn không dính tay.

Bước 5: Vê dài cục bột, sau đó cắt miếng rồi cán mỏng (nhớ rắc 1 xíu bột trước khi cán mỏng để không bị dính cây cán).

Bước 6: Cho ít nhân vào giữa từng lát bột rồi gấp chặt mép miếng bột bánh. Làm như thế cho tới khi hết nguyên liệu.

Bước 7: Nấu 1 nồi nước với 1 muỗng canh dầu. Khi nước sôi thì cho từ từ bánh vào luộc lửa hơi thấp, bánh chín sẽ nổi lên, cố gắng luộc thêm 2-3 phút nữa rồi vớt bánh ra cho vào âu nước đá lạnh vài phút trước khi vớt bánh ra khay.

Bước 8: Cho 3 muỗng canh dầu vào chảo, bắc lên bếp, chờ dầu nóng cho hành vào đảo sơ 1 phút là tắt bếp. Sau đó cho bánh bột lọc vào nhẹ nhàng trộn đều. Bánh bột lọc nhân đậu xanh cho ra dĩa chấm kèm với chén nước mắm chua ngọt.

4.Một số bí quyết làm bánh ngon

– Nguyên liệu làm nhân bánh phải tươi, nên mua tôm sông, con nhỏ vừa phải và để nguyên con khi làm để bánh đẹp mắt hơn.

– Khi luộc bánh cho thêm ít dầu ăn và muối để bánh đẹp và ngon hơn.

– Để giữ được vị thanh mát và có mùi thơm của lá bạn có thể sử dụng lá chuối để gói và đem hấp trong nồi hấp chuyên dụng hoặc nồi cơm điện.

– Người miền Trung thường thích chuẩn bị thêm mỡ hành rưới lên bánh để cho bánh có độ bóng và ngậy hơn.

Với những cách làm bánh bột lọc mà nấu ăn ngon chia sẻ dưới đây bạn hoàn toàn có thể có được một món ăn ngon cùng gia đình.

 

 

Loading...