Những món ăn bạn nhất định phải nếm thử khi đến Sơn La
810 views

Khi đến Sơn La nếu bạn không nếm thử 4 món ngon này thì quả thật là đáng tiếc. Ẩm thực ngon không sánh bằng ở đây luôn đem đến cho bạn những hương vị mới lạ.

Lòng dồi hấp hành

Lòng dồi hấp hành là đặc sản ở Sơn La
Lòng dồi hấp hành là đặc sản ở Sơn La

Các cụ ngày xưa vẫn có câu “Con lợn có béo thì lòng mới ngon”. Tuy nhiên, món lòng dồi ở Sơn La không chỉ giòn, ngon bởi vì con lợn béo mà còn bởi nó được chế biến từ “lợn bản” – loại lợn thả rông trên các sườn núi, chỉ ăn lá cây và rau rừng nên cho chất lượng ngon hơn hẳn.

Thịt luộc

Loading...

Thịt lợn luộc thì ở đâu cũng có nhưng không phải nơi nào cũng ngon như ở Sơn La. Miếng thịt mềm, ngọt, bì dày, mỡ trong đủ chiều lòng những thực khách khó tính nhất.

Thịt chiên lá mắc mật

Thịt chiên đặc sản ở Sơn La
Thịt chiên đặc sản ở Sơn La

Lá mắc mật là một trong những gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người vùng cao ở Tây Bắc. Mùi thơm mát, vị cay nhẹ của loài lá này khiến cho món ăn mang hương vị rất đặc trưng. Miếng thịt sau khi ướp cùng lá và gia vị sẽ được chiên giòn rụm bên ngoài nhưng lúc cho vào miệng lại mềm ngọt vô cùng. Người Sơn La thường rắc chút vừng trắng lên trên vừa tô điểm thêm màu sắc vừa khiến món thịt dậy mùi hơn hẳn.

Pa pỉnh tộp

Món lạ ở Sơn La
Món lạ ở Sơn La

Pa pỉnh tộp nghe có vẻ lạ tai nhưng thực chất là cá gập nướng. Nói đến cá nướng thì có ở nhiều vùng đất, nhưng pa pỉnh tộp có một đặc trưng riêng mà chỉ có người vùng cao mới chế biến được ra hương vị riêng biệt này. Bởi ngoài các gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng… thì đặc biệt không thể thiếu được mắc khén.

Đây là gia vị đặc trưng riêng có của núi rừng Tây Bắc, giúp món cá ăn tăng vị đậm đà mà lại khử được mùi tanh. Thường người Thái ở Sơn La hay chọn các loại cá như cá chép, trắm hay trôi. Cá không cần quá to mà chỉ cần vài lạng, sau khi làm sạch cá được mổ dọc sống lưng, bỏ mật và cho các loại gia vị nói trên vào. Người ta gập đôi cá rồi dùng que tre kẹp chặt và nướng cá trên than hồng. Khi cá chín toả mùi thơm nức. Ăn miếng cá nướng, cảm nhận cả mùi vị của núi rừng Tây Bắc đang lan toả trong khoang miệng.

Loading...

Nộm da trâu

Da trâu vốn là một loại nguyên liệu được dùng để làm trống vì có đặc điểm rất dày, cứng và dai. Ấy thế nhưng, ở mảnh đất Sơn La, thứ da trâu ấy lại trở thành một đặc sản ẩm thực vô cùng lạ miệng và độc đáo – thấu da trâu hay nộm da trâu của người Thái.

Để giảm độ dai, người dân ở đây phải sơ chế da trâu qua những giai đoạn như hơ lửa, ngâm nước lã, lọc và đập da nhiều lần. Người vùng cao không dùng chanh hay dấm để bóp nộm mà kết hợp da trâu với nước măng chua tạo thành hương vị vô cùng khác lạ. Khi thưởng thức, bạn sẽ có cảm nhận, da trâu sần sật, đanh đanh, có hương thơm củ rau mùi tàu, mùi ta, vị bùi bùi của đậu phộng cùng vị chua thanh của măng rừng ngâm ngấu rất thú vị.

Loading...