Cách nấu canh hoa atiso, tác dụng của món canh này
62 views

Cách nấu canh hoa atiso đơn giản, tìm hiểu tác dụng của món canh này như thế nào. Có những cách nấu canh nào mời bạn cùng tham khảo với neptune.vn 

Tìm hiểu tác dụng của canh hoa Atiso

Trước khi tìm hiểu cách nấu canh Atiso chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng của loại canh này.

  • Canh hoa astiso là một món canh được làm từ hoa astiso, một loại hoa có nguồn gốc từ cây astiso (tên khoa học: Sesbania grandiflora), một loài thực vật phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Cây astiso thường được trồng như cây cảnh và được sử dụng trong ẩm thực, cả trong nấu ăn và trong y học dân gian.
Cách nấu canh hoa atiso đơn giản
Cách nấu canh hoa atiso đơn giản
  • Cách làm canh hoa astiso đơn giản, thường bao gồm việc nấu hoa astiso cùng với các thành phần khác như nấm, cà chua, thịt, hay tôm, cùng với gia vị như muối, đường, và hành tỏi. Canh hoa astiso thường có hương vị ngọt tự nhiên từ hoa astiso và hương thơm dễ chịu.
  • Tác dụng của canh hoa astiso là bổ dưỡng và làm mát cơ thể. Hoa astiso được cho là giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có thể giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể và giúp giảm cảm giác nóng bức trong ngày hè nắng nóng.
  • Đặc biệt, canh hoa astiso cũng được cho là có khả năng thanh nhiệt, giải độc, giúp tiêu hóa tốt và làm dịu các vấn đề về dạ dày. Tuy nhiên, như mọi thực phẩm, cần sử dụng một cách có mức độ để tránh tác động phụ có thể xảy ra.

Cách nấu canh Atiso đơn giản

Hướng dẫn cách sơ chế hoa Atiso

Hướng dẫn sơ chế Hoa Atisô Tươi đúng cách

Loading...

Trước khi bắt đầu chế biến các món ăn từ Hoa Atisô, việc sơ chế đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo hương vị và chất lượng của món ăn.

Bước 1: Rửa Hoa Atisô sạch sẽ trước khi sơ chế

  • Đầu tiên, bạn nên rửa Hoa Atisô kỹ lưỡng dưới nước chảy để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn, cặn bã nào có thể tồn tại trên bề mặt của hoa.

Bước 2: Cắt phần thân của Hoa Atisô

  • Dùng dao sắc, cắt bỏ phần thân của Hoa Atisô, chú ý giữ lại phần hoa và lá.

Bước 3: Gọt lớp vỏ bên ngoài và cắt nhỏ tùy theo sở thích của bạn

  • Sử dụng ngón tay hoặc dao để gọt lớp vỏ bên ngoài của Hoa Atisô. Sau đó, bạn có thể cắt nhỏ hoặc để toàn bộ hoa, tùy thuộc vào sở thích và cách sử dụng trong món ăn.

Bước 4: Cắt Hoa Atisô ra làm hai

  • Sau khi đã loại bỏ phần thân và vỏ bên ngoài, cắt Hoa Atisô ra làm hai phần đều nhau.

Bước 5: Loại bỏ phần tim hoa Atisô

  • Sử dụng đầu ngón tay hoặc đầu dao nhọn, loại bỏ phần tim bên trong của Hoa Atisô, bởi đây thường là phần cứng và không dùng được trong chế biến.

Bước 6: Rửa sạch bên trong của Hoa Atisô

Rửa sạch bên trong của Hoa Atisô
Rửa sạch bên trong của Hoa Atisô
  • Tiếp tục rửa sạch bên trong của Hoa Atisô dưới nước chảy để loại bỏ mọi cặn bẩn còn sót lại.

Bước 7: Cắt nhỏ Hoa Atisô làm tư

  • Cuối cùng, bạn có thể cắt nhỏ Hoa Atisô thành các miếng nhỏ hoặc theo hình dạng mong muốn để sử dụng trong các món ăn.

Với các bước sơ chế đơn giản nhưng đúng cách này, bạn đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn ngon từ Hoa Atisô.

Cách nấu canh hoa Atisô với giò heo

Nguyên liệu:

  • 3 bông atiso
  • 1kg giò heo (chọn phần giò trước)
  • 50g ngò rí, hành lá
  • 1 củ cà rốt
  • 3 trái ớt sừng
  • 100g bông cải trắng
  • Tỏi, hành khô
  • Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch bông atiso, sơ chế như hướng dẫn đã nêu. Bóc vỏ tỏi và hành khô, sau đó băm nhỏ.
  • Bước 2: Giò heo được rửa sạch với nước và muối. Tiếp theo, ướp giò với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, và 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để gia vị thấm vào thịt.
  • Bước 3: Cà rốt được cạo vỏ, rửa sạch và thái thành miếng tròn dày khoảng 0,5cm hoặc tỉa hình hoa. Bông cải trắng được rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn. Ớt sừng được bỏ cuống và thái lát; ngò rí và hành lá được rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn và đun nóng. Sau đó, phi thơm tỏi, hành băm và một ít ớt bột. Tiếp theo, cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và thêm giò heo vào hầm với lửa lớn.
  • Bước 5: Khi nước sôi, vớt hết bọt bề mặt, sau đó thêm bông atiso, bông cải trắng, và cà rốt vào nồi. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và 1 thìa bột ngọt.
  • Bước 6: Giảm lửa nhỏ và hầm cho đến khi giò heo và các nguyên liệu khác chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm 1/2 thìa tiêu và hành lá, sau đó tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm 1/2 trái ớt thái lát và ngò rí, sau đó thưởng thức cùng cơm nóng.

Với các bước nấu đơn giản này, bạn sẽ có một tô canh hoa Atisô với giò heo thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách nấu canh hoa atiso với sườn

Cách nấu canh hoa atiso với sườn
Cách nấu canh hoa atiso với sườn

Nguyên liệu:

  • 1 – 2 bông atiso
  • 300g sườn non
  • Rau mùi, hành lá
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm

Cách làm:

  • Bước 1: Bông atiso được bổ dọc, loại bỏ phần lông tơ ở giữa nhụy, sau đó rửa sạch và để ráo. Rau mùi và hành lá được nhặt bỏ lá và rễ, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 2: Sườn non được chặt thành từng miếng vừa ăn, sau đó luộc sơ trong nước khoảng 3 phút và gạn nước. Tiếp theo, bạn cho sườn vào nồi với nước lạnh và thêm bông atiso. Bắc nồi lên bếp đun sôi.
  • Bước 3: Khi sườn và bông atiso đã mềm, bạn nêm thêm muối, nước mắm và hạt nêm vào nồi. Tiếp tục đun thêm một lúc và sau đó tắt bếp, rắc chút rau mùi và hành lá thái nhỏ vào.
  • Bước 4: Múc canh ra chén và thưởng thức cùng với cơm nóng.

Cách nấu canh atiso với thịt băm

Loading...

Nguyên liệu:

Xem thêm: Món cơm lam ống tre – Chia sẻ cách làm chi tiết nhất

Xem thêm: Cách làm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị Hà Nội

  • 3 bông atiso
  • 150g thịt mọc
  • Rau mùi, hành lá, hành khô
  • Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, nước mắm

Cách làm:

  • Bước 1: Bông atiso đỏ được rửa sạch, tách các cánh hoa rời khỏi nhụy và để ráo. Hành khô được bóc vỏ và băm nhuyễn. Rau mùi và hành lá được nhặt bỏ lá và rễ, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
  • Bước 2: Thịt mọc được xay nhuyễn và trộn đều với hành khô băm, hạt nêm, dầu ăn, tiêu để tạo thành viên tròn.
  • Bước 3: Bạn đun sôi nước trong nồi, sau đó thả viên thịt mọc vào nấu. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo, thêm bông atiso và nấu khoảng 1 – 2 phút.
  • Bước 4: Sau khi atiso và thịt mọc đã chín, bạn múc canh ra tô, thêm hành lá thái nhỏ vào và thưởng thức cùng cơm nóng. Nếu muốn, bạn có thể trộn ớt thái lát với nước mắm để ăn kèm

Loading...