Hướng dẫn những cách nấu chè hạt sen ngon tại nhà
Posted by lepc on 17th January 2019
| 142 views

Cách nấu chè hạt sen cùng với những hương vị khác nhau hòa quyện lại tạo nên một nồi chè đậu xanh hạt sen cực ngon trong mùa này. Hãy cùng xem các cách nấu dưới đây ngay nhé.

Chè hạt sen là một món chè ngọt ngon, thanh mát được rất nhiều người ưa thích, được coi là một thứ đồ uống không thể thiếu trong mỗi mùa. Một số cách nấu chè dưới đây sẽ đem đến cho bạn  một món ăn ngon để giải nhiệt mùa hè hay ăn tráng miệng hoặc thưởng thức trong những lúc rảnh rỗi. Với các nguyên liệu bổ dưỡng từ thiên nhiên, chè hạt sen phù hợp với tất cả mọi người, an toàn và tốt cho sức khỏe.

1.Tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe

Từ lâu, hạt sen đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời là vị thuốc quý có tác dụng chữa bệnh. Ngoài công dụng làm thuốc, hạt sen là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu các món canh ngon, các món chè bổ dưỡng, làm sữa hạt sen, bột ngũ cốc, mứt … và vô số món ăn khác nữa.

Thông thường khi nhắc đến hạt sen, bạn sẽ nghĩ ngay đến món chè hạt sen ngọt mát. Trong thời tiết nóng nực thế này thì nấu chè hạt sen cũng là ý kiến không tồi.

Hạt sen có thể kết hợp với nhiều loại trái cây, ngũ cốc để cho ra nhiều món chè khác nhau: Chè hạt sen nấu đường phèn, chè hạt sen nhãn nhục, chè hạt sen nấu nấm tuyết, chè hạt sen đậu đỏ, chè cốm hạt sen, chè vải hạt sen… Mỗi biến tấu khác nhau lại có hình thức và hương vị riêng biệt, cái chung nhất chính là hạt sen bở bở bùi bùi cực hấp dẫn.

Loading...

2.Cách nấu chè hạt sen ngon tại nhà

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen

-Đậu xanh: 200g (loại đã tách vỏ)

-Hạt sen: 100g

-Đường kính: 200g

-Bột sắn dây: 1 muỗng cafe

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

Các bước nấu chè hạt sen đậu xanh

Bước 1: Cho phần đỗ xanh vào vo sạch. Tiếp đến, bạn cho đỗ vào ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng để hạt đỗ được nở, khi ninh sẽ nhanh và độ bở mềm hơn. Bạn cũng có thể cho 1 chút muối vào ngâm cùng với đỗ.

Với phần hạt sen, bạn cũng thực hiện ngâm tương tự. Lưu ý là khi ngâm, bạn đã phải tách vỏ của hạt sen trước. Riêng về phần tâm sen, bạn có thể tách bỏ để dùng vào việc khác hoặc giữ nguyên để nấu đều được.

Về bột sắn dây, bạn cho ra một chiếc bát tô sau đó cho nước vào hòa loãng. Tuy nhiên bạn lưu ý là chỉ hòa loãng vừa, đảm bảo bột không bị vón cục, không quá sánh đặc là được.

Bước 2: Cho hạt sen đã ngâm vào trong nồi và cho vào khoảng 1,5 lít nước. Ninh nhỏ lửa phần hạt sen này trong khoảng 30 phút rồi cho tiếp đỗ xanh vào ninh cùng. Lý do của việc này là bởi hạt sen cứng hơn đỗ nên cần làm mềm trước, tránh trường hợp đỗ đã nhừ mà hạt sen chưa nhừ.

Khi hai phần nguyên liệu trên đã nhừ đều, bạn trút phần bột sắn đã hòa sẵn vào và khuấy liên tục cho đến khi chè sánh mịn là được. Ở công đoạn cuối cùng, bạn cho phần đường kính vào, nếm lại vị ngọt rồi cho tiếp vani vào. Tắt bếp, bắc nồi chè ra ngoài là bạn có thể thưởng thức chè với một chút nước cốt dừa, dừa khô hoặc dừa nạo đều ngon.

Cách nấu chè hạt sen với đường phèn

Nguyên liệu nấu chè hạt sen với đường phèn

– 1/2 kg hạt sen.

– 200g đường phèn.

Các bước nấu chè hạt sen với đường phèn

– Hạt sen ngâm mềm, lấy sạch tâm, cắt bỏ phần đầu đen. Rửa sạch, cho vào nồi luộc chín mềm (bạn có thể làm chín hạt sen bằng cách hấp).

– Nấu tan đường phèn, để nguội lắng cặn. Cho nước đường phèn qua một chiếc nồi khác, cho hạt sen vào rồi nấu chín. Bạn nhớ nấu nhỏ lửa để hạt sen không bị nát và thấm nước đường.

– Chè hạt sen có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon miệng.

Cách nấu chè hạt sen với nấm tuyết

Nguyên liệu nấu chè hạt sen với nấm tuyết

– Hạt sen tươi: 300g

– Nấm tuyết nhỏ

– Đường phèn: 300g

– 1 ống vanilla

Các bước nấu chè hạt sen với nấm tuyết

– Hạt sen bóc bỏ vỏ lụa, dùng tăm đẩy bỏ tim sen, rửa sạch, để ráo.

– Nấm tuyết ngâm mềm, làm sạch, cắt nhỏ.

– Nấu sôi 500ml nước lạnh, cho hạt sen vào nấu vừa chín tới.

– Cho đường phèn vào nấu cùng hạt sen cho nó tan ra rồi thêm nấm tuyết vào.

– Chờ sôi thêm khoảng 5 -10 phút để đường thấm vào hạt sen rồi tắt lửa, cho vani vào, khuấy đề.

– Tắt bếp, để nguội rồi cho chè vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức nhé!

Mách nhỏ: Có thể dùng hạt sen khô để nấu cũng được nhưng nên ngâm mềm trước khi nấu. Để thấy được vị thanh mát của chè, không nên nấu quá ngọt.

3.Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu chè hạt sen

Chọn hạt sen nấu chè.

Hầu hết mọi người khi nấu chè đều dùng hạt sen khô bởi nó luôn có sẵn và tiện sử dụng, lại có thể bảo quản được rất lâu. Hạt sen tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng, khi nấu cũng cho hương vị đậm đà, ngọt bùi hơn so với hạt sen khô.

Hạt sen tươi có thể mua loại còn vỏ hoặc đã lột sạch vỏ. Nên chọn hạt sen vừa, không quá non cũng không quá già để có vị ngọt bùi hấp dẫn nhất.

Nếu không có hạt sen tươi bạn có thể dùng hạt sen khô, nếu hạt sen tươi dùng khoảng 300g thì hạt sen khô chỉ cần 200g là đủ.

cách nấu chè hạt sen
Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu chè hạt sen

Bột sắn dây

Bột sắn dây có tác dụng giải nhiệt tốt lại giúp tạo độ kết dính, sánh mịn cho món chè. Bạn nên mua bột sắn dây ở những nơi uy tín và sản phẩm này bị làm giả rất nhiều.

Đường cát trắng

Yêu cầu chuẩn bị là 300g đường nhưng không nhất thiết bạn phải dùng hết. Tùy vào khẩu vị ngọt của mỗi người, bạn có thể cho thêm ít đi.

4.Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen

Lưu ý khi sơ chế hạt sen:

+ Tim sen là thực phẩm quý, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó có vị đắng, nếu để nguyên sẽ làm hạt sen mất ngon, vì vậy bạn phải lấy tim sen ra trước khi chế biến,

Loading...

+ Khi lấy tim sen bạn phải thực hiện nhẹ nhàng để hạt sen còn nguyên vẹn, đẹp mắt.

Lưu ý khi nấu chè hạt sen

Với hạt sen tươi: Bạn cho hạt sen vào luộc với nước lạnh khoảng 5 phút cho ra bớt mủ rồi xả lại với nước, sau đó đổ tiếp nước lạnh vào nấu chè.

Với hạt sen khô: Hạt sen khô rất cứng, trước khi nấu bạn phải đem ngâm nước 1 ngày. Để làm chín hạt sen, bạn bắc nồi nước lên nấu sôi rồi mới cho hạt sen khô vào.

Trong quá trình nấu bạn cho thêm nước lạnh nhiều lần (cho đủ lượng nước cần nấu chè) cùng với vài viên đá lạnh, cách này sẽ giúp hạt sen nhanh mềm và không bị sượng. Tuyệt đối không cho hạt sen vào nấu với nước lạnh.

Với một số cách nấu chè hạt sen mà nấu ăn ngon chia sẻ, bạn hãy làm cho mình một cốc chè hạt sen ưng ý nhé.

 

Loading...