Cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ thơm ngon hấp dẫn
56 views

Cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ thơm ngon hấp dẫn. Cùng tìm hiểu thêm những cách nấu thịt đông khác cho bữa cơm thêm hấp dẫn. Bài viết dưới đây của neptune.vn sẽ giới tới bạn những cách nấu đơn giản dễ thực hiện. 

Cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ

Nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ mang đến sự tươi ngon, bổ dưỡng và là biểu tượng của sự gắn kết tinh thần giữa mọi người. Đó chính là lý do tại sao món ăn này trở thành một phần không thể tách rời của bữa ăn gia đình Việt Nam

Cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ thơm ngon
Cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ thơm ngon

Nguyên liệu

  • Thịt lợn ba chỉ: 500gr – 700gr
  • Bì heo: 100gr – 200gr
  • Nấm hương: 2gr – 5gr
  • Mọc nhĩ: 50gr – 70gr
  • Hành tím: 10gr – 20gr
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị

Hướng dẫn cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ

  • Bước 1: Bắt đầu bằng việc rửa sạch thịt ba chỉ và thái thành miếng vừa ăn. Sau đó, loại bỏ lông tai heo và mùi hôi bằng cách xát muối và giấm, sau đó thái thành miếng vừa ăn. Bóc vỏ hành khô và băm nhỏ. Ngâm nấm hương và mộc nhĩ, sau đó thái thành sợi nhỏ.
  • Bước 2: Tiếp theo, hòa tan một ít nước mắm và hạt nêm, sau đó thêm gia vị và khoảng 1/3 phần hành khô vào thịt đã thái nhỏ. Trộn đều để thịt thấm gia vị và ướp trong khoảng 20-30 phút.
  • Bước 3: Trong khi thịt ướp gia vị, bắt đầu bằm hành và phi thơm. Sau đó, thêm mộc nhĩ và nấm hương vào chảo xào qua và đặt chúng ra tách sau khi đã chín.
  • Bước 4: Phi thơm phần hành băm với dầu ăn. Tiếp theo, cho thịt và bì lợn vào xào cho thấm gia vị và săn lại.
  • Bước 5: Đổ nước sôi vào nồi sao cho ngập miếng thịt và đun sôi. Vớt bọt trong quá trình đun sôi. Giảm nhỏ lửa và đun cho thịt mềm, khoảng 40 phút.
  • Bước 6: Khi thịt đã chín và nhừ, thêm nấm và mộc nhĩ đã xào vào, đun thêm 5 phút. Rắc tiêu và tắt bếp. Đợi thịt nguội rồi đặt vào ngăn mát của tủ lạnh để thịt đông lại.

Cách nấu thịt đông bằng các nguyên liệu khác

Cách nấu thịt đông chân giò
Cách nấu thịt đông chân giò

Bên cạnh cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ chúng ta cùng tìm hiểu thêm những cách nấu thịt đông khác.

Loading...

Cách nấu thịt đông chân giò

  • Bước 1: Rửa sạch thịt chân giò, tẩy lông và làm sạch bì. Thái thịt thành miếng vừa ăn và ướt gia vị để thấm đều.
  • Bước 2: Rửa sạch nấm hương và mộc nhĩ, thái sợi hoặc thái nhỏ.
  • Bước 3: Phi hành thơm, sau đó thêm thịt vào xào cho thấm gia vị. Đổ nước vào, hầm nhỏ lửa cho thịt mềm.
  • Bước 4: Khi thịt đã nhừ, thêm nấm hương và mộc nhĩ vào nấu chín. Thêm hạt tiêu để tạo hương thơm.
  • Bước 5: Lấy thịt ra khỏi nồi và đặt vào một đồ dùng để phơi sương qua đêm hoặc để vào tủ lạnh để đông.

Cách nấu thịt đông gà và lợn 

  • Bước 1: Luộc bì heo trong nước với muối và gừng. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Làm sạch lông và thịt gà, ướp gia vị.
  • Bước 3: Phi hành thơm, sau đó thêm thịt gà vào xào cùng nấm mèo, bì heo, và nấm hương.
  • Bước 4: Đổ nước luộc bì heo vào chảo, nêm gia vị và ninh cho thịt chín.
  • Bước 5: Đổ thịt và nước dùng vào tô, nguội rồi để vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm để thịt đông lại.

Như vậy, bạn đã có thể thưởng thức món thịt đông ngon và bổ dưỡng. Vậy là bạn biết Cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ và bằng gà và lợn

Giá trị dinh dưỡng từ món thịt đông

Sau khi biết được cách nấu thịt đông bằng thịt ba chỉ thơm ngon thì chúng ta cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của món thịt đông.

Loading...

Món thịt đông, bất kể là thịt đông chân giò, thịt đông gà và lợn, hay thịt đông từ các loại thịt khác, thường có giá trị dinh dưỡng đáng kể. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính mà món thịt đông mang lại:

Xem thêm: Cách nấu sữa hạt không bị tách nước không phải ai cũng biết

Xem thêm: Cách làm cơm hến đơn giản – Đặc sản của xứ Huế

  • Protein: Thịt đông là nguồn giàu protein, cung cấp axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ sự phát triển của cơ thể và cung cấp năng lượng.
  • Chất béo: Một số loại thịt đông có thể chứa chất béo, cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn các loại thịt có chất béo lành mạnh như chất béo không bão hòa và axit béo omega-3.
  • Khoáng chất: Thịt đông cũng là nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm và phosphorus, giúp duy trì sức khỏe của xương, răng và hệ thống miễn dịch.
  • Vitamin: Nếu kết hợp với rau củ và gia vị, món thịt đông cũng có thể cung cấp một số loại vitamin như vitamin A, vitamin C và các vitamin nhóm B, cần thiết cho sức khỏe tổng thể.
  • Collagen: Thịt đông thường chứa collagen, một loại protein có tác dụng hỗ trợ cho da, tóc và móng, giúp duy trì sự đàn hồi và độ đẹp tự nhiên của làn da.

Tuy nhiên, để tận dụng được các giá trị dinh dưỡng từ món thịt đông, cần phải chế biến và bảo quản đúng cách để giữ nguyên các dưỡng chất và tránh gây hại cho sức khỏe.

Loading...