Hướng dẫn cách làm bánh bao tại nhà thơm ngon
1067 views

Bánh bao là một món ăn quen thuộc với nhiều kiểu khác nhau từ chay đến mặn. Bạn muốn ăn một chiếc bánh bao do tự tay mình làm hãy tham khảo cách làm bánh bao dưới đây ngay nhé.

Với những chiếc bánh bao bạn mua ngoài hàng chắc hẳn sẽ chẳng thơm ngon bằng chiếc bánh bao tự tay bạn làm rồi. Những loại bánh bao truyền thống nhân thịt bổ dưỡng thích hợp cho bữa sáng, bánh bao chay, bánh bao khoai lang tím, bánh bao đậu đỏ… thích hợp để ăn vặt, ăn nhẹ vào chiều, tối hay có những người dùng nó để ăn bữa sáng với những lúc vội. Dưới đây sẽ là những thực đơn ăn vặt dành cho bạn với món bánh bao ngon này nhé.

Những lưu ý khi bắt đầu làm bánh bao

Bạn là người lần đầu tiên làm bánh bao hoặc bạn muốn chuyên nghiệp hơn trong quá trình làm bánh bao nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Làm thế nào để có một chiếc bánh bao thơm mềm, đạt chuẩn bạn chỉ cần lưu ý những bước dưới đây.

Cách chọn bột làm bánh

Nếu bạn lần đầu tiên làm bánh bao thì nên mua loại bột làm bánh bao có sẵn trong siêu thị. Còn với những bạn làm rồi chỉ cần mua bột bánh bao về làm là được.

cách làm bánh bao
Làm bánh bao cần lưu ý những gì

Ủ bột bánh bao đúng cách

Để làm được một chiếc bánh bao thơm ngon việc đầu tiên bạn nên chú ý đến cách ủ bột. Thời gian ủ bột sẽ từ 2-3 tiếng, bạn nhào bột và phải ủ bột ngay và luôn tránh tình trạng bột bị cứng. Nếu trong quá trình ủ bột bạn thấy bột không nở, có thể là do bạn đã quên men nở hay do bạn nhào bột chưa đều hoặc sữa/nước không đủ độ ấm.

Bạn nên cho bột vào nồi, dùng 1 chiếc khăn ẩm đã vắt khô, vắt khăn lên miệng tô bột hoặc cũng có thể dùng màng bọc nilon để bọc lại, tránh nơi có ánh nắng nhé. Tránh tiếp xúc với không khí để tránh cho bột bị khô và cứng.

Cách làm vỏ bánh bao ngon

Để có chiếc bánh bao ngon, đạt chuẩn nhất bạn hãy lựa chọn một loại bột làm bánh, ủ bột trong khoảng thời gian cần thiết. Muốn vỏ bánh không bị cứng, bị đắng và có màu vàng bạn phải ủ cho bột lên men. Quan trọng nhất là khi mua bột làm bánh phải chọn loại ngon, chất lượng. Không nên hấp quá lâu tránh vỏ bánh bị nhão hoặc nhanh xỉn màu vì trong nhân bánh có trứng. Trước khi hấp bánh bạn nên cho một ít nước giấm vào nồi nước hấp.

Khi trộn bánh bao nên lưu ý điều gì?

Khi trộn bánh bao bạn cần chú ý những điều sau để cho bánh bao không bị hỏng:

+ Nếu bạn thấy bột bánh bao có mùi chua là do bạn ủ quá nhiều thời gian hoặc sử dụng nhiều bột nở, bột khai.

+ Nếu bột nhão là do bạn đã dùng quá nhiều nước, bạn nên rót nước vào từ từ, vừa rót vừa nhào đến khi thu được khối bột mịn. Bạn đổ ít bột nở và trộn đều tay, không mạnh tay tránh làm bột vón cục lạị.

Khi làm bánh bao có nên dùng bột cái hay không?

Bột cái giúp cho vỏ bột bánh bao lên men nhanh và đều hơn. Tuy nhiên, phụ thuộc vào lượng bột mà bạn cân chỉnh lượng bột cái cho vào Tránh cho bột cái nhiều khiến bột bị chua.

Loading...

Cách làm bánh bao ngon cho gia đình bạn

Cách làm bánh bao chay

Bánh bao chay với nhân bánh làm từ rau củ sẽ là một món ăn dinh dưỡng mà không kém phần ngon miệng. Nếu bạn không thích ăn quá dầu mỡ thì bánh bao chay sẽ là một chiếc bánh bao hợp với bạn đấy.

Cách làm bánh bao chay
Cách làm bánh bao chay

Nguyên liệu làm bánh bao chay

– Vỏ bánh

+300g bột mì

+12,5g men

+30g đường

+150g nước hoặc sữa tươi

+10gr men nở

-Nhân bánh

+ Cà rốt

+ Củ sắn

+ Nấm

Các bước làm bánh bao chay

Bước 1: Hòa tan đường vào nước ấm 35 độC. Trộn men với nước và khuấy đều và để khoảng 5 phút. Nếu không thích ăn ngọt bạn có thể không cho đường.

Bước 2: Cho bột mì vào một tô lớn trộn đều với đường và muối. Đổ từ từ phần men nở vào bột, cho thêm một ít nước rồi dùng tay nhào thật kĩ cho đến khi bột mịn là được. Nếu bột dính thì có thể cho thêm bột nhưng tránh cho quá nhiều sẽ bị khô.

Bước 3: Nhào bột cho thật mềm mịn. Đậy bát lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi chỗ bột nở lên gấp đôi.  Dùng 1 khăn ẩm đậy thau bột lại và ủ khoảng 1 tiếng cho bột nở phồng.

Bước 4: Trong khi đợt bột nở thì thái nhỏ nấm, cà rốt và củ sắn. Xào sơ tất cả nguyên liệu trên chảo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Lấy một chút bột mì xoa và tay và rắc một chút nên mặt phẳng làm bánh. Nặn bột thành những hình tùy thích. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể lăn bột thành những thanh dài rồi cắt theo kích cỡ tùy thích

Bước 6: Phết một chút dầu ăn vào mặt dưới của bánh để chống dính. Cho bánh vào nồi hấp. Đầu tiên để mức lửa to, khi thấy hơi nước bốc lên nhiều thì hạ bớt lửa, hấp bánh trong khoảng 15 phút.

Cách làm món bánh bao khoai lang tím

Bánh bao khoai lang tím là món bánh bao thơm ngon, đẹp mắt nhưng cách làm lại khá là đơn giản.

Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh bao khoai lang tím

300g bột mì

12,5g men

30g đường

150 g khoai lang tím

Các bước làm bánh bao khoai lang tím

Bước 1: Bạn đem khoai lang tím rửa sạch rồi mang hấp chín. Khi hấp bánh bao sẽ ngon, ngọt và bùi nhất. Khi khoai chín bạn bóc vỏ, dầm nhuyễn để cho bột khoai lang được mịn hơn.

Bước 2: Cho khoai lang tím vừa dầm nhuyễn + 100g bột mì, dùng tay nhào hỗn hợp bột cho thật dẻo và nhuyễn để tạo thành khối bột màu tím. Cho vào bát 15g đường trắng + 10g men nở vào một ít nước ấm đợi khoảng 5 phút cho men phồng lên thì đem trộn cùng hỗn hợp bột khoai lang vừa nhào.

Bước 3: Bạn cho nốt 15g đường trắng + 10g men nở + 180g bột mì còn lại cho vào nước ấm trộn đều để tạo ra hỗn hợp bột màu trắng.

Bước 4: Đun sữa cho ấm ấm rồi cho 1/2 sữa vào bột màu trắng trộn đều. Phần sữa còn lại cho vào bột màu tím. Sau đó bạn cho bột màu tím, màu trắng vào hai bát to khác nhau, đậy kín lại ủ khoảng 2 tiếng cho bột nở to gấp đôi ra là được.

Bước 5: Khi bột đã ủ đủ thời gian bạn cho bột màu tím vào máy cán khoảng 7 – 10 lần cho bột mềm, mịn rồi để riêng ra. Tiếp tục lại làm như vậy với bột màu trắng.

Bước 6: Sau khi đã cán bột màu trắng với bột màu tím thành những tấm mỏng bằng nhau thì bạn trải bột màu trắng xuống bàn, dùng tay phết một ít nước sạch lên mặt bột rồi dải bột màu tím lên cho khớp. Miết nhẹ xung quanh cho hai mảng bột dính liền với nhau.

Bước 7: Tiếp tục cuộn tròn bột lại thành một khúc dài rồi dùng dao thái thành những miếng dày 5 – 7 cm.

Bước 8: Cuối cùng bạn dùng ít dầu ăn phết vào mặt dưới cách làm bánh bao khoai lang tím thơm ngon rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút là xong.

Cách làm món bánh bao nhân thịt ngon

Bánh bao nhân thịt là món bánh bao phổ biến nhất trong các loại bánh bao. Sau đây là cách làm món bánh bao này.

Cách làm bánh bao nhân thịt ngon
Cách làm bánh bao nhân thịt ngon

Nguyên liệu làm món bánh bao nhân thịt

– Bột bánh bao (có sẵn men nở): 1 gói khoảng 400 gr

– Đường, muối: 100 gr đường và 1 thìa cà phê muối.

– Sữa tươi không đường: 200 ml

– Thịt nạc vai: 200 g

– 1/2 củ hành tây, 3 hột gà và 3 nấm tai mèo (mộc nhĩ)

Các bước làm bánh bao nhân thịt

Bước 1: Cách làm vỏ bánh bao

Đầu tiên bạn đem sữa tươi  đun cho ấm lên khoảng 40-50 độ C rồi cho men nở vào khuấy đều, để 10 phút cho men nở. Tiếp theo bạn đổ vào 400gr bột (bớt lại khoảng nửa bát con để làm áo bột), thêm đường, chút muối rồi nhồi đều tay khoảng 10 phút. Thêm 1 thìa dầu ăn rồi nhào thêm 10 phút nữa. Sau đó để bột nghỉ, phủ khăn ẩm lên trên rồi ủ bột trong vòng 1 giờ. Bột phải nở ít nhất là gấp đôi. Sau khi ủ: bột đã có mùi thơm của bánh bao rất đặc trưng.

Bước 2: Cách làm nhân bánh bao

Bạn lấy thịt xay trộn cùng hành tây, mộc nhĩ băm nhỏ, nêm gia vị: nước tương, chút nước mắm (hoặc hạt nêm), hạt tiêu, chút dầu ăn. Có thể thêm xốt xá xíu cho đúng vị nhưng nhà mình không thích nên bỏ qua. Trứng luộc chín rồi cắt thành miếng cau.

Bước 3: Nặn bánh

Bột ủ xong mang ra nhào thêm 1-2 phút nữa, rồi chia thành các phần nhỏ. Lấy từng phần mang ra cán mỏng, xếp nhân vào giữa rồi túm mép lại (theo hình lượn sóng) cho kín miệng bánh. Nhớ bột áo trong từng giai đoạn để không dính tay. Bạn cũng nên cho thêm một chút nước để bánh bao chúm chím nhìn rất đẹp.

Bước 4: Hấp bánh

Đun nước thật sôi, cho thêm 2 thìa dấm để bánh được trắng hơn, cho bánh vào hấp 20-25 phút là được.

Trên đây là 3 cách làm bánh bao ngon mà bạn có thể thực hiện ngay trong ngày hôm nay rồi. Cũng còn có rất nhiều cách làm bánh bao khác nữa sẽ được nấu ăn ngon chia sẻ với các bạn trong bài viết tiếp theo nhé. Chúc bạn có một mẻ bánh bao thật ngon trong những ngày sắp tới.

Loading...

 

 

Loading...