Cách làm sữa ngô ngon tại nhà
Posted by tuanna on 22nd May 2017
| 77 views

Sữa ngô hay còn gọi là sữa bắp càng ngày càng trở lên phổ biến. Bạn có thể bắt gặp sữa bắp ở các cửa hàng giải khát, cửa hàng bán đồ ăn uống hay những tiệm ẩm thực sang trong cũng như bình dân khắp Việt Nam.

Thay vì mua sữa làm sẵn thì bạn có thể tự nấu tại nhà, đảm bảo sẽ ngon và ngậy hơn nhiều, lại có thể gia giảm độ ngọt tùy theo sở thích. Cách thức rất đơn giản, xắn tay áo vào làm ngay nào!

cach-lam-sua-ngo-ngon-tai-nha

Nguyên liệu làm sữa ngô

  • Ngô (bắp ngô): để làm được 1 lít sữa bắp cần có  2 bắp ngô ngọt (ngô ngọt Mỹ hay sao ấy, chẳng rõ chỉ biết (bắp) ngô này ăn nó ngọt)
  • Sữa tươi: 1 hộp loại 100ml thôi là đủ dùng
  • Đường trắng (nhiều hay ít tùy theo khẩu vị của bạn)
  • Nước: 1 lít (bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với gia khẩu vị mỗi người)

Cách làm sữa ngô

Công đoạn đầu tiên: Bóc tách hạt khỏi bắp

Mua ngô về, lột bỏ vỏ già bên ngoài, giữ lại vỏ ngô non bên trong sau đó bó lại rửa thật sạch,. Bạn nên mua loại bắp chưa luộc để khi luộc lấy được phần nước luộc ngọt. Sau đó cho ngô + gói lá ngô non  vào trong nồi rồi đặt lên trên bếp để luộc. Luộc xong bạn vớt ra để cho bắp ngô ráo nước nhé.

Nước ngô để nguội bớt, để lắng và gạn lấy phần nước trong để lát ta dùng tiếp. Còn bắp ngô ráo nước đã được luộc, Bạn Lấy một con dao sắc, khéo léo tách lấy phần hạt của bắp ngô.

Công đoạn lọc sữa lấy hỗn hợp nước ngô tinh chất

Lọc sữa ngô, bạn hãy dùng một chiếc khăn sữa của trẻ em, nên dùng loại có từ 2 – 3 lớp và hãy lấy dần sữa từ máy xay ra và cho vào khăn sữa sau đó vắt lấy nước (bạn nhớ phải rửa sạch tay nhé). Hãy vắt thật mạnh và nếu cần thiết thì cho thêm nước cho sữa ngô ra hết. Hoạc nếu không thì bạn nên dùng khay lọc bằng inox (lưới lọc) cái đó cũng rất tiện mà sạch nữa.

Công đoạn cuối cùng, đun hỗn hợp đã lọc ở trên

Sau khi sữa ngô đã lọc xong bạn cho 200ml sữa tươi vào sữa ngô và đun lên, trong thời gian đun thì bạn phải khuấy liên tục tránh sữa ngô bị vón cục do bột ngô đọng ở dưới đáy nồi, bạn đun với lửa vừa phải và khi sữa ngô bắt đầu sủi bạn vẫn phải khuấy đều tay sau đó cho thêm đường hoạc sữa đặc tùy theo khẩu vị.

Lưu ý:  trong thời gian đun thì bạn phải khuấy liên tục tránh sữa ngô bị vón cục do bột ngô đọng ở dưới đáy nồi, bạn đun với lửa vừa phải và khi sữa ngô bắt đầu sủi bạn vẫn phải khuấy đều tay nhé.

Trong một cốc sữa ngô chứa rất nhiều vitamin khác nhau như: vitamin B, vitamin B1, B5, B3 giúp lão bộ hoạt động tốt, cải thiện tình trạng hay quên. Hàm lượng vitamin B có nhiều nhất trong sữa ngô giúp duy trì lượng đường trong máu làm não bộ có thể hoạt động tốt trong một thời gian kéo dài với áp lực cao.

Tốt như vậy lại đơn giản sao không bắt tay vào làm thôi nào?