Cách nấu canh khổ qua thịt bằm, ngon ngọt không đắng
62 views

Cách nấu canh khổ qua thịt bằm, ngon ngọt không đắng. Từ khâu lựa chọn nguyên liệu tới khâu chế biến nên thực hiện như thế nào. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của neptune.vn

Loading...

Giá trị dinh dưỡng từ món canh khổ qua thịt bằm

Món canh khổ qua thịt bằm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng do sự kết hợp của các thành phần chính như khổ qua, thịt bằm, và các gia vị khác. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng từ món canh này:

  • Protein từ thịt bằm: Thịt bằm cung cấp protein là thành phần chính để xây dựng và sửa chữa các tế bào trong cơ thể, hỗ trợ sự phát triển và duy trì cơ bắp, da, tóc và móng.
Cách nấu canh khổ qua thịt bằm
Cách nấu canh khổ qua thịt bằm
  • Chất xơ từ khổ qua: Khổ qua là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ sự trao đổi chất và duy trì cân nặng ổn định. Chất xơ cũng giúp giảm cholesterol và đường huyết, cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Vitamin và khoáng chất: Món canh này cũng giàu vitamin và khoáng chất từ các nguyên liệu như cà rốt, hành tây, tỏi, và gia vị. Các vitamin như vitamin C, A, K, và các khoáng chất như kali, magiê, và sắt đều quan trọng cho sự hoạt động của cơ thể, bao gồm cả hệ miễn dịch, thị lực, và sự phát triển của xương.
  • Calo và chất béo: Thịt bằm cung cấp calo và chất béo, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc lựa chọn thịt ít chất béo và làm sạch chất béo thừa khi nấu sẽ là lựa chọn tốt cho sức khỏe.
  • Nước: Canh khổ qua thịt bằm cũng chứa nhiều nước, giúp cung cấp nước cho cơ thể và duy trì sự cân bằng nước cần thiết cho các chức năng sinh học.

Tác dụng của canh khổ qua thịt bằm

  • Khổ qua không chỉ là một loại thực phẩm mà còn được coi là một vị thuốc quý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nó được biết đến với khả năng chống lại vi khuẩn, giúp hạ đường huyết, ngăn chặn quá trình oxy hóa và thậm chí có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Dù có vị đắng tự nhiên, khi nấu kèm với thịt, khổ qua trở nên hấp dẫn hơn và dễ chấp nhận hơn với mọi người. Món canh khổ qua nhồi thịt, ví dụ, là một sự kết hợp tuyệt vời giữa vị đắng của khổ qua và hương vị béo ngậy của thịt, thêm vào đó là vị cay của hạt tiêu, tạo nên một món ăn hấp dẫn và dễ ghiền.
  • Canh khổ qua nhồi thịt không chỉ là một món ăn ngon mà còn được ưa chuộng trong các dịp lễ Tết. Được biết đến với tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể và sáng mắt, canh khổ qua nhồi thịt là một sự lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình.

Cách nấu canh khổ qua thịt bằm không đắng

Nguyên liệu:

  • 4-5 trái khổ qua (khoảng 500g mỗi trái hoặc nhỏ hơn tùy thích).
  • 300g thịt vai băm nhỏ.
  • 100g nấm rơm băm nhỏ.
  • 500g xương đã róc thịt.
  • 100g hành lá, ngò rí.
  • 1 quả trứng gà.
  • 100g bún tàu + nấm mèo.
  • 3 trái ớt sừng.
  • Gia vị các kiểu, hành khô, tỏi…

Cách làm:

Cách nấu canh khổ qua thịt bằm
Cách nấu canh khổ qua thịt bằm

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cắt hai đầu khổ qua, rạch một dường dài trên thân và tách đường ra, sau đó lấy muỗng cà phê nạo bỏ hết phần hạt và ruột quả. Ngâm khổ qua trong nước muối pha loãng trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch và để ráo để giảm vị đắng.
  • Hành lá nhặt sạch và tách phần củ màu trắng ra, trụng lá hành qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh để giữ màu. Ngâm nấm mèo (mộc nhĩ) trong nước ấm khoảng 10 phút cho nấm nở ra, sau đó cắt bỏ gốc, rửa sạch và xắt nhuyễn.
  • Rửa sạch thịt và sử dụng dao xắt mỏng. Hành tím và tỏi bỏ vỏ và rửa sạch. Nấm rơm bỏ phần gốc già, rửa sạch và để ráo.

Làm nhân đồng khổ qua:

  • Cho thịt, tỏi, hành tím, tiêu xanh, bột ngọt và một ít muối vào cối xay thịt và xay nhuyễn.
  • Lấy hỗn hợp thịt từ cối xay ra bỏ vào tô, thêm trứng vịt và nấm mèo vào, trộn đều.

Nấu canh khổ qua:

  • Luộc khổ qua trong nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để giữ độ giòn và màu xanh đẹp mắt.
  • Khi khổ qua nguội, nhồi hỗn hợp nhân vào ruột trái khổ qua. Đổ nước lọc vào nồi, đun nóng.
  • Khi nước sôi, cho khổ qua và nấm vào. Khi nước dùng sôi lại, vặn lửa nhỏ và hầm trong vòng 1-2 tiếng cho đến khi khổ qua và nhân thịt chín mềm. Nêm gia vị cuối cùng cho vừa ăn và tắt bếp.

Mẹo nấu canh khổ qua thịt bằm không bị đắng:

Xem thêm: Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi hấp, thơm bùi hấp dẫn

Xem thêm: Cách làm thịt lợn sấy khô dai ngon chuẩn vị Tây Bắc

Loading...
  • Trước khi nấu, trụng sơ khổ qua trong nước sôi để loại bỏ chất đắng.
  • Ngâm khổ qua với mật ong và muối cũng giúp giảm vị đắng.
  • Khi nấu, chần khổ qua trong nước muối và giấm trong 30 giây để loại bỏ vị đắng và tạo màu xanh đẹp mắt.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách nấu canh khổ qua thịt bằm ngon, không đắng. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Loading...