Cách luộc cua ko rụng càng, thịt thơm ngon
51 views

Cách luộc cua ko rụng càng, thịt thơm ngon. Những mẹo hay không phải ai cũng biết từ khâu chọn cua, sơ chế tới khâu luộc cua. Cùng neptune.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Giá trị dinh dưỡng từ cua biển

Cua biển là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính từ cua biển:

  • Protein: Cua biển là một nguồn protein chất lượng cao, cung cấp amino axit cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp, mô tế bào và hệ thống miễn dịch.
Cách luộc cua ko rụng càng
Cách luộc cua ko rụng càng
  • Omega-3: Cua biển chứa một lượng nhất định của axit béo omega-3, có lợi cho tim mạch và sức khỏe não. Omega-3 giúp giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, và hỗ trợ chức năng não bộ.
  • Vitamin và khoáng chất: Cua biển cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất như vitamin B12, selen, kẽm và đồng. Vitamin B12 là cần thiết cho sự phát triển của tế bào hồng cầu và chức năng thần kinh, trong khi selen và kẽm hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chức năng tế bào.
  • Chất chống oxy hóa: Cua biển cung cấp chất chống oxy hóa như astaxanthin, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do stress oxy hóa và nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan.
  • Khoáng chất dưới đất biển: Cua biển cũng chứa một số khoáng chất dưới đất biển như iodine, magiê và canxi, cần thiết cho sức khỏe của xương và tuyến giáp.

Tóm lại, cua biển không chỉ là một nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một nguồn dinh dưỡng đa dạng và cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

Cách luộc cua không rụng càng

Để có được cách luộc cua không rụng càng chúng ta cần thực hiện đẩy đủ từ khâu lựa chọn cua cho tới khâu sơ chế và luộc cua. Cụ thể như sau

Chọn cua:

Loading...
  • Chọn cua đực có thịt nhiều và cua cái có gạch, tuỳ thuộc vào nhu cầu.
  • Mua cua sống để tránh ngộ độc. Cua tươi thường có vỏ xám đục và yếm cua bám chắc vào thân.
  • Nếu ấn vào yếm cua và cảm thấy rắn chắc, yếm to thì cua có nhiều thịt, còn mềm thì là cua mọng nước.
  • Yếm cua bám chắc vào thân, càng và chân cua quẫy mạnh, gai và mai cua sắc nhọn.

Làm chết cua:

Trước khi luộc cua, bạn cần làm cua chết để tránh tình trạng càng và chân bị rụng. Có hai phương pháp thường được sử dụng:

Loading...
  • Đặt cua vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút để cua bị tê liệt, sau đó mới luộc. Phương pháp này cũng giúp tránh khỏi việc bị thương khi cua chạm vào tay mình.
  • Bạn cũng có thể sử dụng một mũi dao nhọn để đâm vào đầu tam giác của yếm cua, giữ khoảng một phút cho đến khi cua chết hoàn toàn. Sau đó, làm sạch cua bằng cách sử dụng bàn chải để loại bỏ bùn đất ở khớp chân, mai, và yếm cua, sau đó rửa sạch lại

Luộc cua:

  • Để làm cho hương vị của cua trở nên đậm đà, bạn cần ướp cua với muối, tiêu, và hạt nêm trong khoảng nửa tiếng trước khi đun.
  • Sau đó, xếp cua vào nồi và đổ nước vào sao cho cua được ngâm đều. Tiếp theo, đun cua trong khoảng 5-10 phút cho đến khi vỏ cua chuyển sang màu đỏ vàng.
  • Đảm bảo rằng cua được luộc chín hẳn để tránh nguy cơ ngộ độc từ cua sống. Tuy nhiên, hãy tránh luộc cua quá chín để tránh tình trạng rụng càng và chân cua.
  • Ngoài ra, để loại bỏ mùi tanh của cua, bạn có thể sử dụng gừng và sả. Trước hết, hãy rửa sạch gừng và cắt thành sợi.
  • Sau đó, bóc vỏ sả và đập dập, sau đó cắt thành khúc và xếp cả hai lên đáy nồi trước khi cho cua vào. Điều này giúp tạo ra một mùi thơm tự nhiên cho món ăn của bạn.

Những lưu ý cần nhớ khi mua cua chọn cua

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm vịt om xấu bất kỳ ai cũng có thể làm

Xem thêm: Cách làm thịt kho tộ thơm ngon bất cứ ai cũng làm được

  • Ăn cua ngon nhất và an toàn nhất là ngay khi vừa luộc xong. Bạn có thể kèm theo nước chấm là muối tiêu chanh, nước chấm hải sản sẵn có hoặc nước mắm chanh ớt đường.
  • Khi thưởng thức cua, hãy tách các phần nội tạng khác và chỉ ăn thịt và gạch cua để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Tránh uống trà khi ăn cua (đặc biệt là trà đá, một thức uống phổ biến khi thưởng thức hải sản). Trà có thể làm loãng axit trong dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
  • Hải sản, đặc biệt là cua, có tính lạnh, ăn nhiều có thể gây ra các vấn đề như tiêu chảy hoặc cảm giác đầy bụng. Ăn cua cùng các loại đồ ăn có tính lạnh khác có thể làm tăng nguy cơ gặp vấn đề sức khỏe, thậm chí ngộ độc thức ăn. Những người không nên ăn cua bao gồm những người có cơ địa thể hàn, cảm sốt, bệnh về dạ dày, bệnh tim mạch hoặc huyết áp không ổn định…

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách luộc cua không rụng càng và những điều cần lưu ý. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.

Loading...