Hướng dẫn cách làm gà hấp muối siêu ngon, dễ làm
Posted by lepc on 4th June 2019
| 122 views

Cách làm gà hấp muối cực ngon với sả ớt sẽ là một món ăn khiến bạn không thể cưỡng lại được. Hãy cùng chia sẻ cách làm món ăn ngon ngay dưới đây nhé.

Gà hấp muối chanh sả không những giữ được vị ngọt, dai tự nhiên của thịt gà mà còn dậy được mùi thơm nồng không thể lẫn của hai loại hương liệu quen thuộc ăn kèm. Hãy cùng lên thực đơn cho bạn mỗi ngày cùng món gà hấp muối này nhé.

1.Cách chọn thịt gà tươi ngon 

Mẹo chọn thịt gà ngon đã thịt sẵn 

-Khi muốn chọn thịt gà đã được thịt sẵn thì bạn nên nhìn con gà xem nó có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức của nó có nhỏ hay không. Những con gà ngon thường là những con gà thuộc loại gà ta có da vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt. Thịt gà săn chắc, không mùi hôi, mùi ôi, không tẩm thuốc kháng sinh. Tuy nhiên nếu bạn thấy da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà trắng thì đây là con gà được tẩm thuốc vàng.

cách làm gà hấp muối
Cách chọn thịt gà tươi ngon

-Chọn thịt gà để biết gà tươi ngon hay không bạn phải dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu như thịt gà săn chắc thì đây là thịt gà ngon. Còn nếu như bạn ấn tay vào mà thấy thịt nhão, trơn, bị biến dạng, bị lõm hay bị phù nhiều nước thì chứng tỏ rằng gà này đã bị tiêm thuốc, đôi khi còn cho hàn the vào. Vậy nên bạn tuyệt đối không nên mua gà này tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Mẹo chọn gà sống

-Khi chọn gà sống bạn nên chọn những con gà ngon thường có mào đỏ, trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Bạn đứng từ xa nếu nhìn thấy mắt gà không lờ đờ thì đây là một con gà khỏe. Khi lại gần, sờ diều gà không quá no, quá đói, phân gà như con ốc, mào phải đỏ, dựng, ngực chắc, không có tiếng khò khè. Lông gà càng vàng, càng sáng thì da vàng và là gà ngon.

-Gà phải là một con gà trông khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Bạn nên chọn gà trống thiến vì những con này béo, xương nhỏ, nhiều thịt, mềm chế biến món gì cũng ngon. Nên chọn những con chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy; gà trống già thì cựa dài. Gà mái nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt lỗ chân lông nhỏ, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non. Thịt gà mái ngon hơn gà trống. Những con chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to là gà mái già. Bạn cũng nên xem xét mỏ gà, chân gà hay vạch lông ra xem da gà có vàng hay không. Lật cánh kiểm tra kỹ lưỡng nếu con gà bị tiêm dưới nách thì không nên mua.

-Tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Những con gà này thường có da nhăn nheo, ăn vào sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe nên bạn cần tránh mua những con gà này.

2.Cách làm món gà hấp muối ngon

Nguyên liệu để làm món gà hấp muối

– 1 con gà ta cỡ nhỏ dưới 1,5 kg

– 600g muối hột

– 10 củ sả, 2 củ gừng, 3 quả ớt, 100g lá chanh

– Dụng cụ: Giấy bạc, nồi gang hoặc nồi đất

2.Các bước làm món gà hấp muối siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Khi đã mua được đầy đủ nguyên liệu bạn đem gà đi rửa sạch sau đó bạn xát muối và một chút gừng lên gà, đổ một ít rượu trắng vào để tầm khoảng 5 phút rồi bạn rửa gà lại với nước sạch để khử mùi hôi và để cho ráo nước.

-Tiếp đó bạn đem sả, gừng, ớt, lá chanh đi rửa sạch. Bạn lấy một phần sả ra, đập dập và băm nhuyễn, lá chanh bạn cắt đôi. Đem gừng đi cạo vỏ, rửa sạch sau đó thái lát và băm nhuyễn. Bạn đem nồi đi rửa sạch và lau khô.

Cách làm món gà hấp muối ngon
Cách làm món gà hấp muối ngon

Bước 2: Tiến hành ướp gà

Khi ướp gà bạn cho 1 thìa sả băm nhỏ cùng gừng, ớt và lá chanh thái nhỏ, cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu và trộn đều lên với nhau. Sau khi bạn đã trộn đều nguyên liệu thì tiếp đó bạn chà sát lên khắp phần thịt gà rồi để trong vòng 20 phút cho ngấm gia vị. Sau khi thịt gà đã ngấm gia vị, bạn lấy một ít củ sả đập dập, lá chanh và vài lát gừng nhồi vào bụng gà để thịt gà thơm và ngon hơn.

Bước 3: Hấp gà

-Khi hấp gà bạn muốn để giữ cho nóng và tránh thịt gà dính vào thành nồi thì bạn nên bọc xung quanh thành nồi một lớp giấy bạc, sau đó cho muốn vào đàn đều và để muối phủ kín đáy nồi. Bạn cho lớp sả và lá chanh lên trên bề mặt muối hột. Tiến hành cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh sao cho gà không tiếp xúc với muối bị mặn. Cho nốt phần sả còn lại lên gà.

-Sau khi đã cho hết nguyên liệu vào nồi bạn tiến hành đậy kín nắp và bật bếp, bạn hấp gà trong khoảng 20 – 30 phút. Khi hấp bạn để lửa lớn trong vòng 5 phút đầu để cho gà nóng rồi để nhỏ lửa dần. Khi hấp gà trong vòng khoảng thời gian đã định bạn nên để nồi trên bếp trong vòng 10 phút và tắt bếp hẳn.

Loading...

-Ngoài cách này ra bạn cũng có thể hấp gà trong nồi cơm điện. Lưu ý rằng bạn không nên cho nước vào hấp, không nên dùng muối tinh đã nghiền nhỏ hay muối i ốt để hấp gà, như thế muối sẽ ngấm vào thịt và thịt gà sẽ không ngon.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi đã hấp gà xong bạn lấy thịt gà đã hấp chín chặt thành miếng vừa ăn. Khi ăn gà chấm cùng muối tiêu hoặc nước mắm thì cực ngon. Tuy nhiên vấn đề ăn uống cũng tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

Loading...

Với món thịt gà hấp muối  giữ được vị ngọt dai tự nhiên dậy mùi thơm của sả và lá chanh, cay nồng của ớt, hương vị đậm đà giữ được nét đặc trưng. Món ăn này cùng ăn mới cơm nóng thì cực ngon đấy nhé.

Đây là một cách làm gà hấp muối đơn giản nhất được nấu ăn ngon chia sẻ, ngoài ra cũng có rất nhiều cách làm nên món ăn ngon này nữa.

Loading...