Điểm qua một vài món ăn ngon ở Hà Giang khiến bạn thích mê
1079 views

Hà Giang không chỉ được biết đến với một địa điểm du lịch nổi tiếng mà nó còn được biết đến với những nét ẩm thực vô cùng dân giã, với những món ăn ngon khi đến đây thưởng thức.

Hà Giang là một địa điểm du lịch hấp dẫn thực khách với cảnh quan hùng vĩ và nét văn hóa ẩm thực cùng những món ăn được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, trở thành món ăn lạ miệng, thú vị và ấn tượng đặc biệt chỉ có ở cao nguyên vùng cao Hà Giang.

Loading...

Những món ăn nổi tiếng ở Hà Giang

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là một món ăn có giá trị truyền thống, mang ý nghĩa về quan niệm vũ trụ, triết lý âm dương và ý nghĩa nhân sinh cao đẹp của vùng đất Hà Giang.

món ăn ngon đặc sản ở Hà Giang
món ăn ngon đặc sản ở Hà Giang

Xôi này khác lạ với các loại xôi thông thường, xôi ngũ sắc được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau. Đó là màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím và màu trắng. Xôi ngũ sắc được bán nhiều tại các phiên chợ của Hà Giang.

Cách chế biến xôi ngũ sắc cũng rất đơn giản, đặc biệt những người dân nơi đây thường pha trộn hoặc dùng các màu khác nhau để tạo nên hình dạng của xôi ngủ sắc. Nguyên liệu làm món xôi này cần chuẩn bị: Gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng để nhuộm màu. Màu đỏ dùng quả gấc, lá cơm đỏ. Màu xanh dùng lá gừng, lá cơm xôi xanh, hoặc vỏ bưởi, vỏ măng đắng, đốt lấy tro ngâm với nước có pha chút vôi. Màu vàng dùng củ nghệ già giã lấy nước. Màu tím dùng lá cơm đen, hoặc lá cây sau. Trước khi nhuộm màu xôi, gạo nếp vo sạch đem ngâm trong nước lã từ 6 – 8 giờ để hạt gạo có độ nở vừa phải. Chia gạo ra thành 5 phần, mỗi phần tương ứng với một màu. Sau khi nhuộm màu, đến công đoạn cuối cùng là đồ xôi. Khâu này đòi hỏi phải thật khéo léo mới có được món xôi như ý. Gạo ngâm màu nào dễ phai nhất được cho vào chõ đầu tiên, kế đến là các màu còn lại, màu trắng trên cùng. Phải đồ mỗi màu một chõ riêng. Có nơi bày thành bông hoa 5 cánh, mỗi cánh một màu, có nơi bày theo hình ruộng bậc thang, mỗi bậc một màu, có nơi dùng khuôn gỗ đóng thành tháp, nhiều tầng.

Loading...

Thắng cố Đồng Văn

Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Đàn ông Mông đi chợ Đồng Văn đều mong được ăn một bát thắng cố, uống vài bát rượu với bạn bè. Đồng bào Mông thường mang theo mèn mén, đến chợ mua thêm bát rượu và thắng cố là có thể mời bạn bè vui chung. Bạn muốn ăn Thắng cố có thể đến chợ huyện Đồng Văn, đây là nơi bà con ra vào tấp nập mà món gì cũng có sẵn.

Rêu nướng

Nghe cái tên đã thấy kỳ lạ rồi, chẳng ai lại đi ăn rêu bao giờ mà lại còn là rêu nướng nữa. Nhưng đây là món ăn đặc sản của Hà Giang đấy nhé. Rêu thực chất là một loại thủy sinh không có nhiều tác dụng nhưng ở đây rêu đá lại được coi là đặc sản của họ. Các món ăn được chế biến từ rêu đá còn được gọi là quẹ.

Đây là một món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại có hương vị rất riêng.Theo người dân địa phương, khi đi tìm rêu, họ thường chọn những bãi rêu lớn, bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Rêu tươi đem về được vò đập thật kỹ cho sạch nhớt phù sa, sau đó có thể chế biến thành nhiều món.

Theo nấu ăn ngon, những món ăn ở Hà Giang đều mang một mùi vị ẩm thực khác nhau. Nếu bạn có dịp du lịch đến Hà Giang nhất định phải nếm thử những món ăn đặc sản ở đây nhé.

Loading...