Món ăn ngon vùng biển khiến bạn không thể cưỡng lại được
975 views

Ốc hương, sò huyết, ghẹ… là những món ăn hải sản ngon nên được “định vị” trong các chuyến đi ra biển. Đến nơi đây bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon vùng biển mà chỉ ở đó mới có.

Hải sản ở các vùng biển Việt Nam có nhiều loại giống nhau, nhưng tùy theo điều kiện của từng vùng mà hải sản nơi này có thể ngon hơn nơi khác, và cũng tùy theo cách chế biến, sáng tạo của người dân vùng đó, khiến cho hải sản trở thành những món ăn hấp dẫn khó cưỡng đối với du khách khi đặt chân đến mỗi vùng miền của Việt Nam.

Những món ăn ngon vùng biển

Ốc hương tự nhiên Nha Trang

Ốc hương là một trong những loại ốc biển được ưa chuộng nhất hiện nay bởi mùi hương thơm tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Ốc sống ở vùng biển nhiệt đới, dưới đáy cát có độ sâu từ 5-20m.

Thịt ốc hương giòn ngọt, lại có nhiều đạm và các vitamin nhóm B, rất tốt cho não cùng hệ thần kinh. Nếu ai đã một lần thưởng thức món ốc hương hấp gừng sả cùng ớt thái sợi sẽ không thể quên được hương vị tươi ngọt đặc trưng.

Món ăn ngon vùng biển

Sam Quảng Yên – đặc sản của Hạ Long, Quảng Ninh

Sam biển là món ăn đặc sản của các vùng biển, đặc biệt là vùng biển miền núi phía Bắc. Sam biển có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như tiết canh sam, gỏi sam, sam xào sả ớt, chân sam xào chua ngọt, trứng sam chiên, trứng sam xào lá lốt, sam hấp… Thường người ta sẽ chỉ lấy sam cái, bởi sam đực không có nhiều thịt, ăn cũng không ngon.

Bánh “gật gù” – ăn xong chỉ biết gật gù

Bánh gật gù của Quảng Ninh trông rất giống bánh cuốn của Hà Nội, được làm từ bột gạo xay ngon. Bí quyết là khi xay gạo sẽ cho thêm ít cơm nguội. Bánh gật gù ăn cùng với nước cấm đặc biệt, vừa thơm bùi, vừa béo ngậy.

Ghẹ hấp me

Tất cả các vùng biển đều có Ghẹ, nhưng khi du khách du lịch biển Cửa Lò, chắc chắn sẽ không thể quên món ăn ghẹ hấp me dân giã nhưng độc đáo ở đây. Ghẹ làm món này vừa chắc thịt, còn sống, sau đó thả vào chảo dầu nóng rực cho tới khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì vớt ra và cho me rim vào đảo lên đều.

Món ăn độc đáo Cửa Lò này vừa hấp dẫn bởi mùi thơm của me, xả vừa lạ miệng với vị chua chua mặn ngọt và mùi đặc trưng của ghẹ.

Tôm hùm Bình Ba (Khánh Hòa)

Tôm hùm Bình Ba có một hương vị đặc biệt. Thịt tôm hùm này ngon nên chế biến món ăn kiểu gì cũng ngon. Trong đó phải kể đến món cháo. Một nồi cháo thơm ngậy với màu đỏ của thịt tôm, màu vàng nhẹ của mỡ phi, màu xanh của hành ngò khiến khách du lịch khi đến Bình Ba nhất định phải thưởng thức món ăn đặc sản này.

Loading...

Cua Năm Căn Cà Mau

Có thể cái tên cua Năm Căn có lẽ vẫn còn xa lạ với phần đông người Hà Nội nhưng đối với người sành ăn hải sản thì đây chính là vùng đất gắn liền với loài cua ngon nhất Việt Nam. Cua biển Năm Căn có vỏ cứng, thịt chắc, thơm lại thêm vị ngọt đậm đà, được đánh giá là ngon hơn hẳn cua biển ở vùng khác thường sống trong vùng nước lợ.

Xôi trắng chả mực

Xôi trắng chả mực là món ăn rất ngon và nổi tiếng của Hạ Long. Xôi được nấu từ nếp mới còn chả mực thì dai, ngon, giòn. Ở Hạ Long hầu như nhà nào cũng có thể làm được nhưng nếu muốn ăn ngon nhất thì bạn có thể đến khu vực biển Hạ Long bởi ở đây mực tươi và dậy mùi hơn.

Loading...

Mỗi suất xôi trắng chả mực hoặc bánh cuốn chả mực ở các hàng bình dân có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng. Mua theo cân, chả mực có giá khoảng 250.000 đồng/kg. Bạn nên thưởng thức món ăn này khi đến Hạ Long.

Bánh cuốn chả mực

Theo nấu ăn ngon, cũng có chả mực nên bánh cuốn chả mực rất thơm ngon. Bánh cuốn được tráng mỏng, thêm thịt băm, nấm, mộc nhĩ cùng ruốc và hành phi. Khi ăn bánh cuốn có kèm thêm chút rau mùi, nhúng vào bát nước chấm thơm ngon nguyên chất. Đến Hạ Long mà không thưởng thức món bánh cuốn chả mực thì thật là đáng tiếc.

 

Loading...