Hướng dẫn cách làm bánh bèo chuẩn vị miền Tây
1777 views

Bánh bèo mang đến một hương vị thơm ngon của người miền Tây, đây là một loại bánh truyền thống được người miền Tây khá yêu thích. Tuy nhiên cách để làm loại bánh này lại không dễ chút nào.

Loading...

Miền Tây có rất nhiều loại bánh, chè khiến bạn cảm thấy thích thú với nền ẩm thực nơi đây. Tuy nhiên món bánh bèo của người miền Tây lại đem đến cho bạn cảm giác thích thú khi bạn nhìn thấy một miếng bánh có màu trắng ngần cùng với những điểm nhụy tôm hồng khi được ăn cùng miếng bánh nhỏ xíu. Bài viết này món ăn ba miền sẽ giới thiệu cho bạn một món ẩm thực rất ngon của miền Tây nhé.

1.Cách chọn tôm để làm món bánh bèo

Có rất nhiều loại tôm, tuy nhiên khi làm món bánh bèo bạn nên chọn những loại tôm nhỏ để có thể cho vào trong nhân bánh.

Cách chọn tôm để làm món bánh bèo
Cách chọn tôm để làm món bánh bèo

Chọn tôm sú

Tôm sú là những con tôm được nuôi trồng ở trong hồ nên khá chắc thịt và có kích thước tương đối khá lớn. Vì vậy nên khi chọn mua tôm sú bạn nên chọn những con tôm sú còn sống và chân tôm gắn chặt với thân tôm. Những con tôm có vỏ bóng, trơn, giữa thân tôm tươi và có màu trong thì đây là những con tôm ngon, chắc thịt. Nếu như chân tôm rời ra thì đó là con tôm bị hỏng, vì vậy bạn tuyệt đối không nên chọn mua tránh ăn vào sẽ gây ngộ độc.

Chọn mua tôm sắt

Tôm sắt là loại tôm tuy có kích thước nhỏ hơn với các loại tôm khác nhưng hương vị của nó rất thơm ngon, có vị ngọt đậm đà hơn khi chế biến. Vậy nên khi bạn chọn mua tôm sắt thì bạn cũng nên chọn mua những con tôm còn tươi ngon, còn sống, thân có màu hồng trắng và đặc biệt phần chân tôm phải dính chặt với thân. Tuy nhiên, nếu bạn thấy tôm sắt có màu hồng đậm thì con tôm này đã được bảo quản khá lâu, bị ươn và chất lượng đã bị giảm nhiều. Bạn không nên mua những loại tôm thế này về ăn nhé.

2.Cách làm bánh bèo miền Tây ngon

Nguyên liệu làm món bánh bèo miền Tây

– 170 g bột gạo, 70 g bột mì

– 10 g bột nưa

– 15 g bột năng

– 635 ml nước lọc sạch, 30 ml nước dừa

Loading...

– Dứa và ớt tươi

– 200 g tôm tươi và 200 g tôm khô

– 100 g đậu xanh, hành lá

– Đường, muối, hạt nêm, dầu điều, dầu ăn

Các bước làm món bánh bèo miền Tây

Bước 1: Chế biến nhân tôm và đậu xanh

+Đầu tiên bạn đem tôm đi luộc với 30 ml nước dừa tươi cho ngọt thịt, bạn đợi cho tôm chín vớt ra để nguội sau đó lột vỏ và mang tôm đi giã nhuyễn.

+Sau khi đã xong bước sơ chế tôm, bạn bắc chảo chống dính lên bếp, cho tôm vào rang để nhỏ lửa và cho thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 10ml dầu điều. Bạn khuấy đều lên và rang sao cho tôm vừa khô, không nên rang khô quá tôm sẽ mất đi vị ngọt của nó. Rang xong, bạn đổ tôm ra bát và để cho nguội, nếu như rang nhiều bạn cùng có thể bỏ vào lọ thủy tinh để ăn với bánh bèo dần.

+Sau khi đã xong tôm bạn đem đậu xanh đi ngâm khoảng 3 tiếng. Sau 3 tiếng bạn mang đậu xanh đi đãi sạch vỏ, bắc lên bếp đổ nước vào và nấu cho chín, đặc biệt khi nấu đậu xanh không được nấu quá đặc mà nên nấu nhão.

+Bạn sơ chế hành lá, nhặt sạch mang đi rửa và cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp phi hành lá với dầu ăn. Chú ý, khi phi hành, để dầu nóng vừa, cho hành vào là tắt bếp, đảo đều, sao cho hành còn sắc xanh sau khi phi.

Cách làm bánh bèo miền Tây ngon
Cách làm bánh bèo miền Tây ngon

Bước 2: Tiến hành làm ruốc tôm

+Bạn mang tôm khô đi rửa sạch và ngâm tôm với nước nóng cho thật mềm, sau đó vớt tôm ra để ráo nước. Sau khi thấy tôm đã ráo nước bạn dùng máy xay sinh tố xay mịn cho bông tôm khô lên, sau đó bạn đổ tôm khô ra khỏi máy xay sinh tố bỏ vào chảo chống dính và rang nhỏ lửa cho ruốc tơi ra. Bạn bỏ gia vị gồm dầu điều, đường, hạt nêm sao cho vừa vị bạn ăn.

+Bạn cho tôm lên bếp và rang nhỏ lửa trong vòng 10 phút cho ruốc tơi khô, để nguội, dùng để ăn kèm với bánh bèo. Bạn cho một khoanh dứa vào ngâm với tôm khô và vỏ tôm, sau đó nấu lên, nêm nước mắm và ớt xắt khoanh, dùng làm nước mắm chan bánh bèo.

Bước 3: Làm vỏ bánh

+Bạn cho dứa vào xay nhuyễn cùng 10ml nước, lọc bỏ bã. Tiếp đến cho cả 4 loại bột vào âu cùng 635 ml nước, khuấy đều cho tan bột. Bạn bỏ thêm 1 muỗng muối vào thau bột, đôt nước dứa vào và khuấy đều tay. Lấy màng thực phẩm bọc lại để vào ngăn mát trong vòng 1 ngày. Thay nước 3-4 lần, bỏ nước trong trên mặt bột, bao nhiêu nước trong bỏ đi thì đổ lại bấy nhiêu nước.

+ Lấy bột từ tủ lạnh ra, lược bột lại lần cuối cho sạch. Bỏ một muỗng cà phê muối và 15 ml dầu ăn vào, quấy đều lên. Vậy là bạn đã làm xong công đoạn vỏ bánh, cũng mất khá nhiều thời gian. Nhưng bù lại đó vỏ bánh sẽ chất lượng hơn rất nhiều và bạn sẽ cảm thấy khá hứng thú với món bánh này.

Bước 4: Đổ bánh

Sau khi đã làm xong vỏ bánh rồi thì bạn sẽ làm bước đổ bánh. Đầu tiên bạn bắc nồi hấp lên bếp, đổ nước mấp mé vỉ hấp, đun lửa lớn để cho nước sôi bùng lên. Sau đó bỏ chén vào cho nóng trước 5-6 phút, múc bột đổ vào từng chén. Thời gian bánh chín từ 5-7 phút tùy độ dày của bánh, chờ đến khi bánh chín là được.

Bước 5: Thành phẩm

Khi bánh chín, để bánh nguội rồi rắc ruốc tôm hay nhân tôm lên cùng đậu xanh đã hấp chín, hành lá phi, chan nước mắm và thưởng thức. Vậy là bạn cũng đã có một món ăn của miền Tây cực ngon rồi.

Nấu ăn ngon cũng đã chia sẻ cho bạn kinh nghiệm để nấu món bánh bèo miền Tây, đây chính là một loại bánh hấp dẫn nhất dù công đoạn có hơi cầu kỳ một chút nhé. Mỗi loại bánh sẽ mang đến những hương vị đặc trưng riêng rất thơm ngon. Vậy bạn hãy thử vào bếp ngay để làm món ăn này thôi nào.

 

Loading...