Món bánh chưng – Cách làm và một số lưu ý khi thực hiện
208 views

Món bánh chưng – Cách làm và một số lưu ý khi thực hiện món ăn này, cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết của món ngon 3 miền dưới đây nhé.

Chia sẻ cách làm món bánh chưng ngon đẹp mắt

Món bánh chưng - Cách làm và một số lưu ý khi thực hiện

Nguyên liệu chuẩn bị

– 1kg gạo nếp

– 300g thịt heo

Loading...

– 100g nấm hương

– 1 củ hành tím

– 1 muỗng canh dầu hào

– 1 muỗng canh nước mắm

– 1/2 muỗng cà phê đường

– 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

– 1/2 muỗng cà phê tiêu

– 1/2 muỗng cà phê muối

– Lá dong tươi

Cách thực hiện

Bước 1: Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng cho mềm.

Bước 2: Thái thịt heo thành những miếng vuông nhỏ, nấm hương thái nhỏ, hành tím băm nhỏ.

Loading...

Bước 3: Cho dầu hào vào chảo, đun nóng và cho thịt heo vào xào sơ. Sau đó cho nấm hương và hành tím vào xào thêm.

Bước 4: Nêm nếm gia vị với đường, bột ngọt, tiêu và muối. Cho nước mắm vào xào đều.

Bước 5: Lá dong tươi rửa sạch và phơi khô.

Bước 6: Để bánh chưng dễ bó, có thể cho gạo nếp vào nồi hấp khoảng 10 phút để hơi chín.

Bước 7: Bắt đầu bó bánh chưng bằng cách xếp lá dong tươi lên đáy, sau đó cho một lượng gạo nếp vào. Tiếp tục đặt một lượng thịt heo và nấm hương đã xào trên trên đó.

Bước 8: Lấy thêm một lượng gạo nếp khác để đắp lên lớp thịt heo và nấm hương. Nhấn nhẹ để bánh chưng cứng cáp.

Bước 9: Xếp thêm lá dong tươi lên trên và gói kín bằng lá cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 10: Để bánh chưng vào nồi hấp khoảng 6-8 tiếng tùy theo kích thước của bánh. Sau khi chín, bóc lá dong tươi ra và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 11: Thưởng thức bánh chưng với nước mắm pha chua ngọt.

Những lưu ý khi thực hiện làm món bánh chưng

Những lưu ý khi thực hiện làm món bánh chưng

– Chọn gạo nếp ngon và có độ dẻo cao để bánh chưng được thơm ngon và mềm mịn.

– Thịt heo cần được thái nhỏ và đều để khi xào chín đều và ngấm đều gia vị.

– Nấm hương cần được rửa sạch và thái nhỏ để khi xào chín đều.

– Lá dong tươi cần được rửa sạch và phơi khô để khi bó bánh không bị ướt.

– Để bánh chưng chín đều và thơm ngon, cần hấp trong thời gian đủ lâu, khoảng 6-8 tiếng tùy theo kích thước của bánh.

– Khi bó bánh chưng, cần nhấn nhẹ để bánh chắc và không bị rách.

– Nếu muốn bánh chưng có màu sắc đẹp, có thể thêm một ít lá dứa hoặc lá chuối xanh vào lớp gạo nếp.

– Nước mắm pha chua ngọt là món nước chấm truyền thống để ăn kèm với bánh chưng.

Xem thêm: Cách luộc huyết heo ngon, thơm mềm, hấp dẫn

Xem thêm: Món cơm lam ống tre – Chia sẻ cách làm chi tiết nhất

Qua bài viết trên chắc hẳn mọi người cũng đã nắm được cách làm món bánh chưng và một số lưu ý khi làm món ăn này rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nhé.

Loading...